Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
thỏ_con
Ko biết thì nói làm gì bạn
Công nhận bạn rảnh dễ sợ luôn
@@@
pT <=>\(\frac{x^4}{\left(x-2\right)^2}+\frac{x^2}{x-2}-2=0\)
đk: x khác 2
Đặt \(\frac{x^2}{x-2}=t\)
Ta có phương trình:
\(t^2+t-2=0\Leftrightarrow t^2+2t-t-2=0\Leftrightarrow t\left(t+2\right)-\left(t+2\right)=0\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-2\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-2\end{cases}}\)
Với t=2 ta có:
\(\frac{x^2}{x-2}=2\Leftrightarrow x^2=2x-4\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3=0\)vô lí
Với t=-2:
\(\frac{x^2}{x-2}=-2\Leftrightarrow x^2=-2x+4\Leftrightarrow x^2+2x=4\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=5\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{5}\\x+1=-\sqrt{5}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1+\sqrt{5}\\x=-1-\sqrt{5}\end{cases}}\)(tm)
Vậy...
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn.
Nhầm đề, ghi lại: Giải phương trình ( 8x - 4x^2 - 1)( x^2 + 2x+ 1) = 4( x^2 +x +1)
\(a,\Leftrightarrow\left(4-5x\right)\left(4+5x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(3x+1-2x\right)\left(3x+1+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ d,Sửa:\left(4x+1\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+1-x+2\right)\left(4x+1+x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow\left(2x+1-x-3\right)\left(2x+1+x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
a: =>4x-2x-2-3x-2=0
=>-x-4=0
=>x=-4
b: =>x+2-2x-2+x=0
=>0x=0(luôn đúng)
d: =>3x=3
hay x=1
e: =>2x=1
hay x=1/2
f: =>4x=-4
hay x=-1
g: =>3x=-3
hay x=-1
\(PT\Leftrightarrow x^4+8x^3+22x^2+23x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\\x^2+3x+1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{\pm\sqrt{5}-3}{2}\end{matrix}\right.\).