Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1;y\ne2\end{cases}}\)
pt <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{6}{\left|y-2\right|}=2\\\frac{2-\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}-\frac{3}{3\left|y-2\right|}=-9\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{6}{\left|y-2\right|}=2\\\frac{2}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\left|y-2\right|}=-8\end{cases}}\)
Đặt: \(\frac{1}{\sqrt{x}-1}=u;\frac{1}{\left|y-2\right|}=v>0\)ta có pt:
\(\hept{\begin{cases}u+6v=2\\2u-v=-8\end{cases}}\)=> tìm u; v sau đó tìm x; y
Đặt \(\left|y-2\right|=u;\sqrt{x}-1=v\)
Hệ trở thành \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{v}+\frac{6}{u}=2\\\frac{2}{v}-u=-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2}{v}+\frac{12}{u}=4\\\frac{2}{v}-u=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{12}{u}+u=12\Rightarrow\frac{12+u^2}{u}=12\)
\(\Rightarrow u^2-12u+12=0\)
\(\Delta=12^2-4.12=96,\sqrt{\Delta}=4\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}u=\frac{12+4\sqrt{6}}{2}=6+2\sqrt{6}\\u=\frac{12-4\sqrt{6}}{2}=6-2\sqrt{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|y-2\right|=6+2\sqrt{6}\\\left|y-2\right|=6-2\sqrt{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow y\in\left\{8\pm2\sqrt{6};-4\pm2\sqrt{6}\right\}\)
Thay vào hệ tính được x nha, th nào ko đúng loại
\(x-\frac{2x+1}{2}-\frac{x+2}{3}>11\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x}{6}-\frac{3.\left(2x+1\right)}{6}-\frac{2.\left(x+2\right)}{6}>11\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-6x-3-2x-4}{6}>11\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2x-7}{6}>11\)
\(\Leftrightarrow-2x-7>66\)
\(\Leftrightarrow-2x>73\)
\(\Leftrightarrow x< \frac{-73}{2}\)
Câu 2/
Điều kiện xác định b tự làm nhé:
\(\frac{6}{x^2-9}+\frac{4}{x^2-11}-\frac{7}{x^2-8}-\frac{3}{x^2-12}=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-25x^2+150=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-10\right)\left(x^2-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=10\\x^2=15\end{cases}}\)
Tới đây b làm tiếp nhé.
a. ĐK: \(\frac{2x-1}{y+2}\ge0\)
Áp dụng bđt Cô-si ta có: \(\sqrt{\frac{y+2}{2x-1}}+\sqrt{\frac{2x-1}{y+2}}\ge2\)
\(\)Dấu bằng xảy ra khi \(\frac{y+2}{2x-1}=1\Rightarrow y+2=2x-1\Rightarrow y=2x-3\)
Kết hợp với pt (1) ta tìm được x = -1, y = -5 (tmđk)
b. \(pt\Leftrightarrow\left(\frac{6}{x^2-9}-1\right)+\left(\frac{4}{x^2-11}-1\right)-\left(\frac{7}{x^2-8}-1\right)-\left(\frac{3}{x^2-12}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2-9}+\frac{1}{x^2-11}+\frac{1}{x^2-8}+\frac{1}{x^2-12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-15=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{15}\\x=-\sqrt{15}\end{cases}}\)
1.
đặt \(a=\sqrt{2+\sqrt{x}}\),\(b=\sqrt{2-\sqrt{x}}\)\(\left(a,b>0\right)\)
có \(a^2+b^2=4\)
pt thành \(\frac{a^2}{\sqrt{2}+a}+\frac{b^2}{\sqrt{2}-b}=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(a^2+b^2\right)-ab\left(a-b\right)=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+a\right)\left(\sqrt{2}-b\right)\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2}+\sqrt{2}ab-ab\left(a-b\right)-2\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+2\right)\left(\sqrt{2}-a+b\right)=0\)
vì a,b>o nên \(a-b=\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{2+\sqrt{x}}-\sqrt{2-\sqrt{x}}=\sqrt{2}\)
Bình phương 2 vế:
\(4-2\sqrt{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-x}=1\)
\(\Rightarrow x=3\)
mọi người ưi giúp tui giải câu a thui nha tui giải đc câu b ròi làm ơn nhanh giúp thanks nhìu nhìu
Lời giải:
a)
\(\text{PT}(1)\Rightarrow 5(x^2+y^2)=26xy\Leftrightarrow (y-5x)(5y-x)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=5y\\y=5x\end{matrix}\right.\)
Thay vào \(\text{PT}(2)\) :
-Nếu \(x=5y\Rightarrow 24y^2=24\Leftrightarrow y=\pm 1\Rightarrow x=\pm 5\)
-Nếu \(5x=y\Rightarrow -24y^2=24\) (vô lý)
Vậy HPT có nghiệm \((x,y)=(-5,-1),(5,1)\)
b)
Thấy rằng bất kể \(x=0,y=0\) đều không phải nghiệm của HPT. Xét \(x,y \neq 0 \)
\(\text{HPT}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2-2xy+\frac{x^2}{y}=6x\\ x^2-2xy=6y\end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{x^2}{y}=6(x-y)\Rightarrow x^2+6y^2=6xy\)
Đặt \(x=ty\Rightarrow ^2-6t+6=0\Rightarrow \)\(\left[\begin{matrix}t=3+\sqrt[]{3}\\t=3-\sqrt[]{3}\end{matrix}\right.\)
Thay vào PT \(\left(2\right)\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left(3+\sqrt{3}\right)^2y-2\left(3+\sqrt{3}\right)y=6\\\left(3-\sqrt{3}\right)^2y-2\left(3-\sqrt{3}\right)y=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=-3+2\sqrt{3}\\y=-3-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-3+3\sqrt{3}\\x=-3-3\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x+2}{x-3}=9+\frac{6}{2-x}ĐKXĐ:\orbr{\begin{cases}x\ne3\\x\ne2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}{\left(x-3\right)\left(2-x\right)}=\frac{9\left(2-x\right)\left(x-3\right)}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}+\frac{6\left(x-3\right)}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(2+x\right)\left(2-x\right)=9\left(2-x\right)\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=\left(18-9x\right)\left(x-3\right)+6x-18\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=18x-54-9x^2+27x+6x-18\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=51x-72-9x^2\)
\(\Leftrightarrow51x-72-9x^2+x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2+51x-76=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-\frac{19}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-\frac{19}{8}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{19}{8}\end{cases}}\)
\(\frac{x+2}{x-3}=9+\frac{6}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=9\left(x-3\right)\left(2-x\right)+6\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=51x-9x^2-72\)
\(\Leftrightarrow4-x^2-51x+9x^2+72=0\)
\(\Leftrightarrow76+8x^2-51x=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-19x-32x+76=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(8x-19\right)-4\left(8x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(8x-19\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-19=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{19}{8}\\x=4\end{cases}}\)
Vậy nghiệm phương trình là: \(\left\{\frac{19}{8};4\right\}\)