![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phần b nhé
(X+0,7)3=-27
(X+0,7)3=(-3)3
X+0,7=-3
X=3-0,7=2,3
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(3^x)^2=1/243.3^3
(3^x)^2=1/9
3x=1/3 hoặc 3x=-1/3
Suy ra x=1/9 hoặc x=-1/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(3^2x-1=243\)
\(9x-1=243\)
\(9x=244\)
\(x=\frac{244}{9}\)
b,\(3^x+1=3^{2x}\)
\(x+1=2x\)
\(x-2x=-1\)
\(-1x=-1\)
\(x=1\)
Mình chỉ làm được 2 câu thôi chúc cậu học tốt!
a) \(3^{2x-1}=243\)
\(\Rightarrow3^{2x-1}=3^5\)
\(\Rightarrow2x-1=5\)
\(\Rightarrow2x=5+1\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=6:2\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3.\)
b) \(3^{x+1}=9^x\)
Vậy \(x=1.\)
c) \(\left(\frac{4}{7}-\frac{1}{2}x\right)^3=-\frac{8}{34}\)
Câu này hình như đề bài sai, bạn xem lại nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8;a,3^2.\frac{1}{243}.81^2.\frac{1}{3^3}\)
\(=\frac{3^2.\left(3^4\right)^2}{243.3^3}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{3^5.3^3}\)
\(=\frac{3^{10}}{3^8}=3^2=9\)
\(b,\frac{4.2^5}{2^3.\frac{1}{16}}\)
\(=\frac{2^2.2^5}{2^3.\frac{1}{2^4}}\)
\(=\frac{2^7}{\frac{1}{2}}=2^7.2=2^8\)
a, \(3^2.\frac{1}{243}.81^2.\frac{1}{3}^3\)
\(=3^2.\frac{1}{243}.\left(3^4\right)^2.\frac{1}{27}\)
\(=3^2.\frac{1}{243}.3^8.\frac{1}{27}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{243.27}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{3^5.3^3}\)
\(=\frac{3^{10}}{3^8}=3^2=9\)
b, \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\frac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):\left(8.\frac{1}{16}\right)\)
\(=2^7:\frac{1}{2}\)
\(=2^8\)
3x-1 = 1/243
=> x = -4
giải thích vì sao đc ko bạn