Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
Pt\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=\left(x-3\right)^2\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=x^2-6x+9\\x\ge3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9x+13=0\\x\ge3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\\x_2=\dfrac{9-\sqrt{29}}{2}\end{matrix}\right.\\x\ge3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{9+\sqrt{29}}{2}\) là nghiệm của phương trình.
b) Pt \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+3=\left(2x-1\right)^2\\2x-1\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2-2x-2=0\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\\x_2=\dfrac{1-\sqrt{7}}{3}\end{matrix}\right.\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)
Vậy phương trình có duy nhất nghiệm là: \(x=\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)
đk: \(1\le x\le3\)
Ta có: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}=7\)
\(\Leftrightarrow x-1+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}+3-x=49\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{-x^2+4x-3}=47\)
\(\Leftrightarrow4\left(-x^2+4x-3\right)=2209\)
\(\Leftrightarrow4x^2-16x+2212=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+553=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-549\) (vô lý)
=> PT vô nghiệm
Answer:
b) \(2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4\)
ĐK: x\(x\ge-3\) phương trình tương đương:
Ta có: \(2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4\)
\(\Leftrightarrow x+4+2\sqrt{x+3}=9x^2\)
\(\Leftrightarrow x+3+2\sqrt{x+3}+1=9x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(1+\sqrt{3+x}\right)^2=9x^2\)
\(\left(1+\sqrt{3+x}\right)^2=9x^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}+1=3x\\\sqrt{x+3}+1=-3x\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5-\sqrt{97}}{18}\end{cases}}\)
\(ĐK:-3\le x\le22\\ PT\Leftrightarrow x+3=-x+71-14\sqrt{22-x}\\ \Leftrightarrow68-2x=14\sqrt{22-x}\\ \Leftrightarrow34-x=7\sqrt{22-x}\\ \Leftrightarrow1156-68x+x^2=1078-49x\\ \Leftrightarrow x^2-19x+78=0\\ \Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)