![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
Tự làm nốt...
2) \(x^4-5x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Tự làm nốt...
\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
...
\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)
Bí
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chả biết đúng hay sai :v làm thử
\(a)\) Với \(\hept{\begin{cases}x+1\ge0\\x\ge0\\x-1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-1\\x\ge0\\x\ge1\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge1}\) ta có :
\(\left(x+1\right)^2+x^2+\left(x-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1+x-1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(4x^2-2x^2+2+x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) ( không thỏa mãn )
Với \(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x< 0\\x-1< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x< 0\\x< 1\end{cases}\Leftrightarrow}x< -1}\) ta có :
\(\left[-\left(x+1\right)\right]^2+\left(-x\right)^2+\left[-\left(x-1\right)\right]^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)^2+x^2+\left(x-1\right)^2=2\)
Đến đây giải giống như trên nha bạn
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) ( không thỏa mãn )
Vậy không có giá trị x thỏa mãn đề bài
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\left(x^2+x+1\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2+1+2x^3+2x^2+2x=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^4-3x^4+2x^3+x^2+2x^2-3x^2+2x+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^4+2x^3+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(x^4-x^3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(x^3-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
2/ Theo tớ chỗ này cậu viết sau đề rồi :D Sửa nhé :
\(x^5=x^4+x^3+x^2+x+2\)
\(\Leftrightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x-2\right)+x^3\left(x-2\right)+x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\end{cases}}}\)
Với \(x^4+x^3+x^2+x+1=0\) (1)
Nhân cả 2 vế với \(x-1\)ta được :
\(\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^3+x^2+x+1-\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^5-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Thay \(x=1\)vào (1)
\(\Leftrightarrow\)Vô lí
\(\Leftrightarrow\)\(x^4+x^3+x^2+x+1\ne0\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)+8\)
\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x+7\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x+8\right)\right]+8\)
\(A=\left(x^2+6x-7\right)\left(x^2+6x-16\right)+8\)
Đặt \(a=x^2+6x-7\)
\(A=a\left(a-9\right)+8\)
\(A=a^2-9a+8\)
\(A=a^2-8a-a+8\)
\(A=a\left(a-8\right)-\left(a-8\right)\)
\(A=\left(a-8\right)\left(a-1\right)\)
Thay a vào là xong bạn :)
Bạn tham khảo nhé.
Đặt x - 2 = t
=> t^4 + (t - 1)^4 = 1
<=> t^4 + t^4 - 4t^3 + 6t² - 4t + 1 - 1 = 0
<=> 2t^4 - 4t^3 + 6t² - 4t = 0
<=> t(2t^3 - 4t² + 6t - 4) = 0
<=> t( 2t^3 - 2t² + 4t - 2t² + 2t - 4 ) = 0
<=> t[t(2t² - 2t + 4) - 1(2t² - 2t + 4)] = 0
<=> t(t - 1)(2t² - 2t + 4) = 0
=> t = 0
=> t - 1 = 0
=> 2t² - 2t + 4 = 0
=> t = 0
=> t = 1
=> Không có nghiệm
=> x - 2 = 0
=> x - 2 = 1
=> x = 2
=> x = 3