\(\dfrac{x}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{\sqrt{4x-1}}{x}=2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2018

\(ĐKXĐ:x>\dfrac{1}{4}\)

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương , ta có :

\(\dfrac{x}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{\sqrt{4x-1}}{x}\ge2\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{4x-1}}.\dfrac{\sqrt{4x-1}}{x}}=2\)

\("="\Leftrightarrow\dfrac{x}{\sqrt{4x-1}}=\dfrac{\sqrt{4x-1}}{x}\Leftrightarrow x^2=4x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-3=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2-\sqrt{3}\left(KTM\right)\\x=2+\sqrt{3}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

KL.....

23 tháng 7 2018

\(\dfrac{x}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{\sqrt{4x-1}}{x}=2\Leftrightarrow\dfrac{x^2+4x-1}{x\sqrt{4x-1}}=2\)

9 tháng 8 2017

2. ĐK: \(x\ge0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=\sqrt{x}\ge0\\b=\sqrt{x^2+4}\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=2a^2\\x^2+4=b^2\\3\sqrt{x^3+4x}=3ab\end{matrix}\right.\)

pt trên được viết lại thành

\(2a^2+b^2-3ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2a-b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=\dfrac{1}{2}b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\sqrt{x^2+4}\\\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\sqrt{x^2+4}\end{matrix}\right.\)

Đến đây dễ rồi nhé ^^

31 tháng 7 2017

\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)

<=> x + 1 = 16

<=> x = 15 (nhận)

~ ~ ~

\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)

<=> x + 5 = 4

<=> x = - 1 (nhận)

31 tháng 7 2017

tính tan40°×tan45°×tan50°
#Help me -.-

2 tháng 6 2017

ta có x=1 , thế vào f(x)

2 tháng 6 2017

x=1/2

24 tháng 9 2018

a) đề sai chút nha :

đặc \(a=\sqrt{x-5}\)

b) đặc điều kiện rồi đưa nó về phương trình hệ quả bằng cách bình phương 2 quế giải bt

c) triệt tiêu bớt trên tử và mẩu \(\Rightarrow pt\Leftrightarrow1-x=\dfrac{3}{4}\)

24 tháng 9 2018

Mysterious PersonPhong Thần

14 tháng 9 2017

a)\(\sqrt{\dfrac{4x+3}{x+1}}=3< =>\dfrac{4x+3}{x+1}=3^2=9\)

\(=>4x+3=9\left(x+1\right)=9x+9\)

\(=>4x-9x=9-3< =>-5x=6\)

\(=>x=\dfrac{-6}{5}\)

b)\(\dfrac{1}{2}\sqrt{4x-8}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\sqrt{\dfrac{x-2}{36}}=7\)

\(< =>\dfrac{1}{2}\sqrt{2^2\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\sqrt{\dfrac{x-2}{6^2}}=7\)

\(< =>\dfrac{1}{2}.2\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\dfrac{1}{6}\sqrt{x-2}=7\)

\(< =>\left(1-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)\sqrt{x-2}=7\)

\(< =>\dfrac{1}{2}\sqrt{x-2}=7< =>\sqrt{x-2}=7:\dfrac{1}{2}=14\)

\(< =>x-2=14^2=196< =>x=196+2=198\)

20 tháng 10 2018

a,

\(\sqrt{1-4x+4x^2}=5\\ \sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5\\ \left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\\ \left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

20 tháng 10 2018

b,

\(\sqrt{4-5x}=12\\ 4-5x=144\\ x=-28\)

18 tháng 9 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ge1\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{x-1}{4}}-3=\sqrt{\dfrac{4x-4}{9}}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-3=\dfrac{2}{3}\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}\sqrt{x-1}=-3\left(vôlí\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

b) điều kiện xác định \(x\ge3\)

ta có : \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}=x-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}=x-3\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=x-3\)

\(\Leftrightarrow x-2+x+3=x-3\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

c) điều kiện xác định : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\) \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\Leftrightarrow2x-3=4x-4\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

27 tháng 5 2017

Căn bậc hai. Căn bậc ba

Căn bậc hai. Căn bậc ba

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)

=>4x-4=2x-3

=>2x=1

hay x=1/2

b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)

=>(2x-3)=4x-4

=>4x-4=2x-3

=>2x=1

hay x=1/2(nhận)

c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)

=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4

=>x=-3/2 hoặc x=7/2

e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

=>căn (x-5)=2

=>x-5=4

hay x=9