\(\dfrac{7}{6}-\dfrac{1}{6}.\left(x-2\right)=\dfrac{7}{12}-1\dfrac{1}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 5 2022

loading...  

24 tháng 5 2022

\(\dfrac{7}{6}-\dfrac{1}{6}.\left(x-2\right)=\dfrac{7}{12}-1\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7-\left(x-2\right)}{6}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{4}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left[7-\left(x-2\right)\right].2=7-4.4\)

\(\Leftrightarrow14-2x+4=7-16\)

\(\Leftrightarrow16-2x=\left(-9\right)\)

\(\Leftrightarrow2x=18+9\)

\(\Leftrightarrow2x=27\)

\(\Leftrightarrow x=27:2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{27}{2}\)

a: (x+1/2)(2/3-2x)=0

=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0

=>x=-1/2 hoặc x=1/3

b: undefined

c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)

17 tháng 4 2017

Bài 1:

\(a,\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\)

\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(\dfrac{24+2-3}{12}\right)=\dfrac{7}{46}\)

\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\)

\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{46}.\dfrac{23}{12}\)

\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{24}\)

\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{3}\)

\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{8}\)

\(x=\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)

Vậy \(x=\dfrac{3}{8}\)

\(b,\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\)

\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\)

\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\)

\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\)

\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\)

\(x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}=-\dfrac{1}{3}\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)

Bài 2:

\(a,\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(\dfrac{121}{12}-\dfrac{19}{2}\right)\)

\(=\dfrac{77}{18}:\dfrac{7}{12}\)

\(=\dfrac{22}{3}\)

\(b,1\dfrac{5}{18}-\dfrac{5}{18}.\left(\dfrac{1}{15}+1\dfrac{1}{12}\right)\)

\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{5}{18}.\dfrac{69}{60}\)

\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{23}{72}\)

\(=\dfrac{23}{24}\)

\(c,-\dfrac{1}{7}.\left(9\dfrac{1}{2}-8,75\right):\dfrac{2}{7}+0,625:1\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{-1}{7}.\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)

\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)

\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{3}{8}\)

\(=\dfrac{0}{8}=0\)

Chúc bạn học tốtbanhquaok

18 tháng 4 2017

ukm

bn có thể giải cho mik mấy bài mà mik vừa đăng đc ko mik đang cần gấp

a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)

b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)

\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)

c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)

\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)

\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)

d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)

\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)

28 tháng 4 2017

Bài 1:

a) \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\left(\dfrac{9}{24}+\dfrac{-18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}\)

\(=\dfrac{3}{4}\)

b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\)

\(=\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\)

\(=\dfrac{9}{5}\)

c) \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{3}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)

\(=\dfrac{77}{12}:\dfrac{11}{4}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)

\(=\dfrac{77}{12}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\)

\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{42}{4}.\dfrac{8}{15}\)

\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{14.2}{1.3}\)

\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{28}{3}\)

\(=\dfrac{35}{3}\)

d) \(\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\right).1\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{7}.\left(3,5\right)^2\)

\(=\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{6}{8}\right).\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.12\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{1}{8}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{49}{4}\)

\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\)

\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{21}{6}\)

\(=\dfrac{-10}{3}\)

e) \(\left(\dfrac{3}{5}+0,415-\dfrac{3}{200}\right).2\dfrac{2}{3}.0,25\)

\(=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)

\(=\left(\dfrac{120}{200}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)

\(=1.\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

f) \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)

\(=\dfrac{5}{16}:\dfrac{1}{8}-\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{10}{11}\)

\(=\dfrac{5}{16}.\dfrac{8}{1}-\left(\dfrac{45}{20}-\dfrac{12}{20}\right).\dfrac{10}{11}\)

\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)

\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)

\(=\dfrac{2}{2}=1\)

g) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{1}-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{-1}{4}\)

h) \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+20\%\right):\dfrac{7}{3}\)

\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{5}\right):\dfrac{7}{3}\)

\(=\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{4}{20}\right):\dfrac{7}{3}\)

\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{3}\)

\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{9}{28}\)

\(=\dfrac{196}{140}-\dfrac{45}{140}\)

\(=\dfrac{151}{140}\)

i) \(\dfrac{\left(\dfrac{1}{2-0,75}\right).\left(0,2-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-1\dfrac{1}{12}}\)

\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{1,25}\right).\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{12}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{1,25}.\dfrac{-1}{5}}{\dfrac{20}{36}-\dfrac{39}{36}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{-1}{6,25}}{\dfrac{-19}{36}}\)

k) \(\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{14}}{-1-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{28}}{-\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)

