K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 11 2017

tanx = 3cotx (Điều kiện cosx ≠ 0 và sinx ≠ 0)

Ta có:

Giải sách bài tập Toán 11 | Giải sbt Toán 11

NV
6 tháng 10 2020

a. ĐKXĐ: ...

\(cot\left(2\pi-\frac{\pi}{3}-3x\right)=tan\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow cot\left(-3x-\frac{\pi}{3}\right)=tan\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow tan\left(3x+\frac{5\pi}{6}\right)=tan\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow3x+\frac{5\pi}{6}=2x+\frac{\pi}{3}+k\pi\)

\(\Leftrightarrow...\)

b. ĐKXĐ: \(x\ne\frac{k\pi}{2}\)

\(\frac{cosx.cos2x}{sinx.sin2x}=-1\)

\(\Leftrightarrow cosx.cos2x=-sinx.sin2x\)

\(\Leftrightarrow cosx.cos2x+sinx.sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow cosx=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\) (ktm)

Vậy pt vô nghiệm

NV
6 tháng 10 2020

c. ĐKXĐ: ...

\(tanx=\frac{3}{tanx}\)

\(\Leftrightarrow tan^2x=3\)

\(\Rightarrow tanx=\pm\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k\pi\)

d.

\(2sin^2x+1-2sin^2x=2\)

\(\Leftrightarrow1=2\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

NV
19 tháng 8 2020

3.

ĐKXĐ; ..

\(\sqrt{3}tanx+\frac{1}{tanx}-\sqrt{3}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tan^2x-\left(\sqrt{3}+1\right)tanx+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

4.

\(\Leftrightarrow2cos^2x-1-3cosx=2+2cosx\)

\(\Leftrightarrow2cos^2x-5cosx-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-\frac{1}{2}\\cosx=3>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\)

NV
19 tháng 8 2020

1.

\(\Leftrightarrow3\left(2cos^22x-1\right)-\left(1-cos^22x\right)+cos2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow7cos^22x+cos2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=-1\\cos2x=\frac{6}{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=\pm\frac{1}{2}arccos\left(\frac{6}{7}\right)+k\pi\end{matrix}\right.\)

2.

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow1+cot^2x+3cotx+1=0\)

\(\Leftrightarrow cot^2x+3cotx+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cotx=-1\\cotx=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=arccot\left(-2\right)+k\pi\end{matrix}\right.\)

14 tháng 8 2017

a, \(sin\dfrac{x}{2}\cdot sinx-cos\dfrac{x}{2}\cdot sin^2x+1-2cos^2\cdot\left(\dfrac{\pi}{4}-\dfrac{x}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}\cdot sinx-cos\dfrac{x}{2}\cdot sin^2x+1-2\cdot\left[1+cos2\cdot\left(\dfrac{\pi}{4}-\dfrac{x}{2}\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}\cdot sinx-cos\dfrac{x}{2}\cdot sin^2x+1-1-cos\left(\dfrac{\pi}{2}-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{s}{2}\cdot sinx-cos\dfrac{x}{2}\cdot sin^2x-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\cdot\left(sin\dfrac{x}{2}-sinx\cdot cos\dfrac{x}{2}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\text{ (1) }\\sin\dfrac{x}{2}-sinx\cdot cos\dfrac{x}{2}-1=0\text{ (2) }\end{matrix}\right.\)

(1) : \(sinx=0\Leftrightarrow x=k\pi\left(k\in Z\right)\)

(2) : \(sin\dfrac{x}{2}-sinx\cdot cos\dfrac{x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}-cos\dfrac{x}{2}\cdot2sin\dfrac{x}{2}\cdot cos\dfrac{x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}-2sin\dfrac{x}{2}\cdot cos^2\dfrac{x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}-2sin\dfrac{x}{2}\cdot\left(1-sin^2\dfrac{x}{2}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}-2sin\dfrac{x}{2}+2sin^3\dfrac{x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sin^3\dfrac{x}{2}-sin\dfrac{x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\dfrac{x}{2}=1\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\pi+k4\pi\left(k\in Z\right)\)

