\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{2}{x^2-2x}=\dfrac{1}{x}\)

b/

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)

Suy ra: \(x^2+2x-2=x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

=>x(x+1)=0

=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)

b: \(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+x+1-2x^2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

=>x=1(loại) hoặc x=-1/4(nhận)

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)

=>3x+21=2

=>x=-19/3

d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)

=>8x=8

hay x=1

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau: a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\) b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\) d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\) f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\) g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\) h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\) i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\) j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\) k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\) l,...
Đọc tiếp

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau:

a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\)

b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\)

d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\)

f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\)

g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\)

h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)

i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\)

j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)

k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\)

l, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{xx-2}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

m, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=1\)

n, \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)

o, \(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{x^2-11}{x^2-4}\)

p, \(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\)

z, \(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=\dfrac{2x-5}{x+3}\)

q, \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

r, \(\dfrac{1}{x-3}+2=\dfrac{5}{x-1}+x\)

s, \(\dfrac{2}{x^2+4x-21}=\dfrac{3}{x-3}\)

3
28 tháng 4 2018

câu nào cũng ghi lại đề nha

a) \(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2018

d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)

đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))

\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

31 tháng 3 2017

d) \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x+2}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ne1;-3\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(x-1\right)+4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(x-1\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+3-x^2-x+2+4=0\)

\(\Leftrightarrow3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\left(loại\right)\)

vậy phương trình đã cho vô nghiệm

31 tháng 3 2017

c)\(\dfrac{2}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{x}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ: \(x\ne1\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2+x+1\right)-3x^2}{x^3-1}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x+2-3x^2=x^2-x\)

\(-2x^2+3x+2=0\)

\(\left(x-2\right)\left(-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\Leftrightarrow x=2\\-2x-1=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

vậy tập nghiệm của phương trình là S={2;-0,5)

30 tháng 4 2018

4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)

ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)

\(\Leftrightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)

S=\(\left\{1\right\}\)

30 tháng 4 2018

mấy bài còn lại dễ ẹt cứ bình tĩnh làm là ok

1, Thực hiện phép tính : a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\) b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\) c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\) d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\) e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\) f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\) g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\) h, \(\dfrac{2}{x+y}\)...
Đọc tiếp

1, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\)

b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\)

c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\)

e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\)

f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\)

g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\)

h, \(\dfrac{2}{x+y}\) +\(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{-3x}{x^2-y^2}\)

i, x+y+ \(\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\)

2, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}\) + \(\dfrac{y}{xy-2y^2}\)+ \(\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

b, \(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{3xy}{y^3-x^3}\) + \(\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

c, \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}\) + \(\dfrac{16x}{y^2-4x^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

d, \(\dfrac{1}{1-x}\) +\(\dfrac{1}{1+x}\) + \(\dfrac{2}{1+x^2}\) + \(\dfrac{4}{1+x^4}\) + \(\dfrac{8}{1+x^8}\)+ \(\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

1
13 tháng 11 2017

Bài 2 .

a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

b) Sai đề hay sao ý

c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

.....

\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

1 tháng 12 2017

a) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)

\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) MTC: \(2x\left(x+3\right)\)

\(=\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x-\left(x-6\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x}\)

b) \(\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{5x+6}{4-x^2}\)

\(=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x+6}{x^2-4}\)

\(=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\) MTC: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(=\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-\left(5x+6\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{4x-8+2x+4-5x-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{x-10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

1 tháng 12 2017

c) \(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x-4x^2}\)

\(=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{3x-2}{4x^2-2x}\)

\(=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\) MTC: \(2x\left(2x-1\right)\)

\(=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\dfrac{2x\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}-\dfrac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)-\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x-3x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{2x}\)

d) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)

\(=\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\) MTC: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+2\right)+2\left(x-2\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2+2x-4-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-3+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

15 tháng 11 2017

2)

a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)

\(=\dfrac{6x}{xy}\)

\(=\dfrac{6}{y}\)

b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)

\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)

\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)

\(=6x^3y\)

c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)

\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)

\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)

\(=\dfrac{30}{7xy}\)

d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)

\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)

\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\cdot\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-10/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+x^2-9-12x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x-51+13x+39=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)

=>(x+4)(x-3)=0

=>x=-4