Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4-6x^3+7x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-2x^3+8x^2-x^2+4x+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-4\right)-2x^2\left(x-4\right)-x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^3-2x^2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-1;1;2;4\right\}\)
Vậy S={-1;1;2;4}
g: =>(x-1)(x-2)=0
=>x=1 hoặc x=2
i: \(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-2
1: \(\Leftrightarrow x^4+x^3+x^2-x^3-x^2-x+2008x^2+2008x+2008=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2008\right)=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
2: \(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;-2\right\}\)
g: \(x^2-3x+2=0\)
=>(x-1)(x-2)=0
=>x=1 hoặc x=2
i: \(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+x\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-2
a) <=> 4x^3 - 12x^2 - x^2 + 3x + 6x - 18 = 0
<=> 4x^2 (x - 3) - x(x - 3) + 6(x - 3) = 0
<=> (x - 3)(4x^2 - x + 6) = 0
xét 2 th
. x - 3 = 0 <=> x = 3
. 4x^2 - x + 6 = 0
<=> 4x^2 + 2.(1/2)x + 1/4 + 23/4 = 0
<=> (4x + 1/2)^2 = -23/4
.... phần sau bạn tự làm nhé
vậy pt trên có nghiệm là ...
. mik bận nên chỉ làm như vậy thôi.. những ý sau thì tách tương tự
c) => x3 + 2x2 - 6x2 - 12x + 4x + 8 = 0
=> (x3 + 2x2) - (6x2 + 12x) + (4x + 8) = 0
=> x2. (x +2) - 6x. (x + 2) + 4.(x + 2) =0
=> (x +2).(x2 - 6x + 4) = 0
=> x+ 2 = 0 hoặc x2 - 6x + 4 = 0
+) x+ 2 =0 => x = -2
+) x2 - 6x + 4 = 0 => x2 - 2.x.3 + 9 - 5 = 0 => (x -3)2 = 5
=> x - 3 = \(\sqrt{5}\) hoặc x - 3 = - \(\sqrt{5}\)
=> x = 3 + \(\sqrt{5}\) hoặc x = 3 - \(\sqrt{5}\)
vậy...
=>(x-3)(x+2)(x+4)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\\x+4=0\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=3\\x=-2\\x=-4\end{cases}}}\)
d)=>(x-4)(x-1)(x+2)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\\x+2=0\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=4\\x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
Ai k mk mk sẽ k lại
TL:
\(x^2-6x+9-4>0\)
\(\left(x-3\right)^2-4>0\)
\(\left(x-3\right)^2-2^2>0\)
\(\left(x-3+2\right)\left(x-3-2\right)>0\)
(x-1)(x-5)>0
=>x>5
vậy.......
hc tốt
a. Ta có:
\(x^2-6x+3=0\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{6}\\x-3=-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3+\sqrt{6}\\x=3-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(x^2-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{7}{2}+\dfrac{49}{4}+\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{7}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}=0\)
Ta có: \(\left(x+\dfrac{7}{2}\right)^2\ge0\)
=> \(\left(x+\dfrac{7}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}>0\)
=> pt vô nghiệm
\(x^4+x^2=6x+8\)
\(\Rightarrow x^4+x^2-6x-8=0\)
\(\Rightarrow x^4+x^3+4x^2-x^3-x^2-4x-2x^2-2x-8=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^2+x+4\right)-x\left(x^2+x+4\right)-2\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x-2\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+x-2\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x^2+x+4=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}>0\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm là \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
ngắn gọn dễ hiểu nha
Ta có :
\(x^2-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-6x+9\right)-17=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-2.3x+3^2\right)-17=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^2-17=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^2=17\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{17}\\x-3=-\sqrt{17}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{17}\\x=3-\sqrt{17}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=3+\sqrt{17}\) hoặc \(x=3-\sqrt{17}\)
Chúc bạn học tốt ~