Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\dfrac{17}{15}\div\dfrac{4}{3}=\dfrac{17}{20}\)
b.\(\dfrac{-12}{21}\div\dfrac{34}{43}=\dfrac{-86}{119}\)
c.\(\dfrac{-5}{9}\times\dfrac{3}{11}+\dfrac{13}{18}\times\dfrac{3}{11}\)
=\(\dfrac{3}{11}\times(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{13}{18})=\dfrac{3}{11}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{22}\)
d.\(\dfrac{-2}{9}\times\dfrac{5}{11}+\dfrac{-16}{9}\times\dfrac{5}{11}=\dfrac{5}{11}\times(\dfrac{-2}{9}+\dfrac{-16}{9})\)
=\(\dfrac{5}{11}\times(-2)=\dfrac{-10}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{2}{13}}{\dfrac{11}{3}-\dfrac{11}{5}+\dfrac{11}{9}+\dfrac{11}{13}}\)
\(=\dfrac{2\cdot\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{13}\right)}{11\cdot\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{13}\right)}\)
\(=\dfrac{2}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+.....+\left(-\dfrac{11}{13}+\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)
\(=0+0+...0+0+\dfrac{13}{15}=\dfrac{13}{15}\)
câu b và c xem lại đề nha
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{-5}{9}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-13}{18}.\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-13}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left(-2\right)\)
\(=\dfrac{-6}{11}\)
b) \(\dfrac{11}{2}.2\dfrac{1}{3}-1\dfrac{1}{5}.1\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{3}.\dfrac{7}{3}-\dfrac{6}{5}.\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{77}{9}-\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{385}{45}-\dfrac{81}{45}\)
\(=\dfrac{304}{45}\)
c) \(1\dfrac{1}{9}.\dfrac{2}{145}-4\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{145}+\dfrac{2}{145}\)
\(=\dfrac{10}{9}.\dfrac{2}{145}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{4}{261}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{4}{261}-\dfrac{696}{261}\)
\(=-\dfrac{692}{261}\)
d) \(1-\dfrac{1}{2}+2-\dfrac{2}{3}+3-\dfrac{3}{4}+4-\dfrac{1}{4}-3-\dfrac{1}{3}-2-\dfrac{1}{2}-1\)
\(=\left(1-1\right)+\left(2-2\right)+\left(3-3\right)+4-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=0+0+0+4-1-1-1\)
\(=4-3\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{9}{11}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{9}=\dfrac{3}{9}-\dfrac{7}{9}=-\dfrac{4}{9}\)
\(B=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{15}+\dfrac{2}{3}\right)+\left(-\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{42}-\dfrac{13}{28}-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{3+2+10}{15}+\dfrac{-2\cdot12+2-13\cdot3-21}{84}\)
=1-82/84
=2/84=1/42
\(C=\dfrac{1}{50}-\left(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+...+\dfrac{1}{49\cdot50}\right)\)
\(=\dfrac{1}{50}-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
\(=\dfrac{1}{50}-1+\dfrac{1}{50}=\dfrac{1}{25}-1=-\dfrac{24}{25}\)
\(D=\dfrac{3\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{13}\right)}{11\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{13}\right)}=\dfrac{3}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)0,25:(10,3-9,8)-3/4
=1/4:(103/10-49/5)-3/4
=1/4:1/2-3/4
=1/2-3/4
=2/4-3/4
=-1/4
B)-5/9.13/28-13/28.4/9
=-5/9-4/9.13/28
=-1.13/28
=-13/28
c)6/7+5/8:5-3/16
=6/7+1/8-3/16
=55/56-3/16
=89/112
d)-5/7.2/11+-5/7.9/11+1/5/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=-5/7+12/7
=1
e)-7/12-8/15+11/20
=-67/60+11/20
=-17/30
f)-17/25.20/33+-17/25.13/33+-3/25
=-17/25.(20/33+13/33)-3/25
=-17/25.1-3/25
=-17/25-3/25
=-4/5
CHÚC BẠN HỌC TỐT...............
NẾU ĐÚNG THÌ TICK CHO MK VỚI NHA HELLO HELLO..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{1}{64}\)
\(=\dfrac{5+9+1}{15}-\dfrac{27+8+1}{36}+\dfrac{1}{64}\)
=1/64
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Trả lời :
a) \(-\dfrac{3}{4}.5\dfrac{3}{13}-0,75.\dfrac{36}{13}\)
= \(-\dfrac{3}{4}.\dfrac{68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{-68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\cdot\left(\dfrac{-68}{13}-\dfrac{36}{13}\right)\)
=\(\dfrac{3}{4}.\left(-8\right)\)
= \(-6\)
b)\(4\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{41}{9}-\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\left(\dfrac{41}{9}+\dfrac{49}{9}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{90}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(-14\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{4}{9}:\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{11}\)(áp dụng tính chất phá ngoặc )
=\(\left\{\left[-\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\right]+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\right\}:\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{5}{5}+\dfrac{9}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-1+1\right):\dfrac{7}{11}\)
\(=0:\dfrac{7}{11}\)
=0.
d)\(\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{3}{26}+\left(-\dfrac{6}{26}\right)\right]+\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{1}{10}+\left(-\dfrac{16}{10}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\left(-\dfrac{39}{26}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{21}{13}\right)\)
=\(-\dfrac{26}{49}\)
\(F=\dfrac{-5}{9}\cdot\dfrac{3}{11}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{3}{11}\left(-\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{18}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}\cdot\dfrac{-23}{18}\)
\(=-\dfrac{23}{66}\)
F=3/11 .(-5/9 -13/18)= 3/11.(-23/18)= -23/66