![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, đk : x >= 1
\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=2x-2\\3x+5=2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
b, đk >= 0
\(\left[{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\x^2+1=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, \(\left[{}\begin{matrix}2x^2+2x=0\\2x^2+4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x\left(x+1\right)=0\\x^2+2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
c) |2x - 1| = x + 2
<=> 2x - 1 = +(x + 2) hoặc -(x + 2)
* 2x - 1 = x + 2
<=> 2x - x = 2 + 1
<=> x = 3
* 2x - 1 = -(x + 2)
<=> 2x - 1 = x - 2
<=> 2x - x = -2 + 1
<=> x = -1
Vậy.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Có \(\left|2x+1\right|\ge0;\left|4x^2-1\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|2x+1\right|+\left|4x^2-1\right|\ge0\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(\left|2x-1\right|=\left|x+5\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+5\\2x-1=-x-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(2x-3=5x+2\)
\(\Leftrightarrow5x-2x=-3-2\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)
Vậy..
b. \(2x\left(x-1\right)=2x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1+\sqrt{2}\right)\left(x-1-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1-\sqrt{2}\\x=1+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c/ ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{x^2}{x^2-4}=\dfrac{6}{\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2=6x-12\)
\(\Leftrightarrow2x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`2x(x-1)+(x+1)^2=1+3x^2`
`<=>2x^2 -2x+x^2 +2x+1=1+3x^2`
`<=>2x^2 +x^2 -3x^2 -2x+2x=1-1`
`<=>0x=0` (luôn đúng)
Vậy phương trình vô số nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
\(x+\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=0;2\)
Vậy tập nghiệm phương trình là S = { 0 ; 2 }
x + ( x - 2 )( 2x + 1 ) = 2
<=> x + 2x2 - 3x - 2 - 2 = 0
<=> 2x2 - 2x - 4 = 0
<=> x2 - x - 2 = 0
<=> x2 - 2x + x - 2 = 0
<=> x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x + 1 ) = 0
<=> x = 2 hoặc x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2 ; -1 }