Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x+3\right)=15.7\)
\(\Leftrightarrow10x+15=105\)
\(\Leftrightarrow10x=90\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
b. \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=9.8\)
\(\Leftrightarrow3x-6=72\)
\(\Leftrightarrow3x=78\)
\(\Leftrightarrow x=26\)
c. \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
\(\Leftrightarrow-x^2=-144\)
\(\Leftrightarrow x^2=12^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
Mấy câu kia tương tự
d, \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=6x-12\Leftrightarrow4x=-27\Leftrightarrow x=-\frac{27}{4}\)
e, \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x=132\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f, \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x=10\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=63\Leftrightarrow4x^2+2x-2x-1=63\Leftrightarrow4x^2-64=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
h, \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=30\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5=30\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{cases}}\)
a) \(\frac{3}{4}-\left|2x+1\right|=\frac{7}{8}\)
\(\left|2x+1\right|=\frac{3}{4}-\frac{7}{8}\)
\(\left|2x+1\right|=-\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
b) \(2.\left|2x-3\right|=\frac{1}{2}\)
\(\left|2x-3\right|=\frac{1}{4}\)
TH1: 2x - 3 = 1/4
...
TH2: 2x -3 = -1/4
--
rùi bn tự lm típ nhé! câu c dựa vào phần a;b là lm đk
d)\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|=1,6\)
...
a) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+.........+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+.......+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow2.\left[\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+......+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right]=\frac{1998}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+......+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{999}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+......+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{999}{2000}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{999}{2000}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2000}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2000\)\(\Leftrightarrow x=1999\)
Vậy \(x=1999\)
b) \(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+......+\frac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{15}{93}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+.....+\frac{2}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{15.2}{93}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+......+\frac{1}{2x+1}-\frac{1}{2x+3}=\frac{10}{31}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{2x+3}=\frac{10}{31}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x+3}=\frac{1}{93}\)\(\Leftrightarrow2x+3=93\)
\(\Leftrightarrow2x=90\)\(\Leftrightarrow x=45\)
Vậy \(x=45\)
1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(a,\frac{x-1}{21}=\frac{3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-1\right]\left[x+1\right]=63\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=8^2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm8\)
\(b,\frac{7}{x}+\frac{4}{5\cdot9}+\frac{4}{9\cdot13}+\frac{4}{13\cdot17}+...+\frac{4}{41\cdot45}=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\left[\frac{4}{5\cdot9}+\frac{4}{9\cdot13}+\frac{4}{13\cdot17}+...+\frac{4}{41\cdot45}\right]=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\left[\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right]=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\left[\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right]=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\frac{8}{45}=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}=\frac{21}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}=\frac{7}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=15\)
Vậy x = 15
Bài cuối tương tự
1.
b) \(\frac{72-x}{7}=\frac{x-40}{9}\)
\(\Rightarrow\left(72-x\right).9=\left(x-40\right).7\)
\(\Rightarrow648-9x=7x-280\)
\(\Rightarrow648+280=7x+9x\)
\(\Rightarrow928=16x\)
\(\Rightarrow x=928:16\)
\(\Rightarrow x=58\)
Vậy \(x=58.\)
Chúc bạn học tốt!
x=-3/13
cần cách giải thì nói mk