\(x^2-2\text{x}=2\sqrt{2\text{x}-1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 11 2020

bình phương 2 vế ta được : 

\(x^4-4x^3+4x^2=8x-4\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-8x+4=0\)

29 tháng 8 2015

Điều kiện xác định phương trình \(x\ge\frac{1}{4}\).

Nhân cả hai vế với \(\sqrt{2}\) phương trình tương đương với

\(\sqrt{4x-2\sqrt{4x-1}}-\sqrt{4x+2\sqrt{4x-1}=4}\leftrightarrow\left|\sqrt{4x-1}-1\right|-\left|\sqrt{4x-1}+1\right|=4\)

\(\leftrightarrow\left|\sqrt{4x-1}-1\right|-\sqrt{4x-1}=5\).

Trường hợp 1. NẾU \(x\ge\frac{1}{2}\to\sqrt{4x-1}-1-\sqrt{4x-1}=5\to\) loại

Trường hợp 2. NẾU \(\frac{1}{4}\le x<\frac{1}{2}\to-\sqrt{4x-1}+1-\sqrt{4x-1}=5\to-2\sqrt{4x-1}=4\to\) loại

Vậy phương trình vô nghiệm.

9 tháng 7 2017

\(\sqrt{a-2+4\sqrt{a-2}+4}+\sqrt{a-2-4\sqrt{a-2}+4}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{a-2}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-2}-2\right)^2}=\sqrt{a-2}+2+2-\sqrt{a-2}=4\) (do2<=a<=4)

a: Đặt \(x^2-4=a\)

Pt sẽ là \(a=3\sqrt{xa}\)

\(\Rightarrow a^2=9xa\)

\(\Leftrightarrow a\left(a-9x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-4-9x\right)=0\)

hay \(x\in\left\{2;-2;\dfrac{9+\sqrt{97}}{2};\dfrac{9-\sqrt{97}}{2}\right\}\)

d: Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a;\sqrt{x^2+x+1}=b\)

Pt sẽ là 2a+b=ab+2

=>(b-2)(1-a)=0

=>b=2 và 1-a

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+1=4\\x^2-x+1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

16 tháng 7 2019

\(x^2+x-\sqrt{x^2+x+1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1-2=\sqrt{x^2+x+1}\)(*)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=a\left(a\ge0\right)\)

(*)\(\Leftrightarrow a^2-2=a\)

\(\Leftrightarrow a^2-a-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\left(TM\right)\\a=-1\left(L\right)\end{matrix}\right.\)

Trả lại biến cũ: \(\sqrt{x^2+x+1}=2\)\(\Leftrightarrow x^2+x+1=4\Leftrightarrow x^2+x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)

16 tháng 7 2019

\(\sqrt{x^2+2x+1}+\sqrt{x^4-2x^2+2}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)^2}+\sqrt{\left(x^2-1\right)^2+1}=1\)

Mà \(\sqrt{\left(x+1\right)^2}+\sqrt{\left(x^2-1\right)^2+1}\ge1\)

nên dấu "=" <=> x = -1

16 tháng 7 2019

\(\sqrt{x^2+2x+1}+\sqrt{x^4-2x^2+2}=1\)

<=> \(\sqrt{x^2+2x+1}=1-\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> \(\left(\sqrt{x^2+2x+1}\right)^2=\left(1-\sqrt{x^4-2x^2+2}\right)^2\)

<=> x2 + 2x + 1 = x4 - 2x2 + 3 - 2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> x2 + 2x + 1 - (x4 - 2x) = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\) - (x4 - 2x)

<=> -x4 + 3x2 + 1 = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}+3\)

<=> -x4 + 3x+ 1 - 3 = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> (-x4 + 3x2 - 2)2 = (-2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\))2

<=> x8 - 6x6 - 4x5 + 13x4 + 12x3 - 8x2 - 8x + 4 = 4x4 - 8x2 + 8

<=> x = -1

=> x = -1

16 tháng 7 2019

Em xin lỗi vì dạo này em hơi lạm dùng "Liên hợp":v

ĐK: Chắc là \(x\inℝ\)

\(PT\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\right)-\left(\sqrt{x^2+x+1}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\right)-\frac{x^2+x-3}{\sqrt{x^2+x+1}+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\right)\left(1-\frac{1}{\sqrt{x^2+x+1}+2}\right)=0\)

Giải cái ngoặc nhỏ được \(x=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)

Xét cái ngoặc to \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+1}+1=0\) điều này vô lí! => Cái ngoặc to vô nghiệm

Vậy..

