\(3^{x^2-y^2}\)biết x+y=1,x-y=3

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2017

\(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=3.1=3\\ \)

3^3=27

ds: 27 

đạt được khi x=2 và y=-1

2 tháng 2 2017

555555555

2 tháng 9 2017

X=2007 đúng 100%

26 tháng 6 2015

1)  \(3\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+1=3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+1\ge1\Rightarrow Min=1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

2) \(2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)=4\left(x^2-2xy+y^2+3xy\right)-3\left(x^2-2xy+y^2+4xy\right)=\left(x-y\right)^2\left(12xy-12xy\right)=0\)

3) đặt \(2x-1=t\Rightarrow x^2=\frac{t+1}{2}^2\Leftrightarrow\left(t+2\right)^3-4\frac{t+1}{2}^2\left(t-2\right)-5=0\Leftrightarrow\left(t+2\right)^3-\left(t+1\right)^2\left(t-2\right)-5=0\)\(\Leftrightarrow t^3+6t^2+12t+8-t^3-2t^2+t+2t^2+4t+2=0\Leftrightarrow6t^2+16t+10=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(6t+10\right)=0\)

=> t=-1 hoặc t=-10/6 \(\Leftrightarrow2x-1=-1\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(2x-1=-\frac{10}{6}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

 

4 tháng 7 2019

Do x+y=1 nên x, y không đồng thời bằng 0 

+) Nếu \(x=0\)\(\Rightarrow\)\(y=1\)\(\Rightarrow\)\(A=0^3+1^3+0^2+1^2+2015=2017\)

Tương tự với y = 0 

+) Nếu x, y khác 0, ta có : \(A=x^3+y^3+x^2+y^2+2015=\frac{x^4}{x}+\frac{y^4}{y}+x^2+y^2+2015\)

\(\ge\frac{\left(x^2+y^2\right)^2}{x+y}+x^2+y^2+2015\ge\frac{\frac{\left(x+y\right)^4}{4}}{x+y}+\frac{\left(x+y\right)^2}{2}+2015=\frac{3}{4}+2015\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=y=\frac{1}{2}\)

Do \(\frac{3}{4}+2015< 2017\) nên GTNN của \(A=\frac{3}{4}+2015\) khi \(x=y=\frac{1}{2}\)

20 tháng 1 2017

(x^2-y^2)=(x-y)(x+y)=1.3=3

ĐS=27

P/s: Ko chắc lắm.

\(A=x^3+y^3+6xy-3x-3y+1\)

\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-3\left(x+y\right)+6xy+1\)

\(A=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-2xy-xy\right)-3\left(x+y\right)+6xy+1\)

\(A=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]-3\left(x+y\right)+6xy+1\)

\(A=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy-3\right]+6xy+1\)

Thay x+y=2 vào biểu thức, ta có:

\(A=2\left(2^2-3xy-3\right)+6xy+1\)

\(A=2\left(1-3xy\right)+6xy+1\)

\(A=2-6xy+6xy+1\)

\(A=3\)

\(B=x^2-y^2+4y+1\)

\(B=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4y+1\)

\(B=2\left(x-y\right)+4y+1\)

\(B=2x-2y+4y+1\)

\(B=2x+2y+1\)

\(B=2\left(x+y\right)+1=2.2+1=5\)

2 tháng 1 2019

\(\left|x+y\right|\text{nhỏ nhất }\Rightarrow x+y=0\Rightarrow x=-y\)

thay xy=1 và x+y=0, ta có: 

\(M=2x^2+2\left(-x^2\right)+3.1-\left(x+y\right)-3=4x^2=\left(2x\right)^2\)

3 tháng 1 2019

Easy mà:

Ta có: \(\left|x+y\right|\ge0\forall x,y\)  mà \(\left|x+y\right|\) nhỏ nhất nên \(\left|x+y\right|=0\Leftrightarrow x=-y\)

Thay vào M,ta có; \(M=2\left(-y\right)^2+2y^2+3.1-\left(-y\right)-y-3\)  (Thay x bởi -y)

\(=4y^2+3-3=4y^2\)

7 tháng 10 2017

Ta có : \(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)\)

\(=3\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+1\)

\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-2\left(x^2+2xy+y^2-3xy\right)\)

\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-2\left(x+y\right)^2+6xy\)

\(=\left(x+y\right)^2\left(3-2\right)\)

\(=2^2=4\)

7 tháng 10 2017

Ta có:
\(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)+1\)    ( 1 )
Do x + y = 2 nên biểu thức ( 1 ) trở thành:
\(=3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^2+y^2-xy\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^2+y^2\right)+2xy+1\)
\(=\left(x^2+y^2\right)+2xy+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+1\)    ( 2 )
Do x + y = 2 nên biểu thức ( 2 ) trở thành:
\(=2^2+1=5\)
Vậy với x + y = 2 thì \(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)+1=5\)

14 tháng 11 2019

a)\(N=\left(\frac{x^2}{x^2-y^2}+\frac{y}{x-y}\right):\frac{x^3-y^3}{x^5-x^4y-xy^4+y^5}\)

\(=\left(\frac{x^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\frac{xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right):\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x^4-y^4\right)\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}:\frac{\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^4-y^4}\)

\(=\frac{x^4-y^4}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}{x^2-y^2}=x^2+y^2\)

b) Ta có: \(x+y=\frac{1}{40}\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=\frac{1}{1600}\)

\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=\frac{1}{1600}\)

\(\Rightarrow x^2-\frac{1}{40}+y^2=\frac{1}{1600}\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=\frac{1}{1600}+\frac{1}{40}\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=\frac{41}{1600}\)

Vậy \(N=\frac{41}{1600}\)

25 tháng 7 2020

a) y(x2-y2)(x2+y2)-y(x4-y4)=y[(x2)2-(y2)2] - y(x4-y4)=y(x4-y4)-y(x4-y4)=0

vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến (đpcm)

b) \(\left(\frac{1}{3}+2x\right)\left(4x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\)

\(=\left[\left(2x\right)^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)=8x^3+\frac{1}{27}-8x^3+\frac{1}{27}=\frac{1}{54}\)

vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến (đpcm)

25 tháng 7 2020

c) (x - 1)^3 - (x - 1)(x^2 + x + 1) - 3(1 - x)x

= (x - 1)(x^2 + x + 1) - (x - 1)(x^2 + x + 1) - 3x(1 - x)

= x^3 - 3x^2 + 3x - 1 - x^3 + 1 - 3x + 3x^2

= 0 (đpcm)