\(10x^2-9x-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+3=0\)

JDakdoajdkaf

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 7 2020

Lời giải:

ĐKXĐ: $x\geq 1$ hoặc $x\leq \frac{1}{2}$

Đặt $\sqrt{2x^2-3x+1}=a$ (ĐK: $a\geq 0$)

PT $\Leftrightarrow 3(2x^2-3x+1)+4x^2-8x\sqrt{2x^2-3x+1}=0$

$\Leftrightarrow 3a^2+4x^2-8xa=0$

$\Leftrightarrow (a-2x)(3a-2x)=0$

Nếu $a-2x=0$

$\Rightarrow a^2-4x^2=0\Leftrightarrow -2x^2-3x+1=0$

$\Rightarrow x=\frac{-3\pm \sqrt{17}}{4}$.

Mà từ đkxđ và $a-2x\Rightarrow 2x=a\geq 0\rightarrow x\geq 0$ ta suy ra $x=\frac{-3+\sqrt{17}}{4}$

Nếu $3a-2x=0$

$\Rightarrow 9a^2-4x^2=0$

$\Leftrightarrow 9(2x^2-3x+1)-4x^2=0$

Ta giải ra được $x=\frac{3}{2}$ hoặc $x=\frac{3}{7}$ (đều thỏa mãn)

Vậy......

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 2 2019

Câu 1:

PT \(\Leftrightarrow x^2+3x+8=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow (x^2+x+2)+2(x+5)-4=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+2}=a; x+5=b(a\geq 0)\)

\(PT\Leftrightarrow a^2+2b-4=ba\)

\(\Leftrightarrow (a^2-4)-b(a-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (a-2)(a+2-b)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2\\ a+2=b\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=2\Rightarrow x^2+x+2=a^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0\Rightarrow x=1; x=-2\) (đều thỏa mãn)

Nếu \(a+2=b\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}+2=x+5\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}=x+3\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ x^2+x+2=(x+3)^2\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ 5x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-7}{5}\) (thỏa mãn)

Vậy..........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\geq 1\) hoặc \(x\leq \frac{1}{2}\)

\(10x^2-9x-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+3=0\)

\(\Leftrightarrow 3(2x^2-3x+1)-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+4x^2=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2-3x+1}=a(a\geq 0)\)

Khi đó PT \(\Leftrightarrow 3a^2-8xa+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow (a-2x)(3a-2x)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2x\\ 3a=2x\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2-3x+1=4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2+3x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{17}}{4}\) (t/m)

Nếu \(3a=3\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 9(2x^2-3x+1)=4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 14x^2-27x+9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{3}{2}; x=\frac{3}{7}\) (t/m)

Vậy...........

30 tháng 11 2019

Violympic toán 9

1 tháng 12 2019

Violympic toán 9

28 tháng 11 2019

Hung nguyen, Trần Thanh Phương, Sky SơnTùng, @tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma, @No choice teen

help me, pleaseee

Cần gấp lắm ạ!

21 tháng 8 2019

\(\Leftrightarrow x^2-1+1-\sqrt{2x^2-3x+2}-\frac{3}{2}\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\frac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{1+\sqrt{2x^2-3x+2}}-\frac{3}{2}\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{2\left(x-\frac{1}{2}\right)}{1+\sqrt{2x^2-3x+2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(1+\frac{2}{1+\sqrt{2x^2-3x+2}}\right)=0\)

Do \(\left(1+\frac{2}{1+\sqrt{2x^2-3x+2}}\right)>0\left(\forall x\right)\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-9x+9-3+\sqrt{9x-2x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)+\frac{\left(x-3\right)\left(-2x+3\right)}{\sqrt{9x-2x^2}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x-3-\frac{2x-3}{\sqrt{9x-2x^2}+3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x-3\right)\left(1-\frac{1}{\sqrt{9x-2x^2}+3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

TH còn lại loại bạn tự giải nha

21 tháng 8 2019

a) đK:\(2x^2-3x+2\ge0\)

 \(x^2+3-\sqrt{2x^2-3x+2}=\frac{3}{2}\left(x+1\right)\)

<=> \(2x^2+6-2\sqrt{2x^2-3x+2}=3\left(x+1\right)\)

<=> \(2x^2-3x+3-2\sqrt{2x^2-3x+2}=0\)

Đặt: \(t=\sqrt{2x^2-3x+2}\left(t\ge0\right)\)

Ta có phương trình:

\(t^2-2+3-2t=0\Leftrightarrow t^2-2t+1=0\Leftrightarrow t=1\)

Với t=1 ta có phương trình:

 \(\sqrt{2x^2-3x+2}=1\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=\frac{1}{2}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy:...

Câu b tương tự.

NV
13 tháng 4 2019

a/

ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)

\(\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow x=3\)

b/ \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y\ge1\\x+2y\ge0\end{matrix}\right.\) (1)

Biến đổi pt dưới:

\(\left(2\left(x+2y\right)-1\right)\sqrt{2x-y-1}=\left(2\left(2x-y-1\right)-1\right)\sqrt{x+2y}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2y}=a\ge0\\\sqrt{2x-y-1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left(2a^2-1\right)b=\left(2b^2-1\right)a\)

\(\Leftrightarrow2a^2b-2ab^2+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow2ab\left(a-b\right)+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2ab+1\right)=0\)

\(\Rightarrow a=b\) (do \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow2ab+1>0\))

\(\Rightarrow\sqrt{x+2y}=\sqrt{2x-y-1}\Leftrightarrow x+2y=2x-y-1\)

\(\Leftrightarrow x=3y+1\)

Thế vào pt trên:

\(\left(3y+1\right)^2-5y^2-8y-3=0\)

\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Rightarrow x=4\\y=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Thế nghiệm vào hệ điều kiện (1) thì chỉ có \(\left(x;y\right)=\left(4;1\right)\) thỏa mãn

11 tháng 4 2019

Câu a) Cứ bình phương và bình phương cho hết căn rồi bấm máy tính giải ra :v

b)pt\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow\left(2x+4y-1\right)^2\left(2x-y-1\right)=\left(4x-2y-3\right)^2\left(x+2y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3y-1\right)\left(8x^2-8y^2-4x-8y+12xy-1\right)=0\)

Đến đây tự giải thế vào (1)

Nguyễn Việt Lâm Giải giúp t TH2 nha!

28 tháng 9 2017

a)

\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-2x-x^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}=6-\left(x+1\right)^2\)

\(VT\ge6;VP\le6\Rightarrow VT=VP=6\)

Vậy pt có một nghiệm duy nhất là \(x=-1\)

b)

\(\sqrt{4x^2+20x+25}+\sqrt{x^2-8x+16}=\sqrt{x^2+18x+81}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+5\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\sqrt{\left(x+9\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|+\left|x-4\right|=\left|x+9\right|\)

Lập bảng xét dấu ra nhé ~^o^~

X=2

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

 ~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~

X=2 nha bạn

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

 ~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~

em mới học lớp 6 nên bài này em không làm được anh thông cảm cho em nhé