14 tháng 8 2017

b, \(tanx-3cotx=4\cdot\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{sinx}{cosx}-\dfrac{3cos}{sinx}=4\cdot\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{sin^2x-3cos^2x}{sinx-cosx}=4\cdot\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow sin^2x-3cos^2x=4\cdot\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\cdot sinx\cdot cosx\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-\sqrt{3}\cdot cosx\right)\cdot\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)=4\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\cdot sinx\cdot cosx\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx\right)\cdot\left[\left(sinx-\sqrt{3}\cdot cosx\right)-4sinx\cdot cosx\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+\sqrt{3}\cdot cosx=0\text{ (1) }\\sinx-\sqrt{3}\cdot cosx-4sinx\cdot cosx=0\text{ (2) }\end{matrix}\right.\)

(1) : \(sinx+\sqrt{3}\cdot cosx=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}sinx+\dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx=0\)

\(\Leftrightarrow cos\dfrac{\pi}{3}\cdot sinx+sin\dfrac{\pi}{3}\cdot cosx=0\)

\(\Leftrightarrow sin\cdot\left(x+\dfrac{\pi}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{\pi}{3}=k\pi\Leftrightarrow x=\dfrac{-\pi}{3}+k\pi\left(k\in Z\right)\)

(2) : \(sinx-\sqrt{3}cosx-4sinx\cdot cosx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx-\sqrt{3}cos=2sin2x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}sinx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos2=sin2x\)

\(\Leftrightarrow cos\dfrac{\pi}{3}-sinx-sin\dfrac{\pi}{3}\cdot cosx=sin2x\)

\(\Leftrightarrow sin\cdot\left(x-\dfrac{\pi}{3}\right)=sin2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{\pi}{3}=2x+k2\pi\\x-\dfrac{\pi}{3}=\pi-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-\pi}{3}+k2\pi\\x=\dfrac{4\pi}{9}+\dfrac{k2\pi}{3}\left(k\in Z\right)\end{matrix}\right.\)

17 tháng 5 2017

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 7 2019

Lời giải:

a)

\(\sin ^23x-\cos ^2x=0\Leftrightarrow (\sin 3x-\cos x)(\sin 3x+\cos x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sin 3x=\cos x\\ \sin 3x=-\cos x\end{matrix}\right.\)

Nếu \(\sin 3x=\cos x=\sin (\frac{\pi}{2}-x)\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x=\frac{\pi}{2}-x+2k\pi \\ 3x=\pi -(\frac{\pi}{2}-x)+2k\pi \end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{\pi}{8}+\frac{k}{2}\pi \\ x=\frac{\pi}{4}+k\pi \end{matrix}\right.\)

Nếu \(\sin 3x=-\cos x=\cos (\pi -x)=\sin (x-\frac{\pi}{2})\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x=x-\frac{\pi}{2}+2k\pi \\ 3x=\pi -(x-\frac{\pi}{2})+2k\pi \end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-\frac{\pi}{4}+k\pi \\ x=\frac{3}{8}\pi+\frac{k}{2}\pi \end{matrix}\right.\)

b)

\(8\cos ^3x-1=0\Rightarrow \cos x=\frac{1}{2}=\cos (\frac{\pi}{3})\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{\pi}{3}+2k\pi \\ x=\frac{-\pi}{3} +2k\pi \end{matrix}\right.\)

c) Dễ thấy \(\tan x, \cot x\neq 0\)

\(\tan x-2\cot x+1=0\Leftrightarrow \tan x-\frac{2}{\tan x}+1=0\)

\(\Leftrightarrow \tan ^2x+\tan x-2=0\)

\(\Leftrightarrow (\tan x+2)(\tan x-1)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} \tan x=-2\\ \tan x=1\end{matrix}\right.\)

Nếu \(\tan x=-2\Rightarrow x=\tan ^{-1}(-2)+k\pi \)

Nếu \(\tan x=1\Rightarrow x=\tan ^{-1}(1)+k\pi =\frac{\pi}{4}+k\pi \)