Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án cần chọn là: A
Vì ảnh hứng trên màn nên: L = d + d ' = 90 c m (1)
+ Theo công thức thấu kính, ta có: 1 f = 1 d + 1 d ' → d ' = d f d − f (2)
Thế (2) vào (1), ta được:
d + d f d − f = L ↔ d 2 − L d + L f = 0
↔ d 2 − 90 d + 90.20 = 0
→ d = 30 c m d = 60 c m
Sơ đồ tạo ảnh:
a) Khoảng cách giữa vật và ảnh qua thấu kính L = |d + d'|
b) Giữ nguyên vị trí của AB và màn E. Dịch chuyển thấu kính trong khoảng AB và màn ta có:
Như vậy, ngoài vị trí trên còn một vị trí khác nữa của thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn đó là thấu kính cách vật d = 30 cm
Đáp án cần chọn là: D
+ Vì vật thật nên:
d ' > 0 → k < 0 L > 0 → k = − 1 5 L = d + d ' = 180 c m
1 f = 1 d + 1 d ' → d ' = d f d − f
→ k = − d ' d = − d f d − f d = f f − d = − 1 5 → d = 6 f
+ Lại có: L = d + d ' = 180 c m
→ d + d f d − f = 180
↔ 6 f + 6 f 2 6 f − f = 180
→ f = 25 c m
Khoảng cách từ ảnh đến thấu kính:
\(\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d'}-\dfrac{1}{d}\Rightarrow\dfrac{1}{30}=\dfrac{1}{d'}-\dfrac{1}{10}\Rightarrow d'=7,5cm\)
Khoảng cách giữa vật và thấu kính:
\(d=10-7,58=2,5cm\)
Đáp án: C
HD Giải:
Vì vật dịch lại gần nên ta có d2 = d1 – 3 = 12cm
Ảnh lúc sau cao gấp 2 lần ảnh trước nên
a) Chứng minh:
\(d+d' =a \Rightarrow d' = a -d\)
Và \(f=\frac{d.d'}{d+d'} \Rightarrow d = \frac{d.(a-d)}{a}\)
\( \Rightarrow d^2 -ad + af =0\)
\( \Delta = a^2 -4af =a(a-4f)\)
(Điều kiện để phương trình có nghiệm là \(a \geq 4f \))
Vì đã có 1 ảnh rõ nét rồi nên phương trình sẽ có nghiệm, vì có vị trí thứ 2 nữa nên phương trình phải có 2 nghiệm phân biệt.
Ta có hai vị trí này là 2 nghiệm có phương trình:
\( d_1 = \frac{a+ \sqrt{\Delta}}{2}\)
\(d_2 = \frac{a- \sqrt{\Delta}}{2}\)
b) Gọi l =khoảng cách 2 vị trí trên ta có:
\( l = d_2 -d_1 = \frac{a+ \sqrt { \Delta} - (a- \sqrt { \Delta})}{2} = \sqrt{\Delta} \)
Ta có: \(l^2 = \Delta = a^2 -4af \Rightarrow f = \frac{a^2 -l^2 }{4a}\)
Để đo tiêu cự chỉ cần đo khoảng cách giữa 2 vị trị cho ảnh rõ nét trên màn và khoảng cách giữa vật- màn. Phương pháp này gọi là phương pháp Bessel. Hoặc có thể dùng bất đẳng thức Cauchy để chứng minh cũng được nhé!