Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2+7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(x^3=25x\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\left\{\pm5\right\}\end{cases}}\)
Vậy....
\(A=4x^2+4x+5=\left(4x^2+4x+1\right)+4=\left(2x+1\right)^2+4\)
vì: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+4\ge4>0\)
hay A > 0 (đpcm)
\(B=9x^2-6x+13=\left(9x^2-6x+1\right)+12=\left(3x-1\right)^2+12\)
vì: \(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+12\ge12>0\)
hay B > 0 (đpcm)
b: \(=\left(x+3+y\right)\left(x+3-y\right)\)
c: \(=x\left(9x^2-6xy+y^2\right)=x\left(3x-y\right)^2\)
d: \(=\left(xy+6\right)\left(x^2y^2-6xy+36\right)\)
e: \(=\left(x+y-3\right)\left(x^2+2xy+y^2+3x+3y+9\right)\)
a)(x-3)2 -x(x-2)=0
x=\(\frac{9}{4}\)
b)3x(2-x)+4(x-2) =0
x=2
c)(x-1)2=(49-1)16
x=5308417
d)x3-6x2+9x=0
x=0
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~
Ta có ; (x - 3)2 - x(x - 2) = 0
<=> x2 - 6x + 9 - x2 + 2x = 0
<=> -4x + 9 = 0
=> -4x = -9
=> x = \(\frac{9}{4}\)
a, 2(x+5)=x2+5x
=> 2x+10=x2+5x
=> 0=x2+5x-2x-10
=> x2+3x-10=0
=> x2+5x-2x-10=0
=> x(x+5)-2(x+5)=0
=> (x-2)(x+5)=0
=> x-2 =0 hoặc x+5 =0
=> x=2 hoặc x=-5
b, 4x2-25=(2x-5)(2x+7)
=> (2x)2-52=(2x-5)(2x+7)
=> (2x-5)(2x+5) - (2x-5)(2x+7)=0
=> (2x-5)(2x+5-2x-7)=0
=> (2x-5)(-2)=0
=> 2x-5=0
=> 2x=5
=> x =2,5
c, x3+x=0
=>x(x2+1)=0
=> x=0 hoặc x2+1=0
Mà x2+1 >= 1 nên x=0
d, Hình như là thiếu đề
a,=2x+10=x2+5x
=-x2-2x-5x+10=0
=-x2-7x+10=0
Delta=(-7)2-4.-1.10=89
x1=7+căn89/2 x2=7-căn 89/2
CÁC CÂU KHÁC TỰ GIẢI NHA bạn
1) x2 - 6x + 7 = 0
⇔ x2 - 2.3.x + 9 - 2 = 0
⇔ (x - 3)2 = 2
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{2}\\x-3=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}+3\\x=-\sqrt{2}+3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = \(\sqrt{2}+3\) và x = \(-\sqrt{2}+3\)
3) 9x2 + x + 1 = 0
⇔ (3x)2 + 2.3x.\(\dfrac{1}{6}\) + \(\left(\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{35}{36}\) = 0
⇔ \(\left(3x+\dfrac{1}{6}\right)^2\) = \(-\dfrac{35}{36}\)
Vì \(\left(3x+\dfrac{1}{6}\right)^2\ge0\) nên suy ra x không có.
