Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Đặt (x^2 - 5x) = a thì ta có
a^2 + 10a + 24 = 0
<=> (a + 4)(a + 6) = 0
Làm nốt
b/ (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680
<=> (x - 4)(x - 7)(x - 5)(x - 6) = 1680
<=> (x^2 - 11x + 28)(x^2 - 11x + 30) = 1680
Đặt x^2 - 11x + 28 = a thì ta có
a(a + 2) = 1680
<=> (a - 40)(a + 42) = 0
Làm nốt
~~~~~e)~~~~~
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=v\)
Ta có: \(v.\left(v+1\right)-12\)
\(=v^2+v-12\)
\(=v^2-3v+4v-12\)
\(=v\left(v-3\right)+4\left(v-3\right)\)
\(=\left(v-3\right)\left(v+4\right)\)
\(=\left(x^2+x+1-3\right)\left(x^2+x+1+4\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+5\right)\)
~~~~~g)~~~~~
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)(nhân cái đầu vs cái cuối, hai cái giữa nhân vs nhau)
Đặt \(x^2+5x+5=t\)
Ta có: \(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-1-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
~~~~~h)~~~~~
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+3x+1\right)+x^2\)
Đặt \(x^2+2x+1=n\)
Ta có: \(\left(n-x\right)\left(n+x\right)+x^2\)
\(=n^2-x^2+x^2\)
\(=n^2\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)^2\)
\(=\left(\left(x+1\right)^2\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)^4\)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(Mong là mình làm đúng, chúc you học tốt nha, tíck cho mìk với nhé!)
a)\(x^3+\left(-x^2+4x^2\right)+\left(-4x+5x\right)-5=\left(x^3-x^2\right)+\left(4x^2-4x\right)+\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+4x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+5\right)=\left(x-1\right)\left[\left(x+2\right)^2+1\right]=0\)
\(\left[\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=1\\\left(x+2\right)^2+1=0.Vo.N_o\end{matrix}\right.\) Vậy x=1 là nghiệm duy nhất
Có : \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-2\right)=24\)
Đặt \(y=x^2-x\)
\(\Rightarrow\) \(y\left(y-2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\) \(y^2-2y-24=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(y+4\right)\left(y-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}y=-4\\y=6\end{matrix}\right.\)
Với \(y=-4\) thì \(x^2-x=-4\)
\(\Rightarrow\) \(x^2-x+4=0\) vô nghiệm
Với \(y=6\) thì \(x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\) \(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2;3\right\}\)
câu a tự quy đồng cùng mẫu rồi làm thôi :"))
b) \(\left[x.\left(x-1\right)\right].\left[\left(x-2\right).\left(x+1\right)\right]=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right).\left(x^2-x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2-x=k\), ta có:
\(k.\left(k-2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow k^2-2k+1=25\)
\(\Leftrightarrow\left(k-1\right)^2=5^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k-1=5\\k-1=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k=6\\k=-4\end{cases}}}\)
\(k=6\Rightarrow x^2-x=6\Rightarrow x^2-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\Rightarrow x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(x-3\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)
\(k=-4\Rightarrow x^2-x+4=0\Rightarrow x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=0\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(\text{loại}\right)\)
c)\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+4x+3x^2-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3.\left(x+2\right)+2x.\left(x+2\right)+3.\left(x^2-2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3+5x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3-x^2+x^2-x+6x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left[x^2.\left(x-1\right)+x.\left(x-1\right)+6.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x-1\right).\left(x^2+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}\text{vì }x^2+x+6>0\left(\text{tự c/m}\right)}\)
p/s: bn tự kết luận nha :))
a); b) Do tích = 0
=> Từng thừa số = 0 và ta nhận xét: \(x^2+2;x^2+3>0\)
=> a) \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
và câu b) \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=5\end{cases}}\)
a; *x-1=0 <=>x=1
*2x+5=0 <=>x=-2,5
*x2+2=0 <=> ko có x
b; tương tự a
Lời giải:
a)
\((x-2)(x-3)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(x-2-1)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow (x-2)^2-(x-2)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\Rightarrow x=-4\)
b)
\((x-1)^2+3x(x-1)+7=(2x-1)^2+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2+3x(x-1)+7=x^2+(x-1)^2+2x(x-1)+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow x(x-1)+7=x^2+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow 6x=22\Rightarrow x=\frac{11}{3}\)
c)
\(5(x^2-2x-1)+2(3x-2)=5(x+1)^2=5(x^2-2x+1)\)
\(\Leftrightarrow -5+2(3x-2)=5\)
\(\Leftrightarrow 3x-2=5\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
d)
\((x-1)(x^2+x+1)-2x=x(x-1)(x+1)=x(x^2-1)\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-2x=x^3-x\Leftrightarrow -1-x=0\Rightarrow x=-1\)
a)\(3\left(x^4+x^2+1\right)=\left(x^2+x+1\right)^2\)
Cauchy-schwarz:
\(\left(1+1+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\ge\left(x^2+x+1\right)^2\)
"="<=>\(x=1\)
b)\(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
\(x^2+x-1=t\)
\(\Rightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)=24\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow t=\pm5\)
t=5\(\Leftrightarrow x^2+x-1=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
t=-5<=> pt vô nghiệm
Câu hỏi của NOO PHƯỚC THỊNH - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
>: nhấn vô coi câu tl rồi bt( câu b ý)