\(\left|x-2\right|\)=2x+3

b) \...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 6 2023

\(\left|x-2\right|=2x+3\) `(1)`

Nếu `x-2 >= 0<=>x>= 2` thì phương trình `(1)` trở thành :

`x-2=2x+3`

`<=> x-2x=3+2`

`<=> -x=5`

`<=>x=-5` ( không thỏa mãn )

Nếu `x-2<0<=>x<2` thì phương trình `(1)` trở thành :

`-(x-2)=2x+3`

`<=> -x+2=2x+3`

`<=>-x-2x=3-2`

`<=> -3x=1`

`<=> x= -1/3` ( thỏa mãn )

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{1}{3}\right\}\)

__

\(\left|5-x\right|=x+4\) `(1)`

Nếu `5-x>= 0<=> x >=5` thì phương trình `(1)` trở thành :

`5-x=x+4`

`<=> -x-x=4-5`

`<=> -2x=-1`

`<=> x=1/2` ( không thỏa mãn )

Nếu `5-x<0<=>x<0` thì phương trình `(1)` trở thành :

`-(5-x)=x+4`

`<=>-5+x=x+4`

`<=> x-x=4+5`

`<=> 0=9` ( không thỏa mãn )

Vậy phương trình vô nghiệm

 

 

1 tháng 6 2023

Trình bày sạch đẹp , nhìn yêu thế <3

22 tháng 4 2017

Giải bài 37 trang 51 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

22 tháng 4 2017

Giải bài 37 trang 51 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 37 trang 51 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

a: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1< x^2+3x\)

=>-5x<-1

hay x>1/5

b: \(\Leftrightarrow x^2-4x< x^2-4\)

=>-4x<-4

hay x>1

c: \(\Leftrightarrow2x+3< 6-3+4x\)

=>2x+3<4x+3

=>-2x<0

hay x>0

d: =>-2-7x>3+2x-5+6x

=>-7x-2>8x-2

=>-15x>0

hay x<0

22 tháng 4 2017

Giải bài 51 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 51 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

21 tháng 3 2021

a)(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)

⇔(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0

⇔(2x+1)(3x-2-5x+8)=0

⇔(2x+1)(-2x+6)=0

⇔2x+1=0 hoặc -2x+6=0

1.2x+1=0⇔2x=-1⇔x=-1/2

2.-2x+6=0⇔-2x=-6⇔x=3

phương trình có 2 nghiệm x=-1/2 và x=3

10 tháng 3 2019

x+ 2x2 + 2x +1 = 0

(=) x3 + x2 +x2 + x + x + 1 = 0

(=) x2.(x+1) + x.(x+1) + (x+1) = 0

(=) (x2 + x +1 ).(x+1) = 0

(=) \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+x+1=0\left(lo\text{ại}\right)\end{cases}}\)(=) x=-1

Vậy phương trình có nghiệm là x=-1

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

7 tháng 2 2020

\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-5\\x=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=3\end{cases}}\)

Vậy .........

\(b,\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x=0\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4-2x^2+7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+7x-10=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

Vậy ..................

\(c,x^3-3x^2+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

\(d,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

Vậy ............

\(e,\left(2x-5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-20x+25-x^2-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-24x+21=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-7\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=1\end{cases}}\)

Vậy .....................

\(f,x^2-x-\left(3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Vậy ..............

20 tháng 1 2019

a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)

<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)

<=> \(2x+3=0\)

<=> \(x=\frac{-3}{2}\)

b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)

<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)

<=> \(6x-46-16x-4=0\)

<=> \(-10x-50=0\)

<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)

<=> \(x+5=0\)

<=> \(x=-5\)

c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)

<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)

<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)

<=> \(-19x=-14\)

<=> \(x=\frac{14}{19}\)

d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)

<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)

<=> \(2x-7=12x+2\)

<=> \(2x-12x=7+2\)

<=> \(-10x=9\)

<=> \(x=\frac{-9}{10}\)

e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)

<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)

<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)

<=> \(2x-28=0\)

<=> \(2\left(x-14\right)=0\)

<=> x-14=0

<=> x=14

20 tháng 1 2019

Luffy , cậu sai câu c nhé , kia là -17 ạ => x=17/19

24 tháng 4 2019

\(\left(x-4\right).\left(x+4\right)\ge\left(x+3\right)^2+5\)

\(\Rightarrow x^2-16\ge x^2+6x+9+5\)

\(\Rightarrow x^2-16\ge x^2+6x+14\)

\(\Rightarrow-30\ge6x\Rightarrow-5\ge x\)

Vậy...