![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đề sai r,,,,,,cái kia phải là x^2-x+1 chứ
nếu đúng như tôi thì bạn chỉ cần cho cái 2 vào trong căn rồi nhân liên hợp là ok
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x-\sqrt{x-2}}+\sqrt{x+\sqrt{x-2}}=3\)
\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{\left(x-\sqrt{2-x}\right)\left(x+\sqrt{x-2}\right)}=9\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-\sqrt{x-2}\right)\left(x+\sqrt{x+2}\right)}=9-2x\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-\sqrt{x-2}\right)\left(x+\sqrt{x-2}\right)=\left(9-2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+8=81-36x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow-4x+8=81-36x\)
\(\Leftrightarrow-4x=81-36x-8\)
\(\Leftrightarrow-4x=-36x+73\)
\(\Leftrightarrow-4x+36x=73\)
\(\Leftrightarrow32x=73\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{73}{32}\)
Vậy: nghiệm phương trình là: \(\left\{\frac{73}{32}\right\}\)
Lỗi sai ngu người nhất của Chihiro.Quên viết ĐKXĐ ak em
\(\sqrt{x-\sqrt{x-2}}+\sqrt{x+\sqrt{x-2}}=3\)
\(ĐKXĐ:x\ge2\)
Bình phương 2 vế của pt ta được
\(2x+2\sqrt{\left(x-\sqrt{x-2}\right)\left(x+\sqrt{x-2}\right)}=9\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-x+2}=9-2x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9-2x\ge0\Leftrightarrow\frac{9}{2}\ge x\\4\left(x^2-x+2\right)=81-36x+4x^2\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow32x-73=0\Leftrightarrow x=\frac{73}{32}\left(tmDK\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{73}{32}\right\}\)
p/s:học hỏi đi con.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt t = \(\sqrt[3]{2x-1}\) nên 1 = 2x - t3.
pt: x3 + 2x - t3 = 2t hay (x3 - t3) +2(x - t) = 0.
hay (x - t)(x2 + xt + t2 + 2) = 0.
* nếu x - t = 0 hay x = \(\sqrt[3]{2x-1}\)(tự giải nhé).
* x2 + xt + t2 + 2 = 0. (1)
vì x \(\ge\)\(\frac{1}{2}\)(đk) và t \(\ge\) 0 nên (1) vô nghiệm.
vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{5-x^6}=\sqrt[3]{3x^4-2}+1\)
Xét \(\left|x\right|=1\Leftrightarrow\sqrt{5-1}=\sqrt[3]{3-2}+1\)(đúng)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Xét \(\left|x\right|>1\Rightarrow\sqrt{5-x^6}< \sqrt[3]{3x^4-2}+1\)(loại)
Xét \(\left|x\right|< 1\Rightarrow\sqrt{5-x^6}>\sqrt[3]{3x^4-2}+1\)(loại)
Vậy Pt có nghiệm (1;-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\sqrt{x^2+3}=a\ge\sqrt{3}\) (1)
pt \(\Leftrightarrow\left(a^2-3\right)^2+a-3=0\)
\(\Leftrightarrow a^4+9-6a^2+a-3=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-4a^2-2a^2+4a-3a+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^3+2a^2-2a-3=0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^3+a^2+a^2+a-3a-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+1\right)\left(a^2+a-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+1\right)\left[\left(a+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a-2=0\\a+1=0\\\left(a+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\left(c\right)\\a=-1\left(l\right)\\a=\dfrac{-1+\sqrt{13}}{2}\left(l\right)\\a=\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Thay a = 2 vào (1) ta được: \(\sqrt{x^2+3}=2\Rightarrow x^2+3=4\)
\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+2=27
<=>x^2=25
<=>x=+-5
Lập phương 2 vế ta có:
\(x^2+2=3^3\)\(\Leftrightarrow x^2+2=27\)
\(\Leftrightarrow x^2=25\)\(\Leftrightarrow x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{5;-5\right\}\)