16 tháng 7 2019

À không, đk là \(x^2+x-1>0\) vì \(PT\Leftrightarrow x^2+x-1=\sqrt{x^2+x+1}\) do vế phải > 0 (vì biểu thức trong căn >0) nên vế trái lớn hơn 0. Em nghĩ thế này đúng hơn ban nãy ạ

22 tháng 12 2016

\(1-2x\sqrt{x^2+x+1}=2x^2-x\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\sqrt{x^2+x+1}+x^2+x+1\right)-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x^2+x+1}\right)^2-\left(2x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x^2+x+1}+2x\right)\left(x-\sqrt{x^2+x+1}-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-\sqrt{x^2+x+1}\right)\left(-x-\sqrt{x^2+x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-\sqrt{x^2+x+1}=0\\-x-\sqrt{x^2+x+1}=0\end{array}\right.\)

+) \(3x-\sqrt{x^2+x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow3x=\sqrt{x^2+x+1}\left(ĐK:x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2=x^2+x+1\)

\(\Leftrightarrow8x^2-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1+\sqrt{33}}{16}\left(tm\right)\\x=\frac{1-\sqrt{33}}{16}\left(ktm\right)\end{array}\right.\)

+) \(-x-\sqrt{x^2+x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow-x=\sqrt{x^2+x+1}\left(ĐK:x\le0\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=x^2+x+1\)

\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)

Vậy pt đã cho có taapk nghiệm là \(S=\left\{\frac{1+\sqrt{33}}{16};-1\right\}\)

22 tháng 12 2016

Biến đổi phương trình tương đương: \(2x\sqrt{x^2+x+1}=-2x^2+x+1\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x\left(-2x^2+x+1\right)\ge0\\4x^2\left(x^2+x+1\right)=\left(-2x^2+x+1\right)^2\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x\left(2x^2-x-1\right)\le0\\8x^3+7x^2-2x-1=0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\le0\\\left(x+1\right)\left(8x^2-x-1\right)=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\in\left(-\infty;-\frac{1}{2}\right)\\\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\\frac{1\pm\sqrt{33}}{16}\end{array}\right.\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\\frac{1\pm\sqrt{33}}{16}\end{array}\right.\)

Vậy, phương trình có nghiệm \(x=-1\) hoặc \(x=\frac{1\pm\sqrt{33}}{16}\)

16 tháng 10 2017

từ a+b=3 => b=3-a

mặt khác: \(a^3-b^2=-3\)

=>\(a^3-\left(3-a\right)^2+3=0\)

\(\Rightarrow a^3-9+6a-a^2+3=0\)

\(\Rightarrow a^3-a^2+6a-6=0\)

\(\Rightarrow a^2\left(a-1\right)+6\left(a-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a^2+6\right)\left(a-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+6=0\\a-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2=-6\\a=1\end{cases}}}\)

=>a=1 vì \(a^2\ge0\)

=>\(\sqrt[3]{x-2}=1\)

\(\Rightarrow x-2=1\Rightarrow x=3\)

Vậy x=3

16 tháng 10 2017

b) ta có: Đặt :\(\sqrt[3]{x-2}=a;\)    Đk: \(x\ge-1\)

                \(\sqrt{x+1}=b;b\ge0\)

ta có:\(\hept{\begin{cases}a+b=3\\a^3-b^2=-3\end{cases}}\)

đến đây dùng pp thế là đc rồi nhé!

2 tháng 10 2020

ĐK: \(2x+3\ge0\Rightarrow x\ge\frac{-3}{2}\)

Pt \(\Leftrightarrow x^2+4x+5-2\sqrt{2x+3}=0\)\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+2x+3-2\sqrt{2x+3}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(\sqrt{2+3}-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\\sqrt{2x+3}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\left(tm\text{đ}k\right)\\2x+3=1\end{cases}}}\)

Vậy x=-1 là nghiệm của pt.