\(10x^2+3x+1=\left(6x+1\right)\sqrt{x^2+3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2020

Đặt u=6x+1, v=\(\sqrt{x^2+3}\)ta có:

\(VT=\frac{1}{4}\left(6x+1\right)^2+\left(x^2+3\right)-\frac{9}{4}=\frac{u^2}{4}+v^2-\frac{9}{4}\)

pt trở thành: \(\frac{1}{4}u^2+v^2-\frac{9}{4}=uv\Leftrightarrow\left(u-2v\right)^2=9\Leftrightarrow u-2v=\pm3\)

* Với u-2v=3 \(\Rightarrow1+6x-\sqrt{x^2+3}=3\Leftrightarrow3x-1=\sqrt{x^3+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-1\ge0\\x^2+3=\left(3x-1\right)^2\end{cases}\Leftrightarrow x=1}\)

* Với u-2v=-3 \(\Leftrightarrow3x+2=\sqrt{x^2+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2\ge0\\\left(3x+2\right)^2=x^2+3\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}}\)

Vậy pt có tập nghiệm S= \(\left\{1;\frac{\sqrt{7}-3}{4}\right\}\) 

27 tháng 10 2019

Đặt \(t=6x+1\)và \(h=\sqrt{x^2+3}\)

\(\frac{1}{4}\cdot t^2+h^2-\frac{9}{4}=th\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2h\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow t-2h=\pm3\)

Với \(t-2h=3\)ta có

\(6x+1-2\sqrt{x^2+3}=3\)

\(\Leftrightarrow3x-1=\sqrt{x^2+3}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-1\ge0\\x^2+3=\left(3x+2\right)^2\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}}\)

Vậy pt có nghiệm là \(x=1;x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}\)

3 tháng 10 2019

https://www.symbolab.com/

9 tháng 9 2017

c1 cậu đặt cái trong căn =a

=>pt<=> a^2-2x=2xa-a

c2 cậu đưa về dang a^2=b^2

9 tháng 9 2017

bài 2 nhé 

đặt \(a=\sqrt{x+2}\)

ta có pt<=> 

\(2a^3=3x\left(x+2\right)-x^3\Leftrightarrow2a^3=3xa^2-x^3\)

\(\Leftrightarrow2a^3-3xa^2+x^3=0\Leftrightarrow2a^3-2a^2x+x^2-xa^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-x\right)\left(2a^2-ax-x^2\right)\)

28 tháng 1 2019

Em xin phép làm bài EZ nhất :)

4,ĐK :\(\forall x\in R\)

Đặt \(x^2+x+2=t\) (\(t\ge\dfrac{7}{4}\))

\(PT\Leftrightarrow\sqrt{t+5}+\sqrt{t}=\sqrt{3t+13}\)

\(\Leftrightarrow2t+5+2\sqrt{t\left(t+5\right)}=3t+13\)

\(\Leftrightarrow t+8=2\sqrt{t^2+5t}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge-8\\\left(t+8\right)^2=4t^2+20t\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge\dfrac{7}{4}\\3t^2+4t-64=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge\dfrac{7}{4}\\\left(t-4\right)\left(3t+16\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge\dfrac{7}{4}\\\left[{}\begin{matrix}t=4\left(tm\right)\\t=-\dfrac{16}{3}\left(l\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2+x+2=4\)\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

NV
28 tháng 6 2019

Câu 1: ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow4x\left(3x-1\right)+x-1=4x\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow12x^2-3x-1-4x\sqrt{3x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2-\left(4x^2+4x\sqrt{3x+1}+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2-\left(2x+\sqrt{3x+1}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x+1}\right)\left(6x+\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

Câu 2:

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x^2-4\right)=y^3+2y\\x^2-4=-3y^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x\left(-3y^2\right)=y^3+2y\)

\(\Leftrightarrow y\left(y^2+3xy+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\Rightarrow...\\y^2+3xy+2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow3xy=-y^2-2\Rightarrow x=\frac{-y^2-2}{3y}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{y^2+2}{3y}\right)^2-1=3\left(1-y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{y^2-3y+2}{3y}\right)\left(\frac{y^2+3y+2}{3y}\right)=3\left(1-y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-1\right)\left(y-2\right)\left(y+1\right)\left(y+2\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(y^2-1\right)\left(y^2-4\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\\frac{y^2-4}{9y^2}=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\28y^2=4\end{matrix}\right.\)

28 tháng 6 2019

\(3x-1+\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x\left(3x-1\right)+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-4x+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-3x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(12x^2-3x-1\right)^2}{16x^2}=3x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(12x^2-3x-1\right)^2=16x^2\left(3x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow144x^4-120x^3-31x^2+6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow144x^4-144x^3+24x^3-24x^2-7x^2+7x-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow144x^3\left(x-1\right)+24x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(144x^3+24x^2+7x-1\right)=0\)

Tìm được mỗi nghiệm thôi à :v

1 tháng 11 2019

nhiều thế giải ko đổi đâu bạn

1 tháng 11 2019

vậy trả lời câu a thôi

22 tháng 11 2019

\(10x^2+3x+1=\left(6x+1\right)\sqrt{x^2+3}\)

Đặt \(\sqrt{x^2+3}=t\left(t\ge\sqrt{3}\right)\)

\(pt\Leftrightarrow10x^2+3x+1-\left(6x+1\right)t=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-\left(6x+1\right)t+10x^2+3x+1-x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-\left(6x+1\right)t+9x^2+3x-2=0\)

\(\Delta=\left(6x+1\right)^2-4\left(9x^2+3x-2\right)=36x^2+12x+1-36x^2-12x+8=9\)

\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=3\)

Dùng công thức nghiệm mà giải,số đẹp r đó