\(2x^2-6x+1=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 6 2017

\(\Delta^'=\left(-3\right)^2-2.1=7\)

Nghiệm của phương trình : \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3-\sqrt{7}}{2}\\x=\frac{3+\sqrt{7}}{2}\end{cases}}\)

3 tháng 6 2017

Mình giải cách khác !!!

\(2x^2-6x+1=0\\ \Rightarrow2\left(x^2-3x\right)+1=0\\ \Rightarrow2\left(x^2-2.\frac{3}{2}.x+\frac{3}{2}.\frac{3}{2}\right)+1-\frac{9}{2}=0\\ \)

\(\Rightarrow2.\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{7}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{7}{2}\\ \Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{2}=\sqrt{\frac{7}{2}}\\x-\frac{3}{2}=-\sqrt{\frac{7}{2}}\end{cases}}\)

3 tháng 4 2018

a) \(|2x+1|=|x-3|\)

\(\Leftrightarrow|2x+1|-|x-3|=0\)

Lập bảng xét dấu :

x \(\frac{-1}{2}\) 3 
2x+1-0+\(|\)+
x-3-\(|\)-0+

Nếu \(x< \frac{-1}{2}\) thì \(|2x+1|=-2x-1\)

                                    \(|x-3|=3-x\)

\(pt\Leftrightarrow\left(-2x-1\right)-\left(3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2x-1-3+x=0\)

\(\Leftrightarrow-x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-4\left(tm\right)\)

Nếu  \(\frac{-1}{2}\le x\le3\) thì \(|2x+1|=2x+1\)

                                               \(|x-3|=3-x\)

\(pt\Leftrightarrow\left(2x+1\right)-\left(3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1-3+x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-2=0\)

\(x=\frac{2}{3}\left(tm\right)\)

Nếu  \(x>3\) thì \(|2x+1|=2x+1\) 

                               \(|x-3|=x-3\)

\(pt\Leftrightarrow\left(2x+1\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1-x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\) ( loại )

3 tháng 4 2018

\(x^4+x^2+6x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

Mà \(\left(x^2+1\right)^2\ge0\forall x\)

      \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

Dấu bằng xảy ra khi :

\(\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\\x=3\end{cases}}\)

Lại có \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow x^2=-1\) ( vô lí )

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{3\right\}\)

20 tháng 6 2017

b)\(3x^3+6x^2-75x-150=0\Leftrightarrow3\left(x^3+2x^2-25x-50\right)=0\Leftrightarrow x^3+2x^2-25x-50=0\)

<=>\(x^2\left(x+2\right)-25\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2-25\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)\left(x+2\right)=0\)

<=>x-5=0 hoặc x+5=0 hoặc x+2=0<=>x=5 hoặc x=-5 hoặc x=-2

c)\(2x^5-3x^4+6x^3-8x^2+3=0\Leftrightarrow2x^5+x^4-4x^4-2x^3+8x^3+4x^2-12x^2+3=0\)

<=>\(x^4\left(2x+1\right)-2x^3\left(2x+1\right)+4x^2\left(2x+1\right)-3\left(4x^2-1\right)=0\)

<=>\(x^4\left(2x+1\right)-2x^3\left(2x+1\right)+4x^2\left(2x+1\right)-3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

<=>\(\left(2x+1\right)\left(x^4-2x^3+4x^2-6x+3\right)=0\)

<=>\(\left(2x+1\right)\left(x^4-2x^3+x^2+3x^2-6x+3\right)=0\)

<=>\(\left(2x+1\right)\left[x^2\left(x^2-2x+1\right)+3\left(x^2-2x+1\right)\right]=0\)

<=>\(\left(2x+1\right)\left(x^2+3\right)\left(x^2-2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)^2=0\)

Vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+3\ge3>0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)

20 tháng 6 2017

a) 2x3 - x2 - 8x + 4 = 0

x2.(2x - 1) - 4.(2x - 1) = 0

(x2 - 4)(2x - 1) = 0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\2x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Với x2 = 4

=> x = 2 hoặc x = -2

=> x = {-2 ; 2 ; \(\frac{1}{2}\))

17 tháng 2 2020

À,CHỈ CÓ 1 SỐ "0" THÔI NHÉ!

17 tháng 2 2020

\(=>\frac{8}{2x^2-6x+2}-\frac{3}{2x^2-6x+2}=-1\)

\(=>\frac{5}{2x^2-6x+2}=-1\)

\(=>2x^2-6x+2=-5\)

\(=>2x^2-6x=-7\)

\(=>x.\left(2x-6\right)=-7\)

\(=>2x-6=-\frac{7}{x}\)

\(=>2x=\frac{-7+6x}{x}\)

\(=>3x=-7+6x\)

\(=>-7=-3x\)

\(=>x=\frac{-7}{-3}=\frac{7}{3}\)

E ms lớp 7 nên giải hơi dài thông cảm ạ :>

11 tháng 3 2020

\(\frac{4}{x^2-3x+2}-\frac{3}{2x^2-6x+1}+1=0\)

<=> \(\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{3}{2x^2-6x+1}+1=0\)

<=> 4(2x2 - 6x + 1) - 3(x - 1)(x - 2) + (x - 1)(x - 2)(2x2 - 6x + 1) = 0

<=> 28x2 - 30x + 2x4 - 12x= 0

<=> 2x(14x - 15 + x2 - 6x2) = 0

<=> 2x(x2 - 3x + 5)(x - 3) = 0

vì x- 3x + 5 khác 0 nên:

<=> 2x = 0 hoặc x - 3 = 0

<=> x = 0 hoặc x = 3

\(\frac{4}{x^2-3x+2}-\frac{3}{2x^2-6x+1}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^4-12x^3+28x^2-30x}{2x^4-12x^3+28x^2-15x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-12x^3+28x^2-30x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2-3x+5\right)=0\)

mà  \(x^2-3x+5\) khác 0 

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

5 tháng 1 2020

có thể tách từng mẫu ra đi

14 tháng 1 2020

Tách mẫu \(2x^2-6x+1\) ko đc

24 tháng 4 2019

a) \(\left(x+\frac{1}{9}\right)\left(2x-5\right)< 0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{9}>0\\2x-5< 0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{-1}{9}\\x< \frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1}{9}< x< \frac{5}{2}\)( thỏa )

TH2 : \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{9}< 0\\2x-5>0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -\frac{1}{9}\\x>\frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{2}< x< -\frac{1}{9}\)( loại )

Vậy....

24 tháng 4 2019

b) \(x^2-6x+9< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2< 0\)( vô lý )

Vậy bpt vô nghiệm

18 tháng 5 2017

giải đc sao pn dễ mk

19 tháng 5 2017

chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!

a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:

\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}

b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:

\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)

Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)

giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}

c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)

S={3;5}

d)s={1}

e) S={1;-2;-1/2}

f) phương trình vô nghiệm

9 tháng 7 2017

a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)

\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)

\(\Leftrightarrow3x=231\)

\(\Rightarrow x=77\)

c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)

\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)

\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)

28 tháng 5 2018

a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9

b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5

c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)

Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12


 

24 tháng 9 2016

Dùng phương pháp !!!!!!!Hệ Số Bất Định!!!!!!