Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐK: \(x \ge -1\). Đặt \(\sqrt{x+1}=a \ge 0\)
PT: \(\Leftrightarrow6a-3a-2a=5\)
\(\Leftrightarrow a=5\)
\(\Leftrightarrow x+1=15\Leftrightarrow x=24\) (nhận)
b,c: Hai ý này đều làm theo cách bình phương hoặc đưa về phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối được nhé.
b) Cách 1: ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}-4x+4}=2\Leftrightarrow x^{2}-4x+4=4\Leftrightarrow x(x-4)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=4\) cả 2 cái này đều TMĐK
Cách 2: \((\sqrt{x^2-4x+4}=2)\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow \mid x-2\mid=2\)
Với \(x\geq 2\) thì :
\(x-2=2 \Leftrightarrow x=4\) (nhận)
Với \(x<2\) thì
\(-x-2=2\Leftrightarrow x=0\) (nhận)
Vậy \(S={0;4}\)
c) Cách 1: \(\sqrt{x^{2}-6x+9}=x-2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x^{2}-6x+9=x^{2}-4x+4 \end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x=\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\)
Nghiệm TMĐK
Cách 2: \((\sqrt{x^2-6x+9}=x-2)\)
\(\Leftrightarrow \mid x-3\mid =x-2\)
Với \(x\geq 3\) thì
\(x-3=x-2\Leftrightarrow 0x=-1\) ( vô lý)
Với \(x<3\) thì
\(-x+3=x-2\Leftrightarrow -2x=-5 \Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(S={\frac{5}{2}}\)
d) ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}+4}=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow x^{2}+4=2x+3\Leftrightarrow x^{2}-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
e) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{3}{2}\)
\(\frac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2\Leftrightarrow \frac{2x-3}{x-1}=4\Rightarrow 2x-3=4x-4\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Nghiệm không TMĐK.
Phương trình vô nghiệm.
f) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{-15}{2}\)
\(x+\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+2\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+15+2\sqrt{2x+15}+1-16=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+1)^{2}-4^{2}=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+5)(\sqrt{2x+15}-3)=0\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}-3=0\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}=3\Leftrightarrow 2x+15=9\Leftrightarrow x=-3\) (TMĐK)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Giải phương trình
a) ĐKXĐ: \(x\ge3\)
Ta có: \(\sqrt{100\cdot\left(x-3\right)}=\sqrt{20}\)
\(\Leftrightarrow\left|100\cdot\left(x-3\right)\right|=\left|20\right|\)
\(\Leftrightarrow100\cdot\left|x-3\right|=20\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\frac{1}{5}\\x-3=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{16}{5}\left(nhận\right)\\x=\frac{14}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{16}{5}\right\}\)
b) Ta có: \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=7\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=7\\x-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={10;-4}
c) Ta có: \(\sqrt{4x^2+4x+1}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};\frac{-7}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\) \(+,x\ge2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x-1\ge1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=x-2\\\left|x-1\right|=x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|x-1\right|=x-2+x-1=3\Leftrightarrow2x-3=3\Leftrightarrow x=3\left(\text{t/m}\right)\) \(+,1\le x< 2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=x-1\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=x-1+2-x=1\left(l\right)\) \(+,x< 1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=-\left(x-1\right)=1-x\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=1-x+2-x=3\Leftrightarrow3-2x=3\Leftrightarrow x=0\left(\text{t/m}\right)\) \(f,\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}\ge0\\\sqrt{x^2-6x+9}\ge0\end{matrix}\right.mà:\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}=0\\\sqrt{x^2-6x+9}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\left|x-3\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)\thay vào ta thấy thoa man => x=3
\(ĐK:x\ge4\)\(\sqrt{x^2+x-20}=\sqrt{x^2+5x-4x-20}=\sqrt{x\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{x-4}.\sqrt{x+5}=\sqrt{x-4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-4}=0\\\sqrt{x+5}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x+5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow x=4\) \(b,ĐK:x\le2;\sqrt{x+1}+\sqrt{2-x}=\sqrt{6}\Leftrightarrow x+1+2-x+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow3+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=1,5\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2-x\right)=\frac{9}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+2=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+\frac{9}{4}=-2\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=-2\Rightarrow vonghiem\)
a) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\sqrt{3}\right)^2}=6\Leftrightarrow\left|x-\sqrt{3}\right|=6\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\sqrt{3}=6\\x-\sqrt{3}=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6+\sqrt{3}\\x=3-\sqrt{6}\end{cases}}\)
b) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=4-x\Leftrightarrow\left|x-3\right|=4-x\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=4-x\left(x\ge3\right)\\3-x=4-x\left(x< 3\right)\end{cases}\Leftrightarrow}x=\frac{7}{2}\)
c) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{\sqrt{6}}{2}\\2x^2-3=4x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{\sqrt{6}}{2}\\2x\left(x-2\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{\sqrt{6}}{2}\\x=0\left(loai\right);x=2\left(nhan\right)\end{cases}}\)
d) \(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-2x=4\\3-2x=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
e) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2\right)^2}=5\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{5}\)
f) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{1}{2}\\\sqrt{2x+1}=-3\left(voli\right)\end{cases}}\)=> pt vô nghiệm