![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a,\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}\) và \(x+y=20\)
\(=\dfrac{x+y}{3+7}=\dfrac{20}{10}=2\)
\(\Rightarrow x=2.3=6\)
\(y=2.7=14\)
Vậy \(x=6\) và \(y=14\)
\(b,\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}\) và \(x-y=6\)
\(=\dfrac{x-y}{5-2}=\dfrac{6}{3}=2\)
\(\Rightarrow x=2.5=10\)
\(y=2.2=4\)
Vậy \(x=10\) và \(y=4\)
\(c,\dfrac{x}{7}=\dfrac{18}{14}\)
Từ tỉ lệ thức trên ta có:
\(14x=7.18\)
\(x=\dfrac{7.18}{14}\)
\(x=9\)
Vậy \(x=9\)
\(d,6:x=1\dfrac{3}{4}:5\)
\(6:x=\dfrac{7}{20}\)
\(x=6:\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{120}{7}\)
Vậy \(x=\dfrac{120}{7}\)
\(e,\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\) và \(x-y+z=8\)
\(=\dfrac{x-y+z}{2-4+6}=\dfrac{8}{4}=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(y=2.4=8\)
\(z=2.6=12\)
Vậy \(x=4;y=8;z=12\)
a, \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x+y}{3+7}=\dfrac{1}{2}\)
Từ đó suy ra x=1,5; y=3,5
b,\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x-y}{5-2}=\dfrac{1}{2}\)
Từ đó suy ra x=2,5; y=1
c,\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{18}{14}\Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow x=9\)
d,\(\dfrac{6}{x}=\dfrac{\dfrac{7}{4}}{5}\Leftrightarrow\dfrac{6}{x}=\dfrac{24}{7}\left(\dfrac{\dfrac{7}{4}}{5}\right)\Leftrightarrow\dfrac{6}{x}=\dfrac{6}{\dfrac{120}{7}}\Rightarrow x=\dfrac{120}{7}\)
e,\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x-y+z}{2-4+8}=\dfrac{4}{3}\)
Từ đó suy ra x=\(\dfrac{8}{3}\); y=\(\dfrac{16}{3}\); z=\(\dfrac{32}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -7 hoặc x = 11
4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{18}{x+1};x^2+1=72\)
\(\)\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=18.4\)
\(\Rightarrow x^2+x=72\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+1=72\\x^2+x=72\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+1=x^2+x\)
\(\Rightarrow x=1\)
thanks, bn cs thể làm giúp mik phần b nữa đc hông?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ giải câu a thôi,mấy câu còn lại dễ.
a)Ta có:\(\dfrac{x}{27}=\dfrac{-3}{x}\)
=>\(x^2=-3\cdot27=-81\)(Nhân chéo)
Mà x2>0 với mọi x nên :
Không có giá trị nào thỏa mãn điều kiện của x
Tìm x biết :
a) \(\dfrac{x}{27}=-\dfrac{3}{x}\) \(\Rightarrow2x=-3.27\Rightarrow2x=-81\Rightarrow x=-40,5\)
b) \(-\dfrac{9}{x}=-\dfrac{x}{\dfrac{4}{49}}\Rightarrow2x=-9.\left(-\dfrac{4}{9}\right)\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
c) \(\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|+\dfrac{7}{19}=-\dfrac{8}{15}\) ( mk nghĩ bn chép sai đề bài câu này )
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{8}{15}-\dfrac{7}{19}\)
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{257}{285}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-\dfrac{5}{3}=-\dfrac{257}{285}\\7x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{257}{285}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{218}{1995}\\x=\dfrac{244.}{665}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=\dfrac{18}{19}-1\dfrac{2}{5}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=-\dfrac{43}{95}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{43}{95}-\dfrac{18}{90}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{62}{95}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{23}x=\dfrac{62}{95}\\\dfrac{1}{23}x=-\dfrac{62}{95}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15\dfrac{1}{95}\\x=-15\dfrac{1}{95}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chắc h có mấy thành cay r nên ko làm bn lên mạng tải phẩn mêm có cánh iair đó :D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{5^5}{5^x}=5^{18}\)
=>5-x=18
hay x=-13
b: \(\dfrac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)
\(\Leftrightarrow2^{4-x}=\left(2^5\right)^6\cdot\left(2^4\right)^5=2^{30+20}=2^{50}\)
=>4-x=50
hay x=-46
c: \(\dfrac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3\cdot16^5\)
\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^9\cdot2^{20}\cdot2^{20}=2^{49}\)
=>2x-3=49
=>2x=52
hay x=26
d: \(\dfrac{2^3}{2^x}=4^5\)
\(\Leftrightarrow2^{3-x}=2^{10}\)
=>3-x=10
hay x=-7
e: \(9\cdot5^x=6\cdot5^6+3\cdot5^6\)
\(\Leftrightarrow9\cdot5^x=9\cdot5^6\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^6\)
hay x=6
f: \(7\cdot2^x=2^9+5\cdot2^8\)
\(\Leftrightarrow2^x\cdot7=2^8\cdot7\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^8\)
hay x=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
\(...\Rightarrow\dfrac{20\left(x+2\right)}{360}+\dfrac{45\left(x+4\right)}{360}+\dfrac{72\left(x+5\right)}{360}=\dfrac{360\left(x+14\right)}{360}\)
\(\Rightarrow20\left(x+2\right)+45\left(x+4\right)+72\left(x+5\right)=360\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow20x+40+45x+180+72x+360=360x+5040\)
\(\Rightarrow137x+580=360x+5040\)
\(\Rightarrow360x-137x=5040-580\)
\(\Rightarrow223x=4460\Rightarrow x=4460:223=\dfrac{4460}{223}\)