Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: \(x>2;y>1\)
pt \(\Leftrightarrow\)\(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}=28\)
\(VT\ge2\sqrt{\frac{36}{\sqrt{x-2}}.4\sqrt{x-2}}+2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}.\sqrt{y-1}}=24+4=28=VP\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\frac{36}{\sqrt{x-2}}=4\sqrt{x-2}\\\frac{4}{\sqrt{y-1}}=\sqrt{y-1}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\y=5\end{cases}}\) ( nhận )
a) \(A=\frac{3}{\sqrt{7}-2}+\frac{7}{\sqrt{7}-\sqrt{28}}=\frac{3}{\sqrt{7}-2}-\sqrt{7}\)
\(=\frac{3-7+2\sqrt{7}}{\sqrt{7}-2}=\frac{-4+2\sqrt{7}}{\sqrt{7}-2}=\frac{2\left(\sqrt{7}-2\right)}{\sqrt{7}-2}=2\)
đk: \(\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(B=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(B=\frac{2}{\sqrt{x}+2}\)
b) \(6B-A>0\Leftrightarrow\frac{12}{\sqrt{x}+2}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}>0\Rightarrow8-2\sqrt{x}>0\left(because:\sqrt{x}+2>0\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}< 4\Rightarrow x< 16\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}0< x< 16\\x\ne4\end{cases}}\)
a, Xét tam giác DEF vuông tại D, đường cao DH
Áp dụng định lí Pytago : \(\text{EF}=\sqrt{DF^2+DE^2}=\sqrt{64+36}=10\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(DE^2=EH.BC\Rightarrow EH=x=\frac{DE^2}{BC}=\frac{36}{10}=\frac{18}{5}\)cm
=> \(FH=y=10-\frac{18}{5}=\frac{50-18}{5}=\frac{32}{5}\)cm
b, MNPH
Xét tam giác MNP vuông tại M, đường cao MH ta có :
Áp dụng định lí Pytago : \(NP=\sqrt{MN^2+MP^2}=\sqrt{25+49}=\sqrt{74}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(MH.NP=MN.MP\Rightarrow MH=x=\frac{MN.MP}{NP}=\frac{35}{\sqrt{74}}=\frac{35\sqrt{74}}{74}\)cm
* Áp dụng hệ thức : \(MP^2=HP.NP\Rightarrow HP=y=\frac{MP^2}{NP}=\frac{49}{\sqrt{74}}=\frac{49\sqrt{74}}{74}\)cm
Có \(4\left(\frac{9}{\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2}\right)\ge4.2\sqrt{\frac{9}{\sqrt{x-2}}\sqrt{x-2}}=24\)(Cô si)
\(\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}\ge2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}\sqrt{y-1}}=4\)
\(\Rightarrow\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}+4\left(\frac{9}{\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2}\right)\ge28\)
Dấu "=" xảy ra <=>\(\int^{9=x-2}_{4=y-1}\Leftrightarrow\int^{x=11}_{y=5}\)