Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x3 +x2 -12x=0
\(\Leftrightarrow\)x3 +4x2-3x2-12x=0
\(\Leftrightarrow\) x2(x+4)-3x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2-3x)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-3)(x+4)=0
\(\left[\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\left[\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy S\(=\)\(\left\{0;3;-4\right\}\)
b.x3-4x2-x+4=0
\(\Leftrightarrow\)x2(x-4)-(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2 -1)(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)(x-4)=0
\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\left\{1;-1;4\right\}\)
Ta có 2x-6x+5>0=>-4x+5>0
=>-4x>-5=>x<\(\frac{5}{4}\)
Vậy tập nghiệm của bat phương trình là{x/x=\(\frac{5}{4}\)}
bài 1:
\(\dfrac{x-10}{1994}+\dfrac{x-8}{1996}+\dfrac{x-6}{1998}=\dfrac{x-2002}{2}+\dfrac{x-2000}{4}+\dfrac{x-1998}{6}\)
<=>\(\left(\dfrac{x-10}{1994}-1\right)+\left(\dfrac{x-8}{1996}+-1\right)+\left(\dfrac{x-6}{1998}-1\right)=\left(\dfrac{x-2002}{2}-1\right)+\left(\dfrac{x-2000}{4}-1\right)+\left(\dfrac{x-1998}{6}-1\right)\)
<=>\(\dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}=\dfrac{x-2004}{2}+\dfrac{x-2004}{4}+\dfrac{x-2004}{6}\)
<=>\(\dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}-\dfrac{x-2004}{2}-\dfrac{x-2004}{4}-\dfrac{x-2004}{6}=0\)
<=>(x-2004)\(\left(\dfrac{1}{1994}+\dfrac{1}{1996}+\dfrac{1}{1998}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right)\)
vì 1/1994+1/1996+1/1998-1/2-1/4-1/6 khác 0
nên x-2004=0=>x=2004
vyaj.......
bài 2:
\(\dfrac{x-85}{15}+\dfrac{x-74}{13}+\dfrac{x-67}{11}+\dfrac{x-64}{9}=10\)
<=>\(\left(\dfrac{x-85}{15}-1\right)+\left(\dfrac{x-74}{13}-2\right)+\left(\dfrac{x-67}{11}-3\right)+\left(\dfrac{x-64}{9}-4\right)=0\)
<=>\(\dfrac{x-100}{15}+\dfrac{x-100}{13}+\dfrac{x-100}{11}+\dfrac{x-100}{9}=0\)
<=>\(\left(x-100\right)\left(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{9}\right)=0\)
vì 1/15+1/13+1/11+1/9 khác 0
=>x-100=0<=>x=100
\(4.\left(x+1\right)^2-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4.\left(x^2+2x+1\right)-9.\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4-9x^2+18x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+4\right)-\left(9x^2-18x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)^2-\left(3x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2x+2-\left(3x-3\right)\right].\left[2x+2+\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2-3x+3\right).\left(2x+2+3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right).\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-x=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{5;\frac{1}{5}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
\(4\left(x+1\right)^2-9\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+1\right)-9\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4-9x^2-18x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-10x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy S = {1}
a: \(=\dfrac{2x\left(3x^2+2\right)+3x^2+2}{3x^2+2}=2x+1\)
b: \(=\dfrac{2x^3-10x^2-17x^2+85x+30x-150}{x-5}=2x^2-17x+30\)
c: \(=\dfrac{12x^4-8x^3+12x^3-8x^2+8x^2-\dfrac{16}{3}x+\dfrac{43}{3}x-\dfrac{86}{9}+\dfrac{113}{9}}{3x-2}\)
\(=4x^3+4x^2+\dfrac{8}{3}x+\dfrac{43}{9}x+\dfrac{\dfrac{113}{9}}{3x-2}\)
a: \(=\dfrac{2x\left(3x^2+2\right)+3x^2+2}{3x^2+2}=2x+1\)
b: \(=\dfrac{2x^3-10x^2-17x^2+85x+30x-150}{x-5}=2x^2-17x+30\)
c: \(=\dfrac{12x^4-8x^3+12x^3-8x^2+8x^2-\dfrac{16}{3}x+\dfrac{43}{3}x-\dfrac{86}{9}+\dfrac{113}{9}}{3x-2}\)
\(=4x^3+4x^2+\dfrac{8}{3}x+\dfrac{43}{9}x+\dfrac{\dfrac{113}{9}}{3x-2}\)
\(\Leftrightarrow12x^3-108x^2-7x^2+63x-10x+90=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(12x^2-7x-10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(12x^2-15x+8x-10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(4x-5\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=\dfrac{5}{4}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(4x-5\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=\dfrac{5}{4}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)