\(\frac{392-x}{32}+\frac{390-x}{34}+\frac{388-x}{36}+\frac{386-x}{38}+...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 2 2021

pt <=> \(\left(\frac{392-x}{32}+1\right)+\left(\frac{390-x}{34}+1\right)+\left(\frac{388-x}{36}+1\right)+\left(\frac{386-x}{38}+1\right)+\left(\frac{384-x}{40}+1\right)=0\)

<=> \(\frac{392-x+32}{32}+\frac{390-x+34}{34}+\frac{388-x+36}{36}+\frac{386-x+38}{38}+\frac{384-x+40}{40}=0\)

<=> \(\frac{424-x}{32}+\frac{424-x}{34}+\frac{424-x}{36}+\frac{424-x}{38}+\frac{424-x}{40}=0\)

<=> \(\left(424-x\right)\left(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}>0\)( quá rõ ràng rồi =)) )

=> 424 - x = 0 <=> x = 424

Vậy S = { 424 }

27 tháng 2 2021

Trả lời:

\(\frac{392-x}{32}+\frac{390-x}{34}+\frac{388-x}{36}+\frac{386-x}{38}=-5\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{392-x}{32}+1\right)+\left(\frac{390-x}{34}+1\right)+\left(\frac{388-x}{36}+1\right)+\left(\frac{386-x}{38}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{424-x}{32}+\frac{424-x}{34}+\frac{424-x}{36}+\frac{424-x}{38}+\frac{424-x}{40}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(424-x\right)\left(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow424-x=0\)      ( vì \(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\ne0\))

\(\Leftrightarrow x=424\)

Vậy \(S=\left\{424\right\}\)

22 tháng 1 2020

Ta có :

\(\frac{392-x}{32}+\frac{390-x}{34}+\frac{388-x}{36}+\frac{386-x}{38}+\frac{384-x}{40}=-5\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{392-x}{32}+1\right)+\left(\frac{390-x}{34}+1\right)+\left(\frac{388-x}{36}+1\right)+\left(\frac{386-x}{38}+1\right)+\left(\frac{384-x}{40}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{424-x}{32}+\frac{424-x}{34}+\frac{424-x}{36}+\frac{424-x}{38}+\frac{424-x}{40}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(424-x\right)\left(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\right)=0\)

Mà : \(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\ne0\)

\(\Leftrightarrow424-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=424\)

Vậy x = 424

24 tháng 2 2020

a, Ta có : \(\frac{392-x}{32}+\frac{390-x}{34}+\frac{388-x}{36}+\frac{386-x}{38}+\frac{384-x}{40}=-5\)

=> \(\frac{392-x}{32}+1+\frac{390-x}{34}+1+\frac{388-x}{36}+1+\frac{386-x}{38}+1+\frac{384-x}{40}+1=-5+5=0\)

=> \(\frac{424-x}{32}+\frac{424-x}{34}+\frac{424-x}{36}+\frac{424-x}{38}+\frac{424-x}{40}=0\)

=> \(\left(424-x\right)\left(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{38}+\frac{1}{40}\right)=0\)

=> \(424-x=0\)

=> \(x=424\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 424 .

b, Ta có : \(\frac{x+1}{2014}+\frac{x+3}{2012}=\frac{x+5}{2010}+\frac{x+6}{2009}\)

=> \(\frac{x+1}{2014}+1+\frac{x+3}{2012}+1=\frac{x+5}{2010}+1+\frac{x+6}{2009}+1\)

=> \(\frac{x+2015}{2014}+\frac{x+2015}{2012}=\frac{x+2015}{2010}+\frac{x+2015}{2009}\)

=> \(\frac{x+2015}{2014}+\frac{x+2015}{2012}-\frac{x+2015}{2010}-\frac{x+2015}{2009}=0\)

=> \(\left(x+2015\right)\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}\right)=0\)

=> \(x+2015=0\)

=> \(x=-2015\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = -2015 .

24 tháng 2 2020

a) \(\frac{392-x}{32}+\frac{390-x}{34}+\frac{388-x}{36}+\frac{386-x}{38}+\frac{384-x}{40}=-5\)

<=> \(\frac{392-x}{32}+1+\frac{390-x}{34}+1+\frac{388-x}{36}+1+\frac{386-x}{38}+1+\frac{384-x}{40}=0\)

<=> \(\frac{424-x}{32}+\frac{424-x}{34}+\frac{424-x}{36}+\frac{424-x}{40}=0\)

<=> \(\left(424-x\right)\left(\frac{1}{32}+\frac{1}{34}+\frac{1}{36}+\frac{1}{40}\right)=0\)

<=> 424 - x = 0

<=> x = 424

Vậy S = {424}

b) \(\frac{x+1}{2014}+\frac{x+3}{2012}=\frac{x+5}{2010}+\frac{x+6}{2009}\)

<=> \(\left(\frac{x+1}{2014}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2012}+1\right)=\left(\frac{x+5}{2010}+1\right)+\left(\frac{x+6}{2009}+1\right)\)

<=> \(\frac{x+2015}{2014}+\frac{x+2015}{2012}=\frac{x+2015}{2010}+\frac{x+2015}{2009}\)

