K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 7 2017

Lời giải:

Ta có: \(\left\{\begin{matrix} (xy+1)(2y-x)=2x^3y^2\\ x^2y^2+1=2y^2\end{matrix}\right.\Rightarrow (xy+2y^2-x^2y^2)(2y-x)=2x^3y^2\)

\(\Leftrightarrow y[(x+2y-x^2y)(2y-x)-2x^3y]=0\)

Hiển nhiên \(y\neq 0\) , do đó \((x+2y-x^2y)(2y-x)=2x^3y\)

\(\Leftrightarrow -x^2+4y^2-2x^2y^2+x^3y=2x^3y\)

\(\Leftrightarrow -x^2+4y^2=x^3y+2x^2y^2\)

\(\Leftrightarrow (2y+x)(2y-x-x^2y)=0\)

TH1: \(2y+x=0\rightarrow x=-2y\)

Thay vào PT $(2)$ suy ra \(4y^4+1=2y^2\leftrightarrow 3y^4+(y^2-1)^2=0\) (vô nghiệm)

TH2: \(2y-x=x^2y\) thay vào PT $(1)$ suy ra

\((xy+1)x^2y=2x^3y^2\leftrightarrow x^2y(xy+1-2xy)=x^2y(1-xy)=0\)

\(y\neq 0\rightarrow \) \(x=0\) hoặc \(xy=1\)

\(\bullet\) \(x=0\rightarrow \text{PT(1)}\rightarrow y=0 \) (vl)

\(xy=1\)\(\Rightarrow \text{PT(2)}\rightarrow y=\pm 1\rightarrow x=\pm 1\) (thử lại thấy đúng)

Vậy \((x,y)=(-1,-1),(1,1)\)

9 tháng 10 2020

Câu 1:

\(a^2+2ab+b^2-ac-bc\)

\(=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)

Câu 2:

\(5x^2-5y^2-10x+10y\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5x+5y-10\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)

Câu 3:

\(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)

\(=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)

\(=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)

9 tháng 10 2020

Câu 4:

\(x^4+x^3+x^2-1\)

\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x-1\right)\)

Câu 5:

\(x^3-3x^2+3x-1-y^3\)

\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)

\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)

\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)

Câu 6:

\(x^4-x^2+2x-1\)

\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)

Câu 7:

\(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]\)

\(=3xy\left(x+y\right)\)

11 tháng 8 2016

dauphai toan lop 4

11 tháng 8 2016

1.

\(x^3+2=3\sqrt[3]{3x-2}\Leftrightarrow x^3+3x=\left(3x-2\right)+3\sqrt[3]{3x-2}\)

Đặt \(\sqrt[3]{3x-2}=a\)thì \(x^3+3x=a^3+3a\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x^2+ax+a^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left[\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{2}a^2+\frac{1}{2}\left(x+a\right)^2+3\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=a\Leftrightarrow.......\)

2.

\(x^2+\sqrt{x+5}=5\)\(\Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}=x+5-\sqrt{x+5}+\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\sqrt{x+5}-\frac{1}{2}\right)^2\)\(\Leftrightarrow..........\)

3. Các hệ đối xứng như vầy, chỉ cần trừ theo vế 2 phương trình của hệ cho nhau để rút ra nhân tử chung.

a.

\(pt\left(1\right)-pt\left(2\right)\Leftrightarrow x^3-y^3=3x+8y-\left(3y+8x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{2}y^2+\frac{1}{2}\left(x+y\right)^2+5\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=y\text{ }\left(do\text{ }.....................................>0\right)\)

thay vào một trong hai phương trình ban đầu giải nốt

b.

\(pt\left(1\right)-pt\left(2\right)\Leftrightarrow2x+y-\left(2y+x\right)=\frac{3}{x^2}-\frac{3}{y^2}\)

\(\Leftrightarrow x-y+\frac{3}{x^2y^2}\left(x^2-y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[1+\frac{3\left(x+y\right)}{x^2y^2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\text{ (3)}\\1+\frac{3\left(x+y\right)}{x^2y^2}=0\text{ (4)}\end{cases}}\)

Ta cần CM (4) làm hệ vô nghiệm

Từ pt(1) ta có: \(\frac{3}{x^2}>0\Rightarrow2x+y>0\)

Tương tự với pt(2) \(\frac{3}{y^2}>0\Rightarrow x+2y>0\)

Cộng theo vế: \(2x+y+x+2y>0\Rightarrow3\left(x+y\right)>0\)

Vậy \(1+\frac{3\left(x+y\right)}{x^2y^2}>0\) hay (4) bị loại.

Vậy (3) vào một phương trình đã cho giải nốt.