\(\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-2x+3\right)=2x^2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-2x+3\right)=2x^2\)

TH1 : \(x^2-3x+3=2x^2\Leftrightarrow-x^2-3x+3=0\)

\(\Delta=\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).3=9+15=21>0\)

Nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt 

\(x_1=\frac{3-\sqrt{21}}{2.\left(-1\right)}=\frac{3-\sqrt{21}}{-2}=\frac{-3-\sqrt{21}}{2}\)

\(x_2=\frac{3+\sqrt{21}}{2.\left(-1\right)}=\frac{3+\sqrt{21}}{-2}=\frac{-3+\sqrt{21}}{2}\)

TH2 : \(x^2-2x+3=2x^2\Leftrightarrow-x^2-2x+3=0\)

\(\Delta=\left(-2\right)^2-4.\left(-1\right).3=4+12=16>0\)

Nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt 

\(x_1=\frac{2-\sqrt{16}}{2.1}=\frac{2-4}{2}=-\frac{2}{2}=-1\)

\(x_2=\frac{2+\sqrt{16}}{2.1}=\frac{2+4}{2}=\frac{6}{2}=3\)

Thực hiện tiếp nha cj, cách này khá dài ... 

Cách này nha. 

\(\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-2x+3\right)=2x^2\)

\(x^4-5x^3+12x^2-15x+9=2x^3\)

\(x^4-5x^3+10x^2-15x+9=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x^3-4x^2+6x-9\right)=0\)

TH1 : \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

 \(x^3-4x^2+6x-9=0\Leftrightarrow\left(x^2-x+3\right)\left(x-3\right)=0\)

TH2 : \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

TH3 : \(x^2-x+3=0\)

\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.1.3=1-12=-11< 0\)

Nên phuwong trình vô nghiệm 

Vậy \(S=\left\{1;3\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1-1\right)^2-2\left(x-1\right)^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)^2-1\right]^2-2\left(x-1\right)^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^4-2\left(x-1\right)^2+1-2\left(x-1\right)^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{1;3;-1\right\}\)

a: \(\Leftrightarrow2x^3-3x-10=-2\left(8-12x+6x^2-x^3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^3-3x-10=-16+24x-12x^2+2x^3\)

\(\Leftrightarrow-3x-10+16-24x+12x^2=0\)

=>\(12x^2-27x+6=0\)

hay \(x\in\left\{2;\dfrac{1}{4}\right\}\)

NV
5 tháng 3 2020

a/ \(\Rightarrow2x^2-3x-11=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Thay 2 nghiệm vào cả 2 căn thức thấy đều xác định

Vậy nghiệm của pt là ...

b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\2x^2+3x-5=\left(x+1\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

NV
5 tháng 3 2020

c/

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=3x^2-5x+14\)

\(\Leftrightarrow2x^2-9x+10=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x-9\ge0\\\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=\left(-x-9\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\2x^2-5x+3=x^2+18x+81\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\x^2-23x-78=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=26\left(ktm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt vô nghiệm

10 tháng 11 2019

ĐKXĐ: bla bla bla

\(3x\left(x-2\right)\sqrt{3x-1}=2\left(x^3-5x^2+7x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\sqrt{3x-1}=2\left(x-2\right)\left(x^2-3x+1\right)\)

TH1: \(x=2\)

TH2: \(3x\sqrt{3x-1}=2\left(x^2-3x+1\right)\)

Đặt \(\sqrt{3x-1}=t\ge0\)

\(\Rightarrow3tx=2\left(x^2-t^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3tx-2t^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(x-2t\right)=0\)

\(\Rightarrow x=2t\)

\(\Leftrightarrow x=2\sqrt{3x-1}\)

\(\Leftrightarrow x^2=4\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x+4=0\)

