Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^4+7x^2-12x+5
\(f\left(x\right)=\left(x^4-2x^2+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)\)
\(f\left(x\right)=\left(x^2-1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-1\right)^2\ge0\\\left(3x-2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) đẳng thức không đồng thời xẩy ra
\(\Rightarrow f\left(x\right)>0\Rightarrow vo..N_o\)
PS: Tìm GTNN đơn giản tuy nhiên đề là gpt --> không cần tìm GTNN
(x+2)2-(x-2)2=12x(x-1)-8
<=>(x+2-x+2)(x+2+x-2)=12x2-12x-8
<=>8x=12x2-12x-8
<=>12x2-20x-8=0
tự giải tiếp
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
pt <=> x^4-18x^2+81-12x-1 = 0
<=> x^4-18x^2-12x+80 = 0
<=> (x^4-4x^2)-(14x^2-28x)-(40x-80) = 0
<=> (x-2).(x^3+2x^2-14x-40) = 0
<=> (x-2).[(x^3-4x^2)+(6x^2-24x)+(10x-40)] = 0
<=> (x-2).(x-4).(x^2+6x+10) = 0
<=> (x-2).(x-4) = 0 ( vì x^2+6x+10 > 0 )
<=> x-2=0 hoặc x-4=0
<=> x=2 hoặc x=4
Vậy S={2;4}
Tk mk nha
\(\text{CM vô nghiệm}\)
\(\text{a) }\left(x-2\right)^3=\left(x-2\right).\left(x^2+2x+4\right)-6\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=x^3-8-6\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=x^3-8-6x^2+12x-6\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-x^3+6x-12x=-8+8-6\)
\(\Leftrightarrow0x=-6\text{ (vô lí)}\)
\(\text{Vậy }S=\varnothing\)
\(\text{b) }4x^2-12x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12x+9\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=-1\text{ (vô lí)}\)
\(\text{Vậy }S=\varnothing\)
\(\text{CM vô số nghiệm}\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-3x\right]\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\text{ (luôn luôn đúng)}\)
\(\text{Vậy }S\inℝ\)
a, x^2 - x - 20 = 0
=> x^2 - 5x + 4x - 20 = 0
=> x(x - 5) + 4(x - 5) = 0
=> (x + 4)(x - 5) = 0
=> x + 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = -4 hoặc x = 5
b, x^3 - 6x^2 + 12x + 19 = 0
=> x^3 + x^2 - 7x^2 - 7x + 19x + 19 = 0
=> x^2(x + 1) - 7x(x + 1) + 19(x + 1) = 0
=> (x^2 - 7x + 19)(x + 1) = 0
x^2 - 7x + 19 > 0
=> x + 1 = 0
=> x = -1
\(a,x^2-x-20=0\)
\(x^2-5x+4x-20=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
\(b,x^3-6x^2+12x+19=0\)
\(\left(x^3+x^2\right)-\left(7x^2+7x\right)+\left(19x+19\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-7x+19\right)=0\)
Vì \(\left(x^2-7x+19\right)>0\forall x\)
\(x+1=0\)
\(x=-1\)
\(a,PT\Leftrightarrow8x^3-6x^2+4x-3=3x^3-36x^2+x-12\)
\(\Leftrightarrow5x^3+30x^2+3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5,95...\)
\(b,PT\Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\)
<=> (3x - 2)(4x - 13) = 0
<=> x = 2/3 hoặc x = 13/4
c, Tách ra <=> (2x - 1)(2x - 5) = 0 <=> ...
a,2x(8x-1)2(4x-1)=9(1)
<=>(8x-2)(8x-1)2.x=9
<=>8x(8x-1)2(8x-2)=8.9=72(2)
Đặt 8x-1=y ,pt (2) trở thành (y+1)y2(y-1)=72 ....... tới đây tự giải
b, tương tự ý a ,nhan 4 vào (3x+2) ,nhân 6 vào (2x+3)
c, nhân 2 vào (x+1)
Ta có: \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2+6x+8\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=24\)(1)
Ta có: \(1\cdot2\cdot3\cdot4=24\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\x+2=2\\x+3=3\\x+4=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
Vậy: x=0
Sai từ chỗ (1)
(1)\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)(2)
Đặt \(y=x^2+5x+4=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow y^2+2y-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-4\right)\left(y+6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x=0\\x^2+5x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+5\right)=0\\\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=-5