Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k\)
\(\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{bk-dk}{b-d}=k\)
Do đó: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
b: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
nên \(\dfrac{a+c}{a-c}=\dfrac{b+d}{b-d}\)
c: \(\dfrac{a}{a+c}=\dfrac{bk}{bk+dk}=\dfrac{b}{b+d}\)
Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Lần lượt thay a và c vào các ý cần chứng minh, áp dụng theo tính chất phân phối giữa phép nhân đối với phép cộng (hay phép trừ) để tính ở mỗi vế.
Mẫu: a) Ta có : \(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1\)
\(\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
Vậy \(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
a)\(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
Gọi\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(a=b.k\)
\(c=d.k\)
\(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b.\left(k+1\right)}{b}=k+1\) (1)
\(\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d.\left(k+1\right)}{d}=k+1\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\)\(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
b)\(\dfrac{a-b}{b}=\dfrac{c-d}{d}\)
Gọi\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(a=b.k\)
\(c=d.k\)\(\dfrac{a-b}{a}=1-\dfrac{b}{a}=1-\dfrac{b}{bk}=1-\dfrac{1}{k}\left(1\right)\)
\(\dfrac{c-d}{c}=1-\dfrac{d}{c}=1-\dfrac{d}{dk}=1-\dfrac{1}{k}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-b}{b}=\dfrac{c-d}{d}\)
\(a,\)
Xét \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow ad=bc\)
mà \(ad=bc\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
\(b,\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) (Chứng minh câu a)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a}{b}\)
\(c,\)
Xét \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Leftrightarrow ad=bc\)
mà \(ad=bc\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
\(d,\)
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\) (Chứng minh câu c)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
\(e,\)
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a}{2c}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a}{2c}=\dfrac{2a+b}{2c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a+b}{2c+d}=\dfrac{a}{c}\)
bạn cứ đặt công thức gốc là k sau đó thay vào các câu là được thui
a: a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)
\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}=\dfrac{a}{a-b}\)
b: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\)
\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k=\dfrac{a}{b}\)
c \(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{k}{3k+1}\)
\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{k}{3k+1}=\dfrac{a}{3a+b}\)
d: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2=\dfrac{ac}{bd}\)
a, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
\(\Rightarrow ad=bc\)
\(ac-ad=ac-bc\)
\(a\left(c-d\right)=c\left(a-b\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\Rightarrow\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{a-b}{a}\Leftrightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)
b, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\left(1\right)\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a-b}{b-c}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+d}=\dfrac{a-b}{c-d}\Rightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+d}{c-d}\)
c, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow ad=bc\)
\(\Rightarrow ad+ac=bc+ac\\ a\left(c+d\right)=c\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{a+b}{c+d}\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
Đặt\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\)
\(\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)
b) \(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{bk+b}{bk-b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k+1}{k-1}\)
\(\dfrac{c+d}{c-d}=\dfrac{dk+d}{dk-d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k+1}{k-1}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+d}{c-d}\)
c) \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\)
\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
\(\dfrac{a}{b+c+d}=\dfrac{b}{a+c+d}=\dfrac{c}{a+b+d}=\dfrac{d}{a+b+c}=\dfrac{a+b+c+d}{3\left(a+b+c+d\right)}\dfrac{1}{3}\)(vìa+b+c+d\(\ne\)0)
=>3a=b+c+d: 3b=a+c+d=>3a-3b=b-a
=>3(a-b)=-(a-b)=>4(a-b)=0=>a=b
Tương tự => a=b=c=d=> A=4
Ta có: \(\dfrac{a}{b+c+d}=\dfrac{b}{a+c+d}=\dfrac{c}{a+b+d}=\dfrac{d}{a+b+c}=\dfrac{a+b+c+d}{3\left(a+b+c+d\right)}=\dfrac{1}{3}\)
Ta có: \(\dfrac{a}{b+c+d}=\dfrac{b}{a+c+d}=\dfrac{a+b}{a+b+2\left(c+d\right)}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(a+b\right)=\left(a+b\right)+2\left(c+d\right)\)
\(\Rightarrow2\left(a+b\right)=2\left(c+d\right)\)
\(\Rightarrow a+b=c+d\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+d}=1\)
Tương tự:\(\dfrac{b+c}{a+d}=1;\dfrac{c+d}{a+b}=1;\dfrac{d+a}{b+c}=1\)
Vậy A=4.