\(x^3-12=13x\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: \(x^3-12=13x\)

\(\Leftrightarrow x^3-13x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x-12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-12\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-12\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4x+3x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-4=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-1;4;-3}

29 tháng 1 2019

a, Xét x=0 không phải nghiệm pt chia 2 vế cho x, đặt t= x+1/x từ đó suy ra phương trình ẩn t, giải ra ta được các phương trình ẩn x rồi ra x. 

b, Tách đa thức thành tích của đơn thức (x+1) và 1 đa thức bậc 4 rồi làm như câu a,. 

29 tháng 1 2019

\(2x^4+3x^3-x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4+4x^3-x^3-2x^2+x^2+2x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3.\left(x+2\right)-x^2.\left(x+2\right)+x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3-x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3+x^2-2x^2-x+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right).\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\text{Vì }x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(S=\left\{-2,-\frac{1}{2}\right\}\)

3 tháng 7 2020

a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :

\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)

Đến đây ta đặt  \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)

Ta được :

\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)

Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x 

14 tháng 3 2017

3/(x^2-13x+40)+2/(x^2-8x+15)+1/(x^2-5x+6)+6/5+0

3/(x-8)(x-5)+2/(x-5)(x-3)+1/(x-3)(x-2)+6/5=0

1/(x-8)-1/(x-5)+1/(x-5)-1/(x-3)+1/(x-3)-1/(x-2)+6/5=0

1/(x-8)-1/(x-2)+6/5=0

ban tu giai tiep nhan

m^2x+2x=5-3mx

m^2x+3mx+2x=5

x(m^2+3m+2)=5

khi 0x=5 thi pt vo nghiem

m^2+3m+2=0

(m+1)(m+2)=0

m=-1 hoac m=-2

14 tháng 3 2017

ai giúp tui zới

12 tháng 2 2017

a/\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow4x^4+16x^3+23x^2+14x-15=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)

Tới đây thì đơn giản rồi b tự làm nhé

b/ \(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

Tới đây thì bạn làm tiếp nhé

c/ \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=16\)

\(\Leftrightarrow2x^4+32x^3+204x^2+608x+690=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x^2+8x+23\right)=0\)

Bạn làm tiếp nhé

18 tháng 4 2017

\(1.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)   ( \(x\ne1\))

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(7x-1\right)}{3\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\)

\(\Rightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow19x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)

\(2.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)

\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)

\(\Leftrightarrow\left(15x^2-15x^2\right)+\left(-8x+11x\right)=-14-1\)

\(\Leftrightarrow3x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

\(3.\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{3x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-x\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(2x+3\right)\left(x+1\right)}{\left(3x-1\right)\left(0+1\right)}\)

\(\Rightarrow\left(1-x\right)\left(3x-1\right)+3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+3\left(3x^2-x+3x-1\right)=2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+9x^2-3x+9x-3=2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow6x^2+10x-4=2x^2+5x+3\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x^2\right)+\left(10x-5x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow4x^2+5x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+4x.\frac{5}{4}+\frac{16}{25}+\frac{191}{25}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{191}{25}=0\)

\(\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2>0\)

\(\Rightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{191}{25}>0\)

=> PT vô nghiệm 

\(4.\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=\frac{2\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3\left(3x-2\right)+1\)

\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8=3x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow3x^2-25x-6=3x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(-25x+2x\right)+\left(-6-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)

\(\Leftrightarrow-23x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{23}\)

\(5.\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2}{9x^2-4}-\frac{6\left(3x-2\right)}{9x^2-4}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-9x^2\right)+\left(12x-18x\right)+\left(4+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+16=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{6}\)

\(6.1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8-x^3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}+\frac{1\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}=\frac{12\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)+1\left(8-x^3\right)=12\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow8x+x^4+16+2x^3+8-x^3=12x+24\)

\(\Leftrightarrow x^4+\left(2x^3-x^3\right)+\left(8x-12x\right)+\left(16-24\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3-4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x\right)+\left(x^3-8\right)=0\)

Đến đấy mk tắc r xl bạn nhé