![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\frac{2^9.4^{10}}{8^8}=\frac{2^9.\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^8}=\frac{2^9.2^{20}}{2^{24}}=\frac{2^{29}}{2^{24}}=2^5=32.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\frac{20^5.5^{10}}{100^5}\)= \(\frac{20^5.5^{10}}{20^5.5^5}\)= \(5^5\)=\(3125\)
b. \(\frac{0,9^5}{0,3^6}\)= \(\frac{0,9^5}{0,3^5.0,3}\)= \(\left(\frac{0,9}{0,3}\right).\frac{1}{0,3}\)= \(243.\frac{1}{0,3}\)= \(810\)
c.\(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}=\frac{\left(3.2\right)^3+3.\left(3.2\right)^{^2}+3^3}{-13}=\frac{3^3.2^3+3.3^2.2^2+3^3}{-13}\)\(=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=\frac{3^3.13}{-13}=3^3.\left(-1\right)=-27\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{2^7}{6^5}\times\frac{9^3}{8^8}=\frac{2^7}{2^5\times3^5}\times\frac{3^6}{2^{24}}=\frac{2^7\times3^6}{2^{29}\times3^5}=\frac{3}{4194304}\)
b) \(\frac{6^3+3\times6^2+3^3}{-13}=\frac{2^3\times3^3+3\times2^2\times3^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=\frac{27\times13}{-13}=-27\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{205.5^{10}}{100^5}=\frac{41.5^{11}}{5^2.4}=\frac{41.5^9}{4}\)
b) \(\frac{\left(0,9\right)^5}{\left(0,3\right)^5}=\left(0,9:0,3\right)^5=3^5=243\)
c) \(\frac{6^2+3.6+3^2}{-13}=\frac{2^2.3^2+3.6+3^2}{-13}=\frac{3\left(2^2.3+6+3\right)}{-13}=\frac{3.21}{-13}=\frac{63}{-13}\)
d) \(\frac{4^6.9^5.6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}=\frac{\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^5.\left(2.3\right)^9.2^3.3.5}{\left(2^3\right)^4.3^{12}-\left(2.3\right)^{11}}=\frac{2^{24}.3^{20}.5}{2^{12}.3^{12}-2^{11}.3^{11}}=\frac{2^{24}.3^{20}.5}{2^{11}.3^{11}.\left(2.3-1\right)}=\frac{2^{13}.3^9.5}{5}=2^{13}.3^9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{6^3+3\cdot6^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\cdot2^3+3^3\cdot2^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=-3^3=-27\)
b) \(\frac{2^3+3\cdot2^6-4^3}{2^3+3^2}=\frac{8+3\cdot64-64}{8+9}=\frac{8+192-64}{17}=\frac{136}{17}=8\)
c) \(\frac{4^6\cdot9^5+6^9\cdot120}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}=\frac{2^{12}\cdot3^{10}+2^9\cdot3^9\cdot2^3\cdot3\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}-2^{11}\cdot3^{11}}=\frac{2^{11}\cdot3^{10}\left(2+2\cdot5\right)}{2^{11}\cdot3^{10}\cdot\left(2\cdot3^2-3\right)}=\frac{12}{18-3}=\frac{12}{15}\)
d) \(\frac{5^5\cdot20^3-5^4\cdot20^3+5^7\cdot4^5}{\left(20+5\right)^3\cdot4^5}=\frac{5^5\cdot20^3-5^4\cdot20^3+20^3\cdot20^2\cdot5^2}{5^6\cdot4^5}=\frac{20^3\left(5^5-5^4+5^4\cdot4^2\right)}{20^5\cdot5}\)\(=\frac{5^4\left(5-1+16\right)}{20^2\cdot5}=\frac{5^4\cdot20}{20^2\cdot5}=\frac{5^3}{20}=\frac{5^3}{5\cdot4}=\frac{25}{4}\)
Bài giải
a)\(\frac{6^3+3\cdot6^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\cdot2^3+3^3\cdot2^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=-3^3=-27\)
b) \(\frac{2^3+3\cdot2^6-4^3}{2^3+3^2}=\frac{8+3\cdot64-64}{8+9}=\frac{8+192-64}{17}=\frac{136}{17}=8\)
c) \(\frac{4^6\cdot9^5+6^9\cdot120}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}=\frac{2^{12}\cdot3^{10}+2^9\cdot3^9\cdot2^3\cdot3\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}-2^{11}\cdot3^{11}}=\frac{2^{11}\cdot3^{10}\left(2+2\cdot5\right)}{2^{11}\cdot3^{10}\cdot\left(2\cdot3^2-3\right)}=\frac{12}{18-3}=\frac{12}{15}\)
d) \(\frac{5^5\cdot20^3-5^4\cdot20^3+5^7\cdot4^5}{\left(20+5\right)^3\cdot4^5}=\frac{5^5\cdot20^3-5^4\cdot20^3+20^3\cdot20^2\cdot5^2}{5^6\cdot4^5}=\frac{20^3\left(5^5-5^4+5^4\cdot4^2\right)}{20^5\cdot5}\)\(=\frac{5^4\left(5-1+16\right)}{20^2\cdot5}=\frac{5^4\cdot20}{20^2\cdot5}=\frac{5^3}{20}=\frac{5^3}{5\cdot4}=\frac{25}{4}\)
Trả lời:
\(\frac{32^3.9^5}{8^3.6^6}=\frac{\left(2^5\right)^3.\left(3^2\right)^5}{\left(2^3\right)^3.\left(2.3\right)^6}=\frac{2^{15}.3^{10}}{2^9.2^6.3^6}=\frac{2^{15}.3^{10}}{2^{15}.3^6}=\frac{3^{10}}{3^6}=3^4=81\)
~Std well~
#Mina
Trả lời:
\(\frac{32^3.9^5}{8^3.6^6}=\frac{\left(2^5\right)^3.\left(3^2\right)^5}{\left(2^3\right)^3.\left(2.3\right)^6}=2^92^63^6=\frac{2^{15}.3^{10}}{2^{15}.3^6}=\frac{3^{10}}{3^6}=3^4=81\)
#Trúc Mai