
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a) x - 3 > 1 <=> x + 3 > 7
Hai bất phương trình tương đương vì cộng 6 vào cả hai vế.
b) -x < 2 <=> 3x > -6
Hai bất phương trình tương đương vì nhân -3 vào cả hai vế và đổi dấu bất phương trình.

a: 2x<3
nên \(2x\cdot1.5< 3\cdot1.5\)
=>3x<4,5
b: \(x-5< 12\)
nên x-5+10<12+10
=>x+5<22
c: -3x<9
nên \(-3x\cdot\left(-2\right)>9\cdot\left(-2\right)\)
hay 6x>-18

1. a) 4( 2x + 3 ) - 3 ( 2 - 3x ) = 7
<=> 8x + 12 - 6 + 9x = 7
<=> 17x + 6 = 7
<=> 17x = 1
<=> x = 1/17
Vậy phương trình trên có nghiệm là x = 1/17
Chúc bạn học tốt!!!
b) \(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3}+\dfrac{\left(x+3\right)^2}{6}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1}{3}+\dfrac{x^2+6x+9}{6}=\dfrac{x^2+x-2x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1}{3.2}+\dfrac{x^2+6x+9}{6}=\dfrac{x^2-x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x^2-2x+1\right)2}{3.2}+\dfrac{x^2+6x+9}{6}=\dfrac{\left(x^2-x-2\right)3}{2.3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-4x+2}{6}+\dfrac{x^2+6+9}{6}=\dfrac{3x^2-3x-6}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+2+x^2+6x+9=3x^2-3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+11=3x^2-3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x-3x+3x=-6-11\)
\(\Leftrightarrow5x=-17\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-17}{5}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(x=\dfrac{-17}{5}\)
Chúc bạn học tốt!!!


a: 3x<2x+5
=>3x-2x<5
=>x<5
b: 2x+1<x+4
=>2x-x<4-1
=>x<3
c: \(-2x>-3x+3\)
=>-2x+3x>3
hay x>3
d: -4x-2>-5x+6
=>-4x+5x>6+2
=>x>8
–x < 2
⇔ (-x).(-3) > 2.(-3) (Nhân cả hai vế với -3 < 0, BPT đổi dấu)
⇔ 3x > -6.
Vậy hai BPT trên tương đương.