K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2020

x3 + 3x - 4 = 0

=> x3 - x2 + x2 - x + 4x - 4 = 0

=> x( x - 1 ) + x ( x - 1 ) + 4 ( x - 1 ) = 0

=> ( x2 + x + 4 ) ( x - 1 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x+4=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2+x=-4\left(loai\right)\\x=1\end{cases}}\)

29 tháng 6 2015

đặt P(x)=x^4+3x^3+4x^2+3x+1

đặt y=x2+1

=>y2=(x2+1)2

=>y2=x4+2x2+1

=>P(x)=x4+2x2+1+3x3+2x2+3x

=x4+2x2+1+3x3+3x+2x2

=x4+2x2+1+3x(x2+1)+2x2

=y2+3xy+2x2

=y2+xy+2xy+2x2

=y(y+x)+2x(y+x)

=(y+x)(y+2x)

thay y=x2+1 ta được:

P(x)=(x2+1+x)(x2+1+2x)

=>x^4+3x^3+4x^2+3x+1=0

<=>(x2+1+x)(x2+1+2x)=0

<=>x2+1+x=0 hoặc x2+1+2x=0

mà x2\(\ge\)|x|

nên x2+x\(\ge\)

=>x2+1+x>0

nên x2+1+2x=0

<=>(x+1)2=0

<=>x+1=0

<=>x=-1

19 tháng 8 2020

\(x^3+3x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x^2-x+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

Lại có : \(x^2+x+4>0\) với mọi x

\(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy...

17 tháng 2 2017

đề đúng chưa bạn

31 tháng 3 2018

x + 3x + 4x + 3x + 1 = 0

⇒x + x + 2x + 2x + 2x + 2x + x + 1 = 0

⇒x x + 1 + 2x x + 1 + 2x x + 1 + x + 1 = 0 ⇒ x + 1 x + x + x + x + x + 1 = 0 ⇒ x + 1 x x + 1 + x x + 1 + x + 1 = 0 ⇒ x + 1 x + 1 x + x + 1 = 0 ⇒ x + 1 x + x + 1 = 0 ⇒ x + 1 = 0 vix̀ + x + 1 ≠ 0 ⇒x + 1 = 0 ⇒x = −1 vậy pt có No ......... 3 2x − 3 − 6 x − 3 = 5 4x + 3 − 17 ⇔ 30 10 2x − 3 − 30 5 x − 3 = 30 6 4x + 3 − 30 17.30 ⇔20x − 30 − 5x + 15 = 24x + 18 − 510 ⇔20x − 5x − 24x = 18 − 510 + 30 − 15

⇔− 9x = −477 ⇔x = 53

vậy pt có No........

31 tháng 3 2018

\(x^4+3x^3+4x^2+3x+1=0\)

\(\Rightarrow x^4+x^3+2x^3+2x^2+2x^2+2x+x+1=0\)

\(\Rightarrow x^3\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2+x^2+x+x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=0\left(vìx^2+x+1\ne0\right)\)

\(\Rightarrow x+1=0\)

\(\Rightarrow x=-1\)

vậy pt có No .........

\(\frac{2x-3}{3}-\frac{x-3}{6}=\frac{4x+3}{5}-17\)

\(\Leftrightarrow\frac{10\left(2x-3\right)}{30}-\frac{5\left(x-3\right)}{30}=\frac{6\left(4x+3\right)}{30}-\frac{17.30}{30}\)

\(\Leftrightarrow20x-30-5x+15=24x+18-510\)

\(\Leftrightarrow20x-5x-24x=18-510+30-15\)

\(\Leftrightarrow-9x=-477\)

\(\Leftrightarrow x=53\)

vậy pt có No........

NV
22 tháng 8 2020

Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\)

\(x^2-3x+9-\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-3\left(x+\frac{1}{x}\right)+9=0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)

pt trở thành: \(t^2-2-3t+9=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-3t+7=0\) (vô nghiệm)

Vậy pt đã cho vô nghiệm

Bạn nên tự làm thì hơn

20 tháng 8 2019

Tatsuya Yuuki( Team Megin Kawakuchi)

người ta đã dăng câu hỏi lên để mn giúp vì bán đấy k làm đc, mà mày tự  nhiên nhảy vào bảo tự làm. Nếu mày đăng câu hỏi lên mà mn bảo m tự làm thì mày cảm thấy thế nào

7 tháng 5 2020

a)

\(\left(5x+3\right)\cdot\left(x^2+4\right)\cdot\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)

b)

\(\left(4x-1\right)\cdot\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x-x+3-5x^2-2x+10x+4=0\\ \Leftrightarrow-x^2-5x+7=0\\ \Rightarrow x=\left[{}\begin{matrix}-\frac{5+\sqrt{53}}{2}\\-\frac{5-\sqrt{53}}{2}\end{matrix}\right.\)

c)

\(\left(x+3\right)\cdot\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\cdot\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(x-5+3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(4x-9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)

d)

\(\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x^2-36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x+6\right)\cdot\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(4x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

e)

\(0.75x\cdot\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)\\ \Leftrightarrow0.75x\cdot\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(0.75x-3+1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(2x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

6 tháng 2 2017

a/ (x+5)(3x+2)^2=x^2(x+5)

(x+5)(9x^2+12x+4)=x^2(x+5)

9x^3+12x^2+4x+45x^2+60x+20=x^3+5x^2

9x^3-x^3+12x^2+45x^2-5x^2+4x+60x=-20

8x^3+52x^2+64x+20=0

........................

2 tháng 2 2018

          \(x^3+3x^2-x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)  \(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)

hoặc   \(x-1=0\)  \(\Leftrightarrow\)\(x=1\)

hoặc  \(x+1=0\)   \(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)

Vậy....

2 tháng 2 2018

pt <=> (x^3+3x^2)-(x+3) = 0

<=> x^2.(x+3)-(x+3) = 0

<=> (x+3).(x^2-1) = 0

<=> (x+3).(x-1).(x+1) = 0

<=> x+3=0 hoặc x-1=0 hoặc x+1=0

<=> x=-3 hoặc x=1 hoặc x=-1

Vậy x thuộc {-3;-1;1}

Tk mk nha