Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ne0;-2;-4;-6;-8\)\(\frac{1}{x\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{4}{105}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}+...+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)
Quy đồng làm nốt
\(\dfrac{12}{8+x^3}=1+\dfrac{1}{x+2}\) ( ĐK : \(x\ne-2\) )
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{x^3+2^3}=1+\dfrac{1}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}+\dfrac{x^2-2x+4}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow12=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+x^2-2x+4\)
\(\Leftrightarrow x^3+8+x^2-2x+4=12\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(N\right)\\x=1\left(N\right)\\x=-2\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;1\right\}\)
b.
\(\dfrac{x+5}{x-1}-\dfrac{x+1}{x-3}=\dfrac{-8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-15}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{-8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\\ \Rightarrow x^2+2x-15-x^2+1=0\\ \Leftrightarrow2x-14=0\\ \Leftrightarrow x=7\)
Vậy x = 7
b.
\(\dfrac{x+5}{x-1}-\dfrac{x+1}{x-3}=\dfrac{-8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-15}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{-8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\\ \Rightarrow x^2+2x-15-x^2+1=-8\\ \Leftrightarrow2x-14=-8\\ \Leftrightarrow2x-6=0\\ \Leftrightarrow x=3\)
ĐK: \(x\ne-2;-3;-4;-5;-6\)
\(\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=32\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\)
\(...\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+2\right) \left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow\frac{x+6}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}-\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+6-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\Rightarrow\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=72\)
=> \(x^2+8x-60=0\)
Phân tich đa thức thành nhân tử để tìm x
bài 1+2: phân tích mẫu thành nhân tử r` áp dụng
1/ab=1/a-1/b
bài 3+4: quy đồng rút gọn blah...
bn coi lại đề ik ạ
\(\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)