Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để A là số nguyên thì \(n+1-4⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
b: Để B là số nguyên thì \(2n+4-7⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
c: Để C là số nguyên thì \(2n-2+5⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
d: Để D là số nguyên thì \(-n-2+7⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)
\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)
\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)
\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)
Vậy......
\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)
\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)
\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)
Vậy......
c, (làm tương tự câu b).
~ Học tốt!!! ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = \(\dfrac{3}{4}\).\(\dfrac{8}{9}\).\(\dfrac{15}{16}.\)\(\dfrac{24}{25}\)...\(\dfrac{9800}{9801}\)
A = \(\dfrac{1.3}{2.2}\).\(\dfrac{2.4}{3.3}\).\(\dfrac{3.5}{4.4}\)...\(\dfrac{98.100}{99.99}\)
A = \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{100}{99}\)
A = \(\dfrac{50}{99}\)
B = \(\dfrac{1.2+2.3+3.4+...+98.99}{98.99.100}\)
Đặt tử số là C Thì
C = 1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 98.99
C = \(\dfrac{1}{3}\).(1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ...+ 98.99.3)
C = \(\dfrac{1}{3}\).[1.2.3 + 2.3.(4-1) + 3.4.(5-2) +...+ 98.99.(100-97)]
C = \(\dfrac{1}{3}\).[1.2.3 -1.2.3+2.3.4- 2.3.4 + 2.4.5 - .... - 97.98.99 + 98.99.100]
C = \(\dfrac{1}{3}\).98.99.100
B = \(\dfrac{\dfrac{1}{3}.98.99.100}{98.99.100}\)
B = \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{33}{99}\) < \(\dfrac{50}{99}\) = A
Vậy B < A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}=\dfrac{5}{8}\)
Vì không có thời gian nên mình chỉ làm câu khó nhất