\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}{\left(-3\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}\)

\(=-\dfrac{2}{3}\)

29 tháng 4 2017

\(A=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)

\(A=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{3}{8}.\dfrac{5}{28}\)

\(A=\left(\dfrac{7}{10}.\dfrac{5}{28}\right).\left(\dfrac{8}{3}.\dfrac{3}{8}\right).20\)

\(A=\dfrac{1}{8}.1.20\)

\(A=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)

\(B=\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)

\(B=\left(9\dfrac{3}{8}+7\dfrac{5}{8}\right)+4,03\)

\(B=\left[\left(9+7\right)+\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]+4,03\)

\(B=\left(16+1\right)+4,03\)

\(B=17+4,03\)

\(B=21,03\)

\(C=\left(9,75.21\dfrac{3}{7}+\dfrac{39}{4}.18\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)

\(C=\left(\dfrac{39}{4}.\dfrac{150}{7}+\dfrac{39}{4}.\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)

\(C=\dfrac{39}{4}.\left(\dfrac{150}{7}+\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)

\(C=\dfrac{39}{4}.40.\dfrac{15}{78}\)

\(C=390.\dfrac{15}{78}\)

\(C=75\)

26 tháng 7 2017

a, \(4\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+3\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)+1\)

\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(4\times-\dfrac{1}{2}\right)-\left(2\times-\dfrac{1}{2}\right)+3\right]+1\)

\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left(-2+1+3\right)+1\)

\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)2+1\)

\(=-1+1\)

\(=0\)

@Trịnh Thị Thảo Nhi

29 tháng 4 2018

a, 4×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+14×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+1

=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1

=(−12)(−2+1+3)+1=(−12)(−2+1+3)+1

=(−12)2+1=(−12)2+1

=−1+1=−1+1

=0=0

23 tháng 7 2017

Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OKleuleu

23 tháng 7 2017

Mình khuyen bạn phải suy nghĩ kĩ bài trước khi đăng lên nhé!!hum

9 tháng 4 2017

a) \(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{15}{26}-\left(\dfrac{2}{13}-\dfrac{3}{7}\right)\\ =\dfrac{-3}{7}+\dfrac{15}{26}-\dfrac{2}{13}+\dfrac{3}{7}\\ =\left(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{3}{7}\right)+\left(\dfrac{15}{26}-\dfrac{2}{13}\right)\\ =0+\left(\dfrac{15}{26}-\dfrac{4}{26}\right)\\ =0+\dfrac{11}{26}\\ =\dfrac{11}{26}\)

9 tháng 5 2017

\(c)\dfrac{-11}{23}.\dfrac{6}{7}+\dfrac{8}{7}.\dfrac{-11}{23}-\dfrac{1}{23}\\=\dfrac{-1}{23}\left ( \dfrac{66}{7}+\dfrac{88}{7}+1 \right )\\ =\dfrac{-1}{23}.23=-1\)

20 tháng 4 2017

B=10 7/41-(2 7/41+5 3/4)

Giup minh nha!

20 tháng 4 2017

vì mình ko thể đăng bài lên nên bạn thông cảm nha!

a: \(=\left(\dfrac{19}{6}-\dfrac{2}{5}\right):\left(\dfrac{29}{6}+\dfrac{7}{10}\right)\)

\(=\dfrac{19\cdot5-2\cdot6}{30}:\dfrac{290+42}{30}=\dfrac{83}{332}=\dfrac{1}{4}\)

b: \(=\dfrac{\left(\dfrac{102}{25}-\dfrac{2}{25}\right)\cdot\dfrac{17}{4}}{\left(6+\dfrac{5}{9}-3-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{16}{7}}\)

\(=\dfrac{4\cdot\dfrac{17}{4}}{\dfrac{16}{7}\cdot\dfrac{119}{36}}=\dfrac{17}{\dfrac{68}{9}}=17\cdot\dfrac{9}{68}=\dfrac{9}{4}\)

c: \(=\left(\dfrac{120}{60}-\dfrac{15}{60}+\dfrac{20}{60}-\dfrac{36}{60}\right):\left(\dfrac{45}{15}-\dfrac{3}{15}-\dfrac{25}{15}\right)\)

\(=\dfrac{89}{60}:\dfrac{17}{15}=\dfrac{89}{60}\cdot\dfrac{15}{17}=\dfrac{89}{68}\)