<=> \(\left(x+2015\right)\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}\right)=0\)

<=> x + 2015 = 0

<=> x= -2015

Vậy S = {-2015}

30 tháng 4 2017

ta có : \(\dfrac{392-x}{32}+\dfrac{390-x}{34}+\dfrac{388-x}{36}+\dfrac{386-x}{38}\)+\(\dfrac{384-x}{40}=-5\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{392-x}{32}+1+\dfrac{390-x}{34}+1+\dfrac{388-x}{36}+1\)+\(\dfrac{384-x}{40}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{424-x}{32}+\dfrac{424-x}{34}+\dfrac{424-x}{36}+\dfrac{424-x}{38}+\dfrac{424-x}{40}=0\)\(\Leftrightarrow\left(424-x\right)\left(\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{38}+\dfrac{1}{40}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=424\)(vì \(\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{38}+\dfrac{1}{40}\ne0\))

Vậy tập nghiệm của phương trình là s=\(\left\{424\right\}\)

27 tháng 12 2016

Câu x ) là bằng - 5 nhé mấy bạn. Làm giúp mình tất cả nhé ! Mình cảm ơn nhiều lắm !

18 tháng 3 2020

sai đề rồi bạn ơi

18 tháng 8 2016

\(\left(8x^3-60x^2+150x-125\right)-\left(27x^3-108x^2+144x-64\right)+\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=0\)

\(-18x^3+51x^2+9x-60=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-1\\x=\frac{4}{3}\end{array}\right.\)

24 tháng 2 2017

a, \(\frac{x+16}{49}+\frac{x+18}{47}=\frac{x+20}{45}-1\)

\(\Leftrightarrow1+\frac{x+16}{49}+1+\frac{x+18}{47}=\frac{x+20}{45}-1+2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+16+49}{49}+\frac{x+18+47}{47}=\frac{x+20+45}{45}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+65}{49}+\frac{x+65}{47}-\frac{x+65}{45}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+65\right)\left(\frac{1}{49}+\frac{1}{47}-\frac{1}{45}\right)=0\)

Ta có: \(\frac{1}{49}+\frac{1}{47}-\frac{1}{45}\)>0

\(\Rightarrow x+65=0\)

\(\Leftrightarrow x=-65\)

Vậy x = -65

b, \(\frac{x-69}{30}+\frac{x-67}{32}+\frac{x-65}{34}=\frac{x-63}{36}+\frac{x-61}{38}+\frac{x-59}{40}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-69}{30}-1+\frac{x-67}{32}-1+\frac{x-65}{34}-1+\frac{x-63}{36}-1+\frac{x-61}{38}-1+\frac{x-59}{40}-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-99}{30}+\frac{x-99}{32}+\frac{x-99}{34}-\frac{x-99}{36}-\frac{x-99}{38}-\frac{x-99}{40}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-99\right)\left(\frac{1}{30}+\frac{1}{32}+\frac{1}{34}-\frac{1}{36}-\frac{1}{38}-\frac{1}{40}\right)=0\)

\(\frac{1}{30}+\frac{1}{32}+\frac{1}{34}-\frac{1}{36}-\frac{1}{38}-\frac{1}{40}\)>0

\(\Rightarrow x-99=0\)

\(\Leftrightarrow x=99\)

Vậy x =99

28 tháng 6 2020

\(ĐKXĐ:x\ne\pm5\)

\(\frac{5}{x+5}-\frac{x-3}{5-x}=\frac{2x-40}{x^2-25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{x+5}+\frac{x-3}{x-5}=\frac{2x-40}{x^2-25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x-25+5x-15}{x^2-25}=\frac{2x-40}{x^2-25}\)

\(\Rightarrow10x-40=2x-40\)

\(\Leftrightarrow x=0\left(TMĐKXĐ\right)\)

Vậy x=0

28 tháng 6 2020

\(\frac{5}{x+5}-\frac{x-3}{5-x}=\frac{2x-40}{x^2-25}\) ( đkxđ : \(x\ne\pm5\))

( 5 - x ) = -( 5 - x ) = -5 + x = x - 5

<=> \(\frac{5}{x+5}-\frac{x-3}{x-5}=\frac{2x-40}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

<=> \(\frac{5\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}-\frac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\frac{2x-40}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

<=> \(5x-25-x^2+2x-15=2x-40\)

<=> \(5x-x^2+2x-2x=-40+25+15\)

<=> \(5x-x^2=0\)

<=> \(x^2-5x=0\)

<=> \(x\left(x-5\right)=0\)

<=> x = 0 ( nhận ) hoặc x = 5 ( loại do đkxđ )

Vậy nghiệm của phương trình là x = 0

<=> 

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

\(\frac{x+34}{33}+\frac{x+33}{29}+\frac{x}{25}=8\)

\(\frac{725\left(x+34\right)}{23925}+\frac{825\left(x+33\right)}{23925}+\frac{957x}{23925}=\frac{191400}{23925}\)( ko hiểu thì inbox riêng nha )

\(725x+24650+825x+27225+957x=191400\)

\(2507x+51875=191400\)

\(2507x+51875-191400=0\)

\(2507x-139525=0\)

\(2507x=139525\)

\(x=\frac{139525}{2507}\)