Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\) và \(x-y+z=-49\)
Ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\) và \(x^2-y^2+2z^2=10\)
Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}=\dfrac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\dfrac{10}{27}\)
Vậy ... (tự tính x, y, z nhé!)
a: \(=\left(\dfrac{-1}{3}:\dfrac{-2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{4}{21}\cdot\dfrac{21}{4}\right)^{50}+0.01\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1^{50}+0.01=0.125+1+0.01=1.135\)
b: \(=x:y+\left(\dfrac{2x}{y}\right)^2-11x+12x-12y\)
\(=\dfrac{x}{y}+\dfrac{4x^2}{y^2}+x-12y\)
\(=\dfrac{x^2+4x^2+xy^2-12y^3}{y^2}=\dfrac{5x^2+xy^2-12y^3}{y^2}\)
phần a
vì x/2= y/3
y/5= z/4
=>x/2 nhân 1.5 = y/3 nhân 1/5
=> y/5 nhân 1/3 = z/4 nhân 1/3
=>x/10 = y/15 (1)
=>y/15 = z/12 (2)
Từ (1) , (2) ta có :
x/10 = y/15 = z/12
áp dụng t/c......
=>x/10 = y/15 = z/12
=>x+y+z/10+15+12
=> -49/37
b lm tiếp bc tiếp theo nhé✔
Vì mk cmt đầu tiên lên b tích dùm m☢
1,
\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)
2,
\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)
3, Làm tương tự câu 2
5,
\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)
6,
\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)
7,
\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)
9,
2. Tham khảo thêm tại đây nha bạn
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/417550.html
1,\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi ay=bx
2,
a,x=\(\dfrac{-1.12}{4}\)
x=\(\dfrac{-12}{4}=-3\)
b,\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)
\(\Rightarrow\)2x-1=5
2x=6
x=6:2=3
c,\(\dfrac{4}{7}\).x=\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{3}{15}+\dfrac{10}{15}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\)
\(x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}\)
x=\(\dfrac{13}{15}.\dfrac{7}{4}=\dfrac{91}{60}\)
3,ta có:\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}\)=\(25^{101}\)
2\(^{505}\)=\(\left(2^5\right)^{101}\)=\(32^{101}\)
vì 25<32 nên \(25^{101}< 32^{101}\) hay \(5^{202}< 2^{505}\)
1) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi \(a.y=b.x\)
2) \(a,\dfrac{x}{12}=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{12}{4}=-3\)
Vậy x = -3
\(b,\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{243}\)
\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)
\(\Rightarrow2x-1=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5-1}{2}=2\)
Vậy x = 2
\(c,\dfrac{4}{7}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{13}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}=1\dfrac{31}{60}\)
Vậy \(x=1\dfrac{31}{60}\)
3) So sánh \(5^{202}\) và \(2^{505}\)
\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}=25^{101}\)
\(2^{505}=\left(2^5\right)^{101}=32^{101}\)
\(\Rightarrow25^{101}< 32^{101}\)
\(\Rightarrow5^{202}< 2^{505}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`x/5 = y/(-3)` và `x^2 + y^2 = 34?`
Đặt `x/5 = y/(-3) = k`
`=> x = 5k; y = -3k`
`x^2 + y^2 = 34`
`=> (5k)^2 + (-3k)^2 = 34`
`=> 25k^2 + 9k^2 = 34`
`=> (25+9)k^2 = 34`
`=>34k^2 = 34`
`=> k^2 = 1`
`=> k \in {-1; 1}`
Khi `k = 1`
`=> x = 5; y = -3`
Khi `k = -1`
`=> x = -5; y = 3`
Vậy, `x; y \in {-3; 5}; {-5; 3}.`
Sửa đề: x^2+y^2=34
Đặt x/5=y/-3=k
=>x=5k; y=-3x
x^2+y^2=34
=>25k^2+9k^2=34
=>k^2=1
TH1: k=1
=>x=5; y=-3
TH2: k=-1
=>x=-5; y=3