
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

giải các phương trình sau:
a) 6x-3= 4x+5
b) \(\dfrac{2x+3}{x+1}\)- \(\dfrac{6}{x}\)= 2
c) \(|3x-1|\)=3x

a)\(6x-3=4x+5\)
\(\Rightarrow6x-3-4x-5=0\)
\(\Rightarrow2x-8=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x=4
b)\(\frac{2x+3}{x+1}-\frac{6}{x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne-1;0\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2x^2+3x}{x\left(x+1\right)}-\frac{6x+6}{x\left(x+1\right)}=2\)
\(\Rightarrow\frac{2x^2+3x-6x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)
\(\Rightarrow2x^2-3x-6=2\left(x^2+x\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-3x-6-2x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow-5x-6=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{6}{5}\)
Vậy \(x=-\frac{6}{5}\)
c)\(\left|3x-1\right|=3x\left(1\right)\)
TH1:\(x\ge\frac{1}{3}\).PT(1) có dạng:3x-1=3x
0x=1
PT vô nghiệm
TH2:\(x< \frac{1}{3}\).PT(1) có dạng:1-3x=3x
\(\Rightarrow6x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{6}\left(TM\right)\)
Vậy PT có nghiệm là \(\frac{1}{6}\)
a, \(6x-3=4x+5 \)
\(\Leftrightarrow6x-4x=5+3\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
vậy no của pt là : x = 4
b, \(\frac{2x+3}{x+1}-\frac{6}{x}=2\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+3x-6x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-3x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x-6=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow-5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{5}\)
vậy no của pt là x=-6/5
c, \(\left|3x-1\right|=3x\)
Với \(3x-1\ge0\)
\(\Rightarrow3x-1=3x\Leftrightarrow-1=0\)( vô lí )

Cái bài đầu giải BPT bn ghi cái dj ak ,mik cx k hỉu nữa
V mik giải bài 2 nghen, sửa lại đề bài đầu rồi mik giải cho
\(3x-3=|2x+1|\)
Điều kiện: \(3x-3\ge0\Leftrightarrow3x\ge3\Leftrightarrow x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3x-3\\2x+1=-3x+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=-1-3\\2x+3x=-1+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-3\\5x=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(n\right)\\x=\frac{2}{5}\left(l\right)\end{cases}}}\)
Vậy S={3}
Cài đề câu b ,bn xem lại nhé!
\(\frac{2x-3}{35}+\frac{x\left(x-2\right)}{7}>\frac{x^2}{7}-\frac{2x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{35}+\frac{5x\left(x-2\right)}{35}-\frac{5x^2}{35}+\frac{7\left(2x-3\right)}{35}>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x\left(x-2\right)-5x^2+7\left(2x-3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x^2-10x-5x^2+14x-21>0\)
\(\Leftrightarrow6x-24>0\)
\(\Leftrightarrow x>4\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG TRÌNH LÀ : S = { \(x\text{\x}>4\)}
\(\frac{6x+1}{18}+\frac{x+3}{12}\le\frac{5x+3}{6}+\frac{12-5x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6\left(6x+1\right)}{108}+\frac{9\left(x+3\right)}{108}\le\frac{18\left(5x+3\right)}{108}+\frac{12\left(12-5x\right)}{108}\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27\le90x+54+144-60x\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27-90x-54-144+60x\le0\)
\(\Leftrightarrow15x-165\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le11\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG trình ..........
tk mk nka !!! chúc bạn học tốt !!!

a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)
<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)
<=> \(2x+3=0\)
<=> \(x=\frac{-3}{2}\)
b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)
<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)
<=> \(6x-46-16x-4=0\)
<=> \(-10x-50=0\)
<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)
<=> \(x+5=0\)
<=> \(x=-5\)
c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)
<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)
<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)
<=> \(-19x=-14\)
<=> \(x=\frac{14}{19}\)
d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)
<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)
<=> \(2x-7=12x+2\)
<=> \(2x-12x=7+2\)
<=> \(-10x=9\)
<=> \(x=\frac{-9}{10}\)
e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
<=> \(2x-28=0\)
<=> \(2\left(x-14\right)=0\)
<=> x-14=0
<=> x=14

\(\left|x^2-9\right|=\left|-7\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=7\\x^2-9=-7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm4\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)
x2 + 6x - 16 > 2x - 7
<=> x2 + 6x - 2x > -7 + 16
<=> x2 + 4x > 9
<=> x2 + 4x + 4 > 9 + 4
<=> ( x + 2 )2 > 13
<=> ( x + 2 )2 > \(\left(\pm\sqrt{13}\right)^2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2>\sqrt{13}\\x+2>-\sqrt{13}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x>\sqrt{13}-2\\x>-2-\sqrt{13}\end{cases}}\)

\(\Delta^'=\left(-3\right)^2-2.1=7\)
Nghiệm của phương trình : \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3-\sqrt{7}}{2}\\x=\frac{3+\sqrt{7}}{2}\end{cases}}\)
Mình giải cách khác !!!
\(2x^2-6x+1=0\\ \Rightarrow2\left(x^2-3x\right)+1=0\\ \Rightarrow2\left(x^2-2.\frac{3}{2}.x+\frac{3}{2}.\frac{3}{2}\right)+1-\frac{9}{2}=0\\ \)
\(\Rightarrow2.\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{7}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{7}{2}\\ \Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{2}=\sqrt{\frac{7}{2}}\\x-\frac{3}{2}=-\sqrt{\frac{7}{2}}\end{cases}}\)

Bài 2:
\(2x^3+6x^2=x^2+3x\)
\(\Rightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x^2-x+6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left[x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=-3 hoặc x=1/2
1)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
Tới đây b cho từng cái = 0 rồi giải ra tìm x nha :)

chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!
a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:
\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}
b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:
\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)
Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)
giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}
c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)
S={3;5}
d)s={1}
e) S={1;-2;-1/2}
f) phương trình vô nghiệm

\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)
\(-537x^2+5054x=-541x^2+5092x\)
\(-537x^2+5054x+541x^2-5092x=0\)
\(4x^2-38x=0\)
\(x\left(2x-19\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=19\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{2}\end{cases}}\)
6x - 6 = 2x + 10
6x - 2x = 10 + 6
4x = 16
x = 16 : 4
x = 4
Vậy S = {4}