\(x^2+2x\sqrt{x-\frac{1}{x}}=4x+1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 11 2020

Có ĐKXĐ : \(x-\frac{1}{x}\ge0;x\ne0\)

\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{x-\frac{1}{x}}=4+\frac{1}{x}\)( chia 2 vế cho x )

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}+2\sqrt{x-\frac{1}{x}}-4=0\)

Đặt : \(t=\sqrt{x-\frac{1}{x}}\Rightarrow\)ta có pt : \(t^2+2t-4=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2t+1-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)^2=5\)

\(\Leftrightarrow t+1=\sqrt{5}\Leftrightarrow t=\sqrt{5}-1\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-\frac{1}{x}}=\sqrt{5}-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{x}=6-2\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow x^2-1-6x+2x\sqrt{5}=0\)

Không biết mình sai ở đâu nma đến đây thì mình chịu gòy :'

21 tháng 10 2020

Đk: \(\forall x\in R\)

Ta có:\(\sqrt{x^2+1-2x}+\sqrt{x^2+4x+4}=\sqrt{1+2020^2+\frac{2020^2}{2021^2}}+\frac{2020}{2021}\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x+2\right)^2}=\sqrt{1+2020^2+2.2020+\frac{2020^2}{2021^2}-2.2020}+\frac{2020}{2021}\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=\sqrt{\left(1+2020\right)^2+\frac{2020^2}{2021^2}-2.2020}+\frac{2020}{2021}\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=\sqrt{\left(2021-\frac{2020}{2021}\right)^2}+\frac{2020}{2021}\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=\frac{2021^2-2020}{2021}+\frac{2020}{2021}\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=2021\)

Lập bảng xét dầu

x                   -2                   1 

x - 1   -         |           -          0       +

x + 2   -        0         +          |            -

Xét các TH xảy ra :

TH1: x \(\le\)-2 => pt trở thành: 1 - x - x - 2 = 2021

<=> -2x = 2022 <=> x = -1011 (tm)

TH2: \(-2< x\le1\) => pt trở thành: 1 - x + x + 2 = 2021

<=> 0x = 2018 (vô lí) => pt vô nghiệm

TH3: \(x>1\) => pt trở thành: x - 1 + x + 2 = 2021

<=> 2x = 2020 <=> x = 1010 (tm)

Vậy S = {-1011; 1010}

7 tháng 1 2019

\(x^4+2x^3=4x+4\)

\(x^4+2x^3+x^2-x^2-4x-4=0\)

\(x^2\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\left[x\left(x+1\right)\right]^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

tự làm nốt nhé~

7 tháng 1 2019

\(b,\frac{1}{x^2}+\sqrt{x+2}=\frac{1}{x}+\sqrt{2x+1}\)(1)

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x+2\ge0\\2x+1\ge0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ge\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow1+x^2\sqrt{x+2}=x+x^2\sqrt{2x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)+x^2\frac{1-x}{\sqrt{x+2}+\sqrt{2x+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1+\frac{x^2}{\sqrt{x+2}+\sqrt{2x+1}}\right)=0\)(2)

\(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ge\frac{-1}{2}\end{cases}}\Rightarrow1+\frac{x^2}{\sqrt{x+2}+\sqrt{2x+1}}>0\)

Nên từ (2) => Phương trình đã cho có nghiệm x = 1 (TMĐKXĐ)

20 tháng 9 2015

1. ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH \(x\ge\frac{1}{2}.\)

Phương trình tương đương với  \(\sqrt{4x^2-1}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{2x^2-x}-\sqrt{x}\Leftrightarrow\frac{2\left(2x^2-x-1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{2x+1}}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\)

Ta có \(x=1\)  là nghiệm. Xét \(x\ne1:\) Phương trình tương đương với \(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\)

Vì \(x\ge\frac{1}{2}\to\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}\le2\sqrt{2x^2-x}+2\sqrt{x},2\left(2x+1\right)>2\times2x\to\)

\(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}>\frac{2\times2x}{2\left(\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}\right)}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\to\)  phưong trình vô nghiệm.

Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất  \(x=1\).

2.  Điều kiện  \(2-x^2>0,x\ne0\Leftrightarrow x\ne0,-\sqrt{2}\)\(<\)\(x<\sqrt{2}\)   Đặt \(y=\sqrt{2-x^2}\)  thì ta có \(x^2+y^2=2,\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2\to x+y=2xy\to x+y+2=\left(x+y\right)^2\to x+y=-1,2\)
Với \(x+y=-1\to xy=-\frac{1}{2}\to x\sqrt{2-x^2}=-\frac{1}{2}\to x^2\left(2-x^2\right)=\frac{1}{4},x<0\to\left(x^2-1\right)^2=\frac{3}{4}\)

\(x^2=1\pm\frac{\sqrt{3}}{2}\to x^2=\frac{\left(\sqrt{3}\pm1\right)^2}{4}\to x=\pm\frac{\sqrt{3}\pm1}{2}\to x=-\frac{\sqrt{3}+1}{2}\)

Trường hợp \(x+y=2\to xy=1\to x=y=1\to x=1.\)

Vậy phương trình có hai nghiệm là \(x=1,-\frac{\sqrt{3}+1}{2}\).

3. Điều kiện \(x^2-4x-5\ge0\) 

Phương trình viết lại dưới dạng \(2\left(x^2-4x-5\right)+\sqrt{x^2-4x-5}-3=0.\)  Đặt \(t=\sqrt{x^2-4x-5},t\ge0\to2t^2+t-3=0\to\left(t-1\right)\left(2t+3\right)=0\to t=1\to\)

\(x^2-4x-5=1\to x^2-4x+4=10\to x=2\pm\sqrt{10}.\)

a,

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=\frac{x-1}{\sqrt{6-x}+\sqrt{-5-2x}}\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{1-x}=\sqrt{6-x}+\sqrt{-5-2x}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{1-x}=\sqrt{6-x}-\sqrt{-5-2x}\\-\sqrt{1-x}=\sqrt{6-x}+\sqrt{-5-2x}\end{cases}}\)

b,tự nàm

c,

\(\Leftrightarrow64x^2-64x-64=64\sqrt{8x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(8x+1\right)^2=10\left(8x+1\right)+64\sqrt{8x+1}+55\)

đặt \(\sqrt{8x+1}=a\)

=>a4=10a2+64a+55

nhận thấy phương trình có dạng x4=ax2+bx+c

tìm số m sao cho b2-4(2m+a)(m2+c)=0

sau đó đưa về (x2+m)2=k2 với k là 1 số bất kì,sau đó giải ra

5 tháng 9 2017

b)đk \(x\ge1\)

 \(\sqrt{1+x^2+\frac{x^2}{\left(x+1\right)^2}}+\frac{x}{x+1}=\sqrt{\frac{\left(x+1\right)^2+x^2.\left(x+1\right)^2+x^2}{\left(x+1\right)^2}}+\frac{x}{x+1}\)

\(=\sqrt{\frac{x^4+2x^3+3x^2+2x+1}{\left(x+1\right)^2}}+\frac{x}{x+1}\)

\(=\sqrt{\frac{\left(x^2+x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}}+\frac{x}{x+1}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{x+1}+\frac{x}{x+1}=x+1\)

\(\Rightarrow\sqrt{1+2012^2+\frac{2012^2}{2013^2}}+\frac{2012}{2013}=2013\)

\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=2013\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=2013\)

\(\Leftrightarrow x+\left|x-2\right|=2014\)

giai 2 pt 

pt1 x+x-2=2014

x=1008

pt2 x+2-x=2014(vô lý)