Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow4\left(5x^2-3\right)+5\left(3x-1\right)< 10x\left(x+3\right)-100\)
\(\Leftrightarrow20x^2-12+15x-5< 10x^2+30x-100\)
\(\Leftrightarrow10x^2-15x+83< 0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{619}{8}< 0\)
Bất phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{3+2x}{2+x}-1=\frac{2-x}{2+x}\) (x khác -2)
\(\Leftrightarrow\frac{3+2x}{2+x}-\frac{2-x}{2+x}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1+3x}{2+x}=1\)
\(\Leftrightarrow1+3x=2+x\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(\frac{5-2x}{3}+\frac{x^2-1}{3}x-1=\frac{\left(x-2\right)\left(1-3x\right)}{9x-3}\) (x khác 1/3)
\(\Leftrightarrow\frac{x^3-3x+5}{3}+\frac{\left(x-2\right)\left(3x-1\right)}{3\left(3x-1\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+3}{3}=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\frac{1}{\left(3-2x\right)^2}-\frac{4}{\left(3+2x\right)^2}=\frac{3}{9-4x^2}\) (x khác +- 3/2)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3+2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}-\frac{4\left(3-2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}=\frac{9}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow9+12x+4x^2-4\left(9-12x+4x^2\right)-9=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+60x-36=0\)
\(\Leftrightarrow-12\left(x^2-5x+3\right)=0\Leftrightarrow x^2-5x+3=0\)
\(\Rightarrow\Delta=b^2-4ac=25-12=13>0\)
\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2ac}=\frac{5+\sqrt{13}}{6}\)
\(x_2=\frac{5-\sqrt{13}}{6}\)
d) \(\frac{1}{x^2+2x+1}=\frac{4}{x+2x^2+x^3}=\frac{5}{2x+2x^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}=\frac{x^2+2x+1-\left(x+2x^2+x^3\right)+2x+2x^2}{1-4+5}\)
(dấu bằng thứ nhất của câu d là dấu cộng à???)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{10}+\frac{x-1}{9}+\frac{x-2}{8}+\frac{x-3}{7}+\frac{x-4}{6}+\frac{x-5}{5}=6\)
=> \(\left(\frac{x}{10}-1\right)+\left(\frac{x-1}{9}-1\right)+\left(\frac{x-2}{8}-1\right)+\left(\frac{x-3}{7}-1\right)+\left(\frac{x-4}{6}-1\right)+\left(\frac{x-5}{5}-1\right)=0\)
=> \(\frac{x-10}{10}+\frac{x-10}{9}+\frac{x-10}{8}+\frac{x-10}{7}+\frac{x-10}{6}+\frac{x-10}{5}=0\)
=> \(\left(x-10\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}+\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}\right)=0\)
=> x - 10 = 0
=> x = 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điều kiện xác định \(x\ne0\)
ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)
tới đây bn bấm máy tính nha