\(\dfrac{x^2+x}{\sqrt{x^2+x+10}}+2=\sqrt{x^2+x+4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đặt \(x^2+x+10=a\)

=>\(\dfrac{a-10}{\sqrt{a}}+2=\sqrt{a-6}\)

=>\(\dfrac{a-10}{\sqrt{a}}=\sqrt{a-6}-2=\dfrac{a-6-4}{\sqrt{a-6}+2}\)

=>căn a=căn a-6+2

=>a=a-6+4+4*căn a-6

=>4*căn a-6=2

=>căn a-6=1/2

=>a-6=1/4

=>a=25/4

=>x^2+x+10=25/4

=>x^2+x+15/4=0(loại)

=>Ko có x thỏa mãn

NV
13 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(\sqrt{4-x^2}=a>0\)

\(\frac{x^3}{a}-a^2=0\Leftrightarrow x^3-a^3=0\)

\(\Leftrightarrow x=a\) (\(x>0\))

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{4-x^2}\Leftrightarrow x^2=4-x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Rightarrow x=\sqrt{2}\)

b/ Đặt \(\sqrt{x^2+1993}=a>0\Rightarrow a^2-x^2=1993\)

\(x^4+a=a^2-x^2\)

\(\Leftrightarrow x^4-a^2+x^2+a=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+a\right)\left(x^2-a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+1=a\Leftrightarrow x^2+1=\sqrt{x^2+1993}\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^2+1=x^2+1993\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2-1992=0\)

NV
13 tháng 11 2019

c/

ĐKXĐ: \(2\le x\le10\)

Ta có \(VT\le\sqrt{2\left(x-2+10-x\right)}=4\)

\(VP=x^2-12x+36+4=\left(x-6\right)^2+4\ge4\)

\(\Rightarrow VT\le VP\)

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=10-x\\x-6=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=6\)

24 tháng 10 2019

ĐKXĐ:.............

1.\(\sqrt{x^2-6x+9}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2x-1\)

................

\(2)\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}+2\right|=5x+2\)

3) \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2+4x+4}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x+2\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=4\)

17 tháng 1 2019

@Nguyễn Huy Thắng@Mysterious Person@bảo nam trần@Lightning Farron@Thiên Thảo@Sky SơnTùng

b: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-3\right)=0\)

=>x-3=0 hoặc x+3=9

=>x=3 hoặc x=6

c: \(\Leftrightarrow\sqrt{x^3-6x^2+9}=2x-6=\sqrt{4x^2-24x+36}\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+9-4x^2+24x-36=0\)

=>\(x^3-10x^2+24x-27=0\)

hay \(x\in\left\{7.18\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 10 2018

Câu 1:

ĐK: \(4\leq x\leq 6\)

Ta thấy biểu thức vế trái luôn không âm theo tính chất căn bậc 2

Vế phải: \(x^2-10x-27=x(x-10)-27< 0-27< 0\) với mọi \(4\leq x\leq 6\), tức là biểu thức vế phải luôn âm

Do đó pt vô nghiệm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 10 2018

Câu 2:

\(x\geq -3; y\geq 3; z\geq 3\)

Ta có: \(\sqrt{x+3}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-3}=\frac{1}{2}(x+y+z)\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x+3}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-3}=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow (x+3-2\sqrt{x+3}+1)+(y-3-2\sqrt{y-3}+1)+(z-3-2\sqrt{z-3}+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+3}-1)^2+(\sqrt{y-3}-1)^2+(\sqrt{z-3}-1)^2=0\)

\((\sqrt{x+3}-1)^2; (\sqrt{y-3}-1)^2; (\sqrt{z-3}-1)^2\) đều không âm nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:

\((\sqrt{x+3}-1)^2=(\sqrt{y-3}-1)^2=(\sqrt{z-3}-1)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-2; y=z=4\)

13 tháng 3 2021

a)\(\sqrt{3x+1}+2x=\sqrt{x-4}-5\left(ĐKXĐ:x\ge4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x+1}-\sqrt{x-4}\right)+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+1-x+4}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+5}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1\right)=0\)

13 tháng 3 2021

a') (tiếp)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2,5\left(KTMĐKXĐ\right)\\\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\end{cases}}\)

Xét phương trình \(\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\)(1)

Với mọi \(x\ge4\), ta có:

\(\sqrt{3x+1}>0\)\(\sqrt{x-4}\ge0\)

\(\Rightarrow\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}>0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1>0\)

Do đó phương trình (1) vô nghiệm.

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm.

4 tháng 4 2017

a) 3(x2 + x)2 – 2(x2 + x) – 1 = 0. Đặt t = x2 + x, ta có:

3t2 – 2t – 1 = 0; t1 = 1, t2 =

Với t1 = 1, ta có: x2 + x = 1 hay x2 + x – 1 = 0, ∆ = 4 + 1 = 5, √∆ = √5

x1 = , x2 =

Với t2 = , ta có: x2 + x = hay 3x2 + 3x + 1 = 0:

Phương trình vô nghiệm, vì ∆ = 9 – 4 . 3 . 1 = -3 < 0

Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm: x1 = , x2 =

b) (x2 – 4x + 2)2 + x2 – 4x – 4 = 0

Đặt t = x2 – 4x + 2, ta có phương trình t2 + t – 6 = 0

Giải ra ta được t1 = 2, t2 = -3.

- Với t1 = 2 ta có: x2 – 4x + 2 = 2 hay x2 – 4x = 0. Suy ra x1 = 0, x2 = 4.

- Với t1 = -3, ta có: x2 – 4x + 2 = -3 hay x2 – 4x + 5 = 0.

Phương trình này vô nghiệm vì ∆ = (-4)2 – 4 . 1 . 5 = 16 – 20 = -4 < 0

Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm: x1 = 0, x2 = 4.

c) x - √x = 5√x + 7 ⇔ x - 6√x – 7 = 0. Điều kiện: x ≥ 0. Đặt t = √x, t ≥ 0

Ta có: t2 – 6t – 7 = 0. Suy ra: t1 = -1 (loại), t2 = 7

Với t = 7, ta có: √x = 7. Suy ra x = 49.

Vậy phương trình đã cho có một nghiệm: x = 49

d) – 10 . = 3. Điều kiện: x ≠ -1, x ≠ 0

Đặt = t, ta có: = . Vậy ta có phương trình: t - – 3 = 0

hay: t2 – 3t – 10 = 0. Suy ra t1 = 5, t2 = -2.

- Với t1 = 5, ta có = 5 hay x = 5x + 5. Suy ra x =

- Với t2 = -2, ta có = -2 hay x = -2x – 2. Suy ra x = .

Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm: x1 = , x2 =



9 tháng 7 2018

4) Ta có pt \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+1+x^2-8x-1}{\sqrt[3]{\left(7x+1\right)^2}-\sqrt[3]{\left(7x+1\right)\left(x^2-8x-1\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2-8x+1\right)^2}}+\dfrac{x^2-x+8-8}{\sqrt[3]{\left(x^2-x+8\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2-x+8}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x}{...}+\dfrac{x^2-x}{...}=0\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(...\right)=0\)

Mà ...>0 => \(x^2-x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

9 tháng 7 2018

2) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=2x-1+2\sqrt{x\left(x-1\right)}\Leftrightarrow x^2-x-1=2\left(\sqrt{x^2-x}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-1=2.\dfrac{x^2-x-1}{\sqrt{x^2-x}+1}\Leftrightarrow\left(x^2-x-1\right)\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x^2-x}+1}\right)=0\)...đến đấy chắc tự làm tiếp được