![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\frac{81}{625}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\left(\frac{3}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+1=4\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\)
\(b)\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^x.\left(\frac{2}{3}\right)^3=\frac{32}{243}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^{x+3}=\left(\frac{2}{3}\right)^5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(c)\)\(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^3-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\2x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{-15}=\frac{-60}{x}\)
\(\Rightarrow x^2=900\)
\(\Rightarrow x=30\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\ \frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1);(2) Suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tĩ số bằng nhau:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-36+15}=\frac{6}{-3}=-2\)
Suy ra
x = (-2) . 9 = -18
y = (-2) . 12 = -24
z = (-2) . 15 = -30
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Suy ra
x = 2 . 10 = 20
y = 2 . 6 = 12
z = 2 . 21 = 42
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: =>2x-1/4=5/6-1/2x
=>5/2x=5/6+1/4=13/12
=>x=13/30
3: =>3x-5/6=2/3-1/2x
=>3,5x=2/3+5/6=4/6+5/6=9/6=3,2
hay x=32/35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a) Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}}\)
Vậy x = 45; y = 60; z = 84
b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\frac{1}{2}\left(4\right)\end{cases}}\)
\(\left(+\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow y+z=\frac{1}{2}-z\)
Thay (1) vào (+) ta được :
\(\frac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\frac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\left(+_2\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow x+z=\frac{1}{2}-y\)
Thay (2) và (+2) ta được :
\(\frac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\frac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\frac{5}{6}\)
\(\left(+_3\right)x+y+z=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{4}{3}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow z=\frac{-5}{6}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{5}{6}\\z=\frac{-5}{6}\end{cases}}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow xyz=2k\cdot3k\cdot5k=30k^3\)
Mà \(xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Rightarrow k^3=27\)
\(\Rightarrow k=3\)
Thay vào tìm x,,z.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(\frac{x+1}{x-2}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).4=\left(x-2\right).3\)
\(\Leftrightarrow4x+4=3x-6\)
<=>4x-3x=-6-4
<=>x=-10
2.\(\frac{52}{2x-1}=\frac{13}{30}\)
<=>52.30=(2x-1).13
<=>1560=26x-13
<=>-26x=-13-1560
<=>-26x=-1573
<=>x=60,5
3.\(\frac{2x-3}{x+1}=\frac{4}{7}\)
<=>(2x-3).7=(x+1).4
<=>14x-21=4x+4
<=>14x-4x=4+21
<=>10x=25
<=>x=2,5
4.\(\frac{2x+3}{42}=\frac{3x-1}{32}\)
<=>(2x+3).32=42(3x-1)
<=>64x+96=126x-42
<=>64x-126x=-42-96
<=>-62x=-138
<=>x=69/31
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5^3}\right)^3=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Rightarrow x=9\)
b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3^2}{5^2}\right)^3=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Rightarrow x=6\)
c\(2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3=2^9\Rightarrow3-2x=9\Rightarrow x=-3\)
d/ \(2^{3x+1}=32^2=\left(2^5\right)^2=2^{10}\Rightarrow3x+1=10\Rightarrow x=3\)
e/ \(3^{6-3x}=81^3=\left(3^4\right)^3=3^{12}\Rightarrow6-3x=12\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{125}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{5}\right)^3\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Leftrightarrow x=9\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{9}{25}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{3}{5}\right)^2\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Leftrightarrow x=6\)
\(2^{3-2x}=8^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=2^9\Leftrightarrow3-2x=9\)
\(\Leftrightarrow2x=3-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=\left(-6\right):2\Leftrightarrow x=-3\)
Các phép còn lại làm tương tự bn nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(-\frac{5}{7}-\left(\frac{1}{2}-x\right)=-\frac{11}{4}\)
\(\frac{1}{2}-x=\frac{57}{28}\)
\(x=-\frac{43}{28}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-5=20\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x-1=\pm5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)