![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) sinx = 1313 khi x = arcsin 1313
Vậy phương trình sinx = 1313 có các nghiệm là:
x = arcsin 1313 + k2π, k ∈ Z và x = π - arcsin 1313 + k2π, k ∈ Z
b) −√22−22 = sin(-45o) nên sin(x + 45o ) = −√22−22 ⇔ sin(x+45o) = sin(-45o)
Khi đó,x + 45o = -45o + k360o, k ∈ Z ⇒ x = -45o - 45o + k360o, k ∈ Z
và x + 45o = 180o - (-45o ) + k360o, k ∈ Z ⇒ x = 180o - (-45o ) - 45o + k360o,k ∈ Z
Vậy: x = -90o + k360o, k ∈ Z và x = 180o + k360o, k ∈ Z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cosx.tan3x = sin5x
Điều kiện: cos3x ≠ 0. Khi đó,
(3)⇔ cosx.sin3x = cos3x.sin5x
Kết hợp với điều kiện ta được nghiệm của phương trình là:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 7. a) sin 3x - cos 5x = 0 ⇔ cos 5x = sin 3x ⇔ cos 5x = cos ( - 3x) ⇔
b) tan 3x . tan x = 1 ⇔ . Điều kiện : cos 3x . cos x # 0.
Với điều kiện này phương trình tương đương với
cos 3x . cos x = sin 3x . sinx ⇔ cos 3x . cos x - sin 3x . sinx = 0 ⇔ cos 4x = 0.
Do đó
tan 3x . tan x = 1 ⇔
⇔ cos 2x = ⇔ cos 4x = 0
⇔
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sin 6 x + cos 6 x = 4 cos 2 2 x ⇔ sin 2 x + cos 2 x 3 - 3 sin 2 x . cos 2 x ( sin 2 x + cos 2 x ) = 4 cos 2 2 x
d, \(cosx-cos2x=sin3x\)
\(\Leftrightarrow2sin\dfrac{3x}{2}.sin\dfrac{x}{2}=2sin\dfrac{3x}{2}.cos\dfrac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\dfrac{3x}{2}.\left(sin\dfrac{x}{2}-cos\dfrac{3x}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\dfrac{3x}{2}=0\\sin\dfrac{x}{2}=cos\dfrac{3x}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3x}{2}=k\pi\\cos\left(\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{x}{2}\right)=cos\dfrac{3x}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{k2\pi}{3}\\x=\dfrac{\pi}{4}-k\pi\\x=-\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
e, \(sinx.cosx+\sqrt{3}sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}sin2x+\sqrt{3}sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}+\dfrac{1}{2}\right)sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x=k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{k\pi}{2}\)