25 tháng 11 2015

vào câu hỏi tương tự nhé bạn, với lại mình chưa học lớp 9

25 tháng 11 2015

\(1\text{) }a=\sqrt{2x^2-4x+3}\Rightarrow x^2-2x=\frac{a^2-3}{2}\)

Pt trở thành \(\frac{a^2-3}{2}+3=2a\)

\(3\text{) }pt\Leftrightarrow2\left(x^2-2x+4\right)+\left(x+2\right)=3\sqrt{x+2}\sqrt{x^2-2x+4}\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x^2-2x+4}+\sqrt{x+2}\right)\left(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x+2}\right)=0\)

1 tháng 5 2019

Bài 1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=1\\2x^2-5xy=48\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=1-2y\left(1\right)\\2x^2-5xy=48\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Thay (1) vào (2)\(\Leftrightarrow2\left(1-2y\right)^2-5\left(1-2y\right)y=48\Leftrightarrow2\left(1-4y+4y^2\right)-5y+10y^2=48\Leftrightarrow2-8y+8y^2-5y+10y^2=48\Leftrightarrow18y^2-13y-46=0\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(18y+23\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=-\frac{23}{18}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{32}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy (x;y)={(\(-3;2\));(\(\frac{32}{9};-\frac{23}{18}\))}

Bài 2:

a) Đặt a=x2-1(a\(\ge-1\))

Vậy pt\(\Leftrightarrow a^2-4a=5\Leftrightarrow a^2-4a-5=0\Leftrightarrow\left(a-5\right)\left(a+1\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}a=5\\a=-1\end{matrix}\right.\)(tm)

TH1: a=5\(\Leftrightarrow x^2-1=5\Leftrightarrow x^2=6\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6}\)

TH2: a=-1\(\Leftrightarrow x^2-1=-1\Leftrightarrow x^2=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy S={\(-\sqrt{6};0;\sqrt{6}\)}

b) \(\left(x+2\right)^2-3x-5=\left(1-x\right)\left(1+x\right)\Leftrightarrow x^2+4x+4-3x-5=1-x^2\Leftrightarrow2x^2+x-2=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1+\sqrt{17}}{4}\\x=\frac{-1-\sqrt{17}}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy S={\(\frac{-1+\sqrt{17}}{4};\frac{-1-\sqrt{17}}{4}\)}

c) Đặt a=\(x^2-3x+2\)

Vậy pt\(\Leftrightarrow\left(a+2\right)a=3\Leftrightarrow a^2+2a-3=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+3\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-3\end{matrix}\right.\)(tm)

TH1:\(a=1\Leftrightarrow x^2-3x+2=1\Leftrightarrow x^2-3x+1=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

TH2: a=-3\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=-3\Leftrightarrow x^2-3x+5=0\)(vô nghiệm)

Vậy S=\(\left\{\frac{3+\sqrt{5}}{2};\frac{3-\sqrt{5}}{2}\right\}\)

NV
3 tháng 3 2020

a.

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4xy+8x-6y-12=4xy-12x+54\\3xy-3x+3y-3=3xy+3y-12\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}20x-6y=66\\-3x=-9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-1\end{matrix}\right.\)

b.

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1-x\\x^2+xy+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x^2+x\left(1-x\right)+3=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\Rightarrow y=4\)

NV
3 tháng 3 2020

c.

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{2x-5}{3}\\x^2-y^2=40\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2-\left(\frac{2x-5}{3}\right)^2-40=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-\left(4x^2-20x+25\right)-360=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2+20x-385=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\Rightarrow y=3\\x=-11\Rightarrow y=-9\end{matrix}\right.\)

d.

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{36-3x}{2}\\\left(x-2\right)\left(y-3\right)=18\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{36-3x}{2}-3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(10-x\right)=12\)

\(\Leftrightarrow-x^2+12x-32=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\Rightarrow y=12\\x=8\Rightarrow y=6\end{matrix}\right.\)

21 tháng 1 2018

5(+x)-4=24

21 tháng 1 2018

8