![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\div\left(\frac{3}{7}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\frac{9}{49}\)
Vậy...
b)\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\div\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy...
c)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
=>\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
Vậy...
d)\(\left(x+\frac{1}{4}\right)^4=\left(\frac{2}{3}\right)^4\)
=>\(x+\frac{1}{4}=\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{5}{12}\)
Vậy...
Phù, mãi mới xong, tk cho mk nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : \(f\left(x\right)-g\left(x\right)=h\left(x\right)\)hay
\(4x^2+3x+1-3x^2+2x-1=h\left(x\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=x^2+5x\)
b, Đặt \(h\left(x\right)=x^2+5x=0\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức h(x) là x = -5 ; x = 0
Đặt \(k\left(x\right)=7x^2-35x+42=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\Leftrightarrow7\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức k(x) là x = -3 ; x = -2
xin lỗi mọi người 1 tý nha cái phần c) ý ạ đề thì vậy như thế nhưng có cái ở phần biểu thức ở dưới ý là
\(\left(\frac{3^2}{6}-81\right)^3\) chuyển thành \(\left(\frac{3^3}{6}81\right)^3\)
bị sai mỗi thế thôi ạ mọi người giúp em với ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(x-\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=0\\x-\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-\frac{1}{2}\\x=0+\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};\frac{3}{4}\right\}.\)
c) \(\left(2x-5\right)^4=81\)
\(\Rightarrow2x-5=\pm3\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=3\\2x-5=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3+5=8\\2x=\left(-3\right)+5=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8:2\\x=2:2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;1\right\}.\)
d) \(3^{x+1}+3^{x+3}=810\)
\(\Rightarrow3^x.3^1+3^x.3^3=810\)
\(\Rightarrow3^x.\left(3^1+3^3\right)=810\)
\(\Rightarrow3^x.30=810\)
\(\Rightarrow3^x=810:30\)
\(\Rightarrow3^x=27\)
\(\Rightarrow3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Ta có: \(x+\left(-\frac{31}{12}\right)^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1440}{144}=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Khi đó: \(y^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-5=\frac{1681}{144}\)
=> \(\hept{\begin{cases}y=\frac{41}{12}\\y=-\frac{41}{12}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|2x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\2x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{2}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\\2x=\frac{-1}{2}-\frac{3}{4}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-1}{4}\\2x=\frac{-5}{4}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\x=\frac{-5}{8}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{\frac{-1}{8},\frac{-5}{8}\right\}\)
b) \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{2\frac{1}{4}}\)= \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{9}{4}}\)
=> \(3x.\frac{9}{4}=2,7.\frac{1}{4}\)=> \(\frac{27x}{4}=\frac{27}{40}\)
\(27x.40=27.4\)
\(1080.x=108\)
\(x=\frac{1}{10}\)
Vậy \(x=\frac{1}{10}\)
c) \(\left|x-1\right|+4=6\)
\(\left|x-1\right|=6-4\)
\(\left|x-1\right|=2\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left[3,-1\right]\)
d) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=>\frac{y}{5}=\frac{x}{3}=>\frac{y-x}{5-3}=\frac{24}{2}=12\)
e) \(\left(x^2-3\right)^2=16\)
\(\left(x^2-3\right)^2=4^2\)\(=>x^2-3=4\)
\(x^2=7=>x=\sqrt{7}\)
Vậy \(x=\sqrt{7}\)
f) \(\frac{3}{4}+\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{5}x=-\frac{4}{15}\)
\(x=-\frac{4}{15}:\frac{2}{5}=-\frac{4}{15}.\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{2}{3}\)
g) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
\(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)
\(x=\left(-\frac{1}{27}\right):\frac{1}{81}=\left(-\frac{1}{27}\right).81=-3\)
Vậy \(x=-3\)
k)\(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{3}{4}-\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{4}{15}\)
\(x=\frac{2}{5}-\frac{4}{15}=>x=\frac{2}{15}\)
Vậy \(x=\frac{2}{15}\)
I) \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)
\(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{5}x=\frac{5}{14}\)
\(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{5}{14}.\frac{5}{3}=\frac{25}{42}\)
Vậy \(x=\frac{25}{42}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Bài làm:
a, Ta có: \(\frac{x}{y}\) = \(\frac{7}{3}\) (theo đề bài).
⇒ \(\frac{x}{7}\) = \(\frac{y}{3}\)
⇒ \(\frac{5x}{35}\) = \(\frac{2y}{6}\) . Mà \(5x-2y\) = \(87\) .
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được:
\(\frac{5x}{35}\) = \(\frac{2y}{6}\) = \(\frac{5x-2y}{35-6}\) = \(\frac{87}{29}\) = \(3\) .
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{5x}{35}=3\\\frac{2y}{6}=3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}5x=3.35=105\\2y=3.6=18\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=105\div5=21\\y=18\div2=9\end{matrix}\right.\)
➤ Vậy: \(\left(x;y\right)=\left(21;9\right)\) .
b, Ta có: \(\frac{x}{19}\) = \(\frac{y}{21}\)
⇒ \(\frac{2x}{38}\) = \(\frac{y}{21}\) . Mà \(2x-y\) = \(34\) .
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được:
\(\frac{2x}{38}\) = \(\frac{y}{21}\) = \(\frac{2x-y}{38-21}\) = \(\frac{34}{17}\) = \(2\) .
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2x}{38}=2\\\frac{y}{21}=2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}2x=2.38=76\\y=2.21=42\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=76\div2=38\\y=42\end{matrix}\right.\)
➤ Vậy: \(\left(x;y\right)=\left(38;42\right)\) .
c, Ta có: \(\left(\frac{-2}{3}\right)\) . \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^5\)
⇒ \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^5\) \(\div\) \(\left(\frac{-2}{3}\right)\)
⇒ \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^4\)
⇒ \(x\) = \(\frac{\left(-2\right)^4}{3^4}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{16}{81}\)
➤ Vậy: \(x\) = \(\frac{16}{81}\) .
d, Ta có: \(\left(\frac{-1}{3}\right)^3\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(\frac{\left(-1\right)^3}{3^3}\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(\frac{-1}{27}\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{1}{81}\) \(\div\) \(\frac{-1}{27}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{-1}{3}\)
➤ Vậy: \(x\) = \(\frac{-1}{3}\) .
☛ Chúc bạn học tốt!
c) \(\left(-\frac{2}{3}\right).x=\left(-\frac{2}{3}\right)^5\)
=> \(x=\left(-\frac{2}{3}\right)^5:\left(-\frac{2}{3}\right)\)
=> \(x=\left(-\frac{2}{3}\right)^4\)
=> \(x=\frac{16}{81}\)
Vậy \(x=\frac{16}{81}.\)
d) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
=> \(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)
=> \(x=\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)
=> \(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{3}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{16}{2^x}=2\Rightarrow16:2^x=2\)
\(\Rightarrow2^x=16:2=8\Rightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(\frac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^x:81=-27\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^x=-27\cdot81=-2187\Rightarrow\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^7\Rightarrow x=7\)
mk biết mỗi thế thôi. mong bạn thông cảm.
~CÁC BẠN GIÚP MK LÊN 200 ĐIỂM NHA. BẠN NÀO GIÚP THÌ MK K LẠI NHÉ.~
~THANKS~
81 . 3 = (x-3)^2 . (x-3)^2
243 = (x-3)^4
Từ dây b tự tính nhé
mình cũng làm đến đây rồi chẳng bít làm sao nữa lun