Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2x + 4 > 5x - 11
<=> 2x - 5x > -11 - 4
<=> -3x > -15
<=> -3x : ( -3 ) < -15 : ( -3 )
<=> x < 5
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là x < 5
a: 3x-5>15-x
=>4x>20
hay x>5
b: \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)
=>3x2+x>3x2-12
=>x>-12
c: =>2x+4>=2x+2-3
=>4>=-1(luôn đúng)
a: 5x+10>3x+3
=>2x>-7
=>x>-7/2
Câu 1a : tự kết luận nhé
\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)
Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0
1) 2(x + 3) = 5x - 4
<=> 2x + 6 = 5x - 4
<=> 3x = 10
<=> x = 10/3
Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình
b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)
=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x
<=> -x + 9 = 5 - 2x
<=> x = -4 (tm)
Vậy x = -4 là nghiệm phương trình
c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)
<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)
<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)
<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4
<=> 7 \(\ge\)x
<=> x \(\le7\)
Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình
Biểu diễn
-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>
0 7
\(x-\frac{2}{4}-\frac{2}{3}\ge5x-\frac{9}{12}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{6}\ge5x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-4x\ge\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{56}\ge x\)
\(3x-1\le23\)
\(\Leftrightarrow3x-1+1\le23+1\)
\(\Leftrightarrow3x\le24\)
\(\Leftrightarrow x\le8\)
a,<=>3x<=24
<=>x<=8
Vậy ....
b, <=>4x-8>=9x-3-2x-1
<=>4x-9x+2x>=8-3-1
<=>-3x>=4
<=>x>=-4/3 Vậy ....
Bạn tự làm phần biểu diễn trên trục số nhé.
a) \(3-2x\le15-5x\)
\(\Leftrightarrow3-2x-15+5x\le0\)
\(\Leftrightarrow3x-12\le0\)
\(\Leftrightarrow3x\le12\)
\(\Leftrightarrow x\le4\)
b) \(x+x-\dfrac{1}{3}>x-\dfrac{2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{x}+\dfrac{6x}{x}-\dfrac{2}{6}>\dfrac{6x}{6}-\dfrac{6}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+6x-2>6x-6\)
\(\Leftrightarrow6x+6x-6x>\left(-6\right)+2\)
\(\Leftrightarrow6x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{2}{3}\)