a)9x2 - 3 = ( 3x + 1 )( 2x - 3 )
<=> 9x2 - 3 = 6x2 - 7x - 3
<=> 3x2 + 7x = 0
<=> x( 3x + 7 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x = -7/3
b) 6x2 - 13x + 6 = 0
<=> 6x2 - 9x - 4x + 6 = 0
<=> 3x( 2x - 3 ) - 2( 2x - 3 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 3x - 2 ) = 0
<=> x = 3/2 hoặc x = 2/3
c) \(\frac{3}{x-1}=\frac{3x+2}{1-x^2}-\frac{4}{x+1}\)( ĐKXĐ : x ≠ ±1 )
<=> \(\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-3x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=> 3x + 3 = -3x - 2 - 4x + 4
<=> 10x = -1 <=> x = -1/10 (tm)
a, \(9x^2-3=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\Leftrightarrow9x^2-3=6x^2-9x+2x-3\)
\(\Leftrightarrow9x^2-3=6x^2-7x-3\Leftrightarrow3x^2+7x=0\Leftrightarrow x\left(3x+7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=-\frac{7}{3}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -7/3 ; 0 }
b, \(6x^2-13x+6=0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3};x=\frac{3}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 2/3 ; 3/2 }
c, \(\frac{3}{x-1}=\frac{3x+2}{1-x^2}-\frac{4}{x+1}ĐK:x\ne\pm1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-3x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+3=-3x-2-4x+4\Leftrightarrow3x+3=-7x+2\)
\(\Leftrightarrow10x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{10}\)Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -1/10 }
a) x^4 - 5x^2 + 4 = 0
<=> (x^2 - 1)(x^2 - 4) = 0
<=> x^2 - 1 = 0 hoặc x^2 - 4 = 0
<=> x = +-1 hoặc x = +-2
b) x^4 - 10x^2 + 9 = 0
<=> (x^2 - 1)(x^2 - 9) = 0
<=> x^2 - 1 = 0 hoặc x^2 - 9 = 0
<=> x = +-1 hoặc x = +-3
c) x^3 + 6x^2 + 11x + 6 = 0
<=> (x^2 + 5x + 6)(x + 1) = 0
<=> (x + 2)(x + 3)(x + 1) = 0
<=> x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x + 1 = 0
<=> x = -2 hoặc x = -3 hoặc x = -1
d) x^3 + 9x^2 + 26x + 24 = 0
<=> (x^2 + 7x + 12)(x + 2) = 0
<=> (x + 3)(x + 4)(x + 2) = 0
<=> x + 3 = 0 hoặc x + 4 = 0 hoặc x + 2 = 0
<=> x = -3 hoặc x = -4 hoặc x = -2
a) (x - 1).(x2 + 5x - 2) - x3 + 1 = 0
<=> (x - 1)(x^2 + 5x - 2) - (x - 1)(x^2 + x + 1) = 0
<=> (x - 1)(x^2 + 5x - 2 - x^2 - x - 1) = 0
<=> (x - 1)(4x - 3) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3/4
b) (x - 3)2 = (2x + 7)2
<=> (x - 3)^2 - (2x + 7)^2 = 0
<=> (x - 3 - 2x - 7)(x - 3 + 2x + 7) = 0
<=> (-x - 10)(3x + 4) = 0
<=> x = -10 hoặc x = -4/3
c) \(\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x-1=\frac{3}{7}x^2-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x-\frac{3}{7}x^2=-1+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{7}x=0\\1-x=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
d) \(\left(x^2-2\right)\left(4x-3\right)=\left(x^2-2\right)\left(x-12\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^3-3x^2+8x+6=x^3-12x^2-2x+24\)
\(\Leftrightarrow4x^3-x^3-3x^2+12x^2+8x+2x=24-6\)
\(\Leftrightarrow3x^3+9x^2+10x=18\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
x3 - 6x2 - 9x +14 = 0
<=> x3 - 1 - 6x2 - 9x + 15 = 0
<=> (x - 1)(x2 + x + 1) - 6x2 + 6x - 15x + 15 = 0
<=> (x - 1)(x2 + x + 1) - 6x(x - 1) - 15(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x2 - 5x - 14) = 0
<=> (x - 1)(x2 + 2x - 7x - 14) = 0
<=> (x - 1)[x(x + 2) - 7(x + 2)] = 0
<=> (x - 1)(x + 2)(x - 7) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 7 = 0
<=> x = 1 hoặc x = -2 ; x = 7
Vậy \(x\in\left\{1;-2;7\right\}\)là nghiệm phương trình