2x(x-1)+(x+1)^2=1+3x^2 ( giải pt)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 6 2023

`2x(x-1)+(x+1)^2=1+3x^2`

`<=>2x^2 -2x+x^2 +2x+1=1+3x^2`

`<=>2x^2 +x^2 -3x^2 -2x+2x=1-1`

`<=>0x=0` (luôn đúng)

Vậy phương trình vô số nghiệm

=>2x^2-2x+x^2+2x+1=3x^2+1

=>1=1(luôn đúng)

19 tháng 3 2020

(3x-2)(2x-1)=(2-3x)(x+3)

(3x-2)(2x-1)-(2-3x)(x+3)=0

(3x-2)(2x-1)+(3x-2)(x+3)=0

(3x-2)(2x-1+x+3)=0

(3x-2)(3x+2)=0

\(\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=2\\3x=-2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)

Vậy........

19 tháng 3 2020

(=) 6x- 3x - 4x - 2 = 2x + 6 - 3x-9x

(=) 6x2 +3x2 - 7x + 7x + 2 -6 = 0

(=) 9x2 - 4 = 0

(=) 9x2 = 4

(=) x2 = \(\frac{9}{4}\)

(=) x = +- \(\frac{3}{2}\)

14 tháng 2 2020

Đề phải vậy chứ nhỉ?

\(\frac{1}{x-1}+\frac{3x^2}{1-x^3}=\frac{2x}{x^2+x+1}\left(Đkxđ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x^2-2x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(ktmđk\right)\\x=-\frac{1}{4}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ...........

16 tháng 2 2018

\(x^2-2x+1=3x\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy..............................................

16 tháng 2 2018

\(x^2-2x+1=3x\left(x-1\right)\)

\(< =>\left(x-1\right)^2-3x\left(x-1\right)=0\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(x-1-3x\right)=0\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(-2x-1\right)=0\)

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-2x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{1,\dfrac{-1}{2}\right\}\)

Sai rồi bạn

22 tháng 6 2020

@Nguyễn Lê Phước Thịnh bạn có thể chỉ chỗ mình sai sót được không ạ? Mình mò không ra ._.

9 tháng 2 2020

\(1.a.\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(2x^2+1\right)\left(x-12\right)\\\Leftrightarrow 4x-3=x-12\\ \Leftrightarrow4x-x=3-12\\\Leftrightarrow 3x=-9\\ \Leftrightarrow x=-3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{3\right\}\)

\(b.\left(3x-1\right)\left(x-5\right)=\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\\\Leftrightarrow x-5=x+2\\ \Leftrightarrow x-x=5+2\\ \Leftrightarrow0=7\left(sai\right)\)

\(\Rightarrow\) Vô nghĩa (Vô nghiệm)

\(c.x^2-5x+6=0\\\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\\\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\\\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{3;2\right\}\)

9 tháng 2 2020

a, \(\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(2x^2+1\right)\left(x-12\right)\)

<=> \(\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x-12\right)=0\)

<=> \(\left(2x^2+1\right).\left(4x-3-x+12\right)=0\)

=> \(2x^2+1=0\) hoặc 3x + 9 = 0

=> \(2x^2=-1\) 3x = -9

=> \(x^2=\frac{-1}{2}\) ( vô lý ) x = -3

vậy phương trình có no S = -3

b , ( 3x -1) (2x - 5) = (3x - 1)(x +2)

=> (3x -1) ( 2x - 5) - (3x - 1)(x + 2)=0

=> ( 3x -1 ) ( 2x - 5 - x - 2) = 0

=> 3x - 1 = 0 và x - 7 = 0

x = \(\frac{-1}{3}\) x = 7

c, \(x^2-5x+6=0=>x^2-3x-2x+6=0\)

=> x.( x - 2) - 3.(x -2 ) =0

=> ( x - 3).(x -2) =0

x -3 = 0 và x -2 = 0

x = 3 x =2