K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 5 2018

\(3x^2-x^2-3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)

Ta có: a + b + c = 2 + (-3) + 1 =0 => phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=1\)                                                     \(x_2=\frac{c}{a}=\frac{1}{2}\)

17 tháng 2 2017

đề đúng chưa bạn

12 tháng 2 2018

kết quà phân tích thành nhân tử :

\(\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\) ( coccoc math )

TH1 : \(x=-1\)

TH2:\(x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{2x.1}{2}+\frac{1}{4}\right)+1-\frac{1}{4}=0\)

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) ( vô nghiệm

vậy ...

a, \(\frac{x+9}{x^2-3x-10}-\frac{x+15}{x^2-25}=\frac{1}{x+2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2;\pm5\right)\)

\(\frac{x+9}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\frac{1}{x+2}\)

\(\frac{\left(x+9\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x+15\right)\left(x+2\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)}=\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

Khử mẫu : \(\left(x+9\right)\left(x+5\right)-\left(x+15\right)\left(x+2\right)=\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)

\(x^2+14x+45-x^2-17x-30=x^2-25\)

\(-3x+15-x^2+25=0\)

\(-3x-x^2+40=0\)( giải delta ta đc )

\(x_1=-5;x_2=8\)

b, \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{3x^2-4x+1}=1ĐKXĐ\left(x\ne1;\frac{1}{3}\right)\)

\(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=1\)

\(\frac{x-1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x+2\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{3x^2+1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}\)

Khửi mẫu \(x-1+\left(2x+2\right)\left(3x-1\right)-3x^2-1=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)( bn tự nốt nhé)

c, \(\left(x+3\right)^2-10\ge\left(x+3\right)\left(x+2\right)-4\)

\(x^2+6x+9-10\ge x^2+5x+6-4\)

\(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

24 tháng 7 2020

a) \(\frac{x+9}{x^2-3x-10}-\frac{x+15}{x^2-25}=\frac{1}{x+2}\); ĐKXĐ: x # -2; x # +-5

<=> \(\frac{x+9}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}-\frac{x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+2}\)

<=> \(\frac{\left(x+9\right)\left(x+5\right)-\left(x+15\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

<=> (x + 9)(x + 5) - (x + 15)(x + 2) = (x - 5)(x + 5)

<=> -3x + 15 = x^2 - 25

<=> -3x + 15 - x^2 + 25 = 0

<=> -3x + 40 - x^2 = 0

<=> x^2 + 3x - 40 = 0

<=> (x - 5)(x + 8) = 0

<=> x - 5 = 0 hoặc x + 8 = 0

<=> x = 5 (ktm0 hoặc x = -8 (tm)

b) \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{3x^2-4x+1}=1\); ĐKXĐ: x # 1/3; x # 1

<=> \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2\left(x+1\right)}{x-1}-\frac{3x^2+1}{x\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)}=1\)

<=> \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2\left(x+1\right)}{x-1}-\frac{3x^2+1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}=1\)

<=> \(\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{3x^2+1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

<=> x - 1 + 2(x + 1)(3x - 1) - 3x^2 + 1 = (x - 1)(3x - 1)

<=> 5x - 4 + 3x^2 = 3x^2 - 4x + 1

<=> 5x - 4 = -4x + 1

<=> 5x + 4x = 1 + 4

<=> 9x = 5

<=> x = 5/9 (tm)

c) (x + 3)^2 - 10 >= (x + 3)(x + 2) - 4

<=> x^2 + 3x + 3x + 9 - 10 >=  x^2 + 2x + 3x + 6 - 4

<=> x^2 + 6x + 9 - 10 >= x^2 + 5x + 6 - 4

<=> x^2 + 6x - 1 >= x^2 + 5x + 2

<=> x^2 + 6x - 1 - x^2 - 5x - 2 >= 0

<=> x - 3 >= 0

<=> x >= 3

NV
16 tháng 3 2019

Ta chứng minh tính chất sau: với các số thực \(a;b;c\) sao cho \(a+b+c=0\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)

Thật vậy ta có: \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\)

\(a^3+b^3+c^3+3ab\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b^2\right)-\left(a+b\right)c+c^2\right)-3ab\left(-c\right)\)

\(=-3ab\left(-c\right)=3abc\) (đpcm)

Áp dụng cho bài toán:

\(\left(x^2-3x+2\right)^3-x^6+\left(3x-2\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)^3+\left(-x^2\right)^3+\left(3x-2\right)^3=0\) (1)

Do \(x^2-3x+2+\left(-x^2\right)+3x-2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x+2\right)^3+\left(-x^2\right)^3+\left(3x-2\right)^3=3\left(x^2-3x+2\right)\left(-x^2\right)\left(3x-2\right)\)

Phương trình (1) trở thành:

\(\left(x^2-3x+2\right)\left(-x^2\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x+2=0\\-x^2=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

16 tháng 3 2019

\(x^6-\left(3x-2\right)^3=\left(x^2-3x+2\right)\left[x^4+x^2\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)^2\right]\)

Nhân tử chung 2 vế: x^2-3x+2. Giải pt đó nha

5 tháng 3 2018

a) \(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

b) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...............

c) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

P/s: tới đây bn tự giải tiếp nha

19 tháng 2 2020

a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)

⇔ 5x + 3 = 2x + 3

⇔ 3x = 0

⇔ x = 0

Vậy phương trình có nghiệm là x = 0

Mình làm lại rồi nhé!

19 tháng 2 2020

a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)

⇔ 5x + 3 = 2x + 3

⇔ 3x = 0

⇔ x = 0

Vậy phương trình có nghiệm là x = 3.

what sao kì vậy, đề có sai ko? x=5,864536512

29 tháng 1 2017

ko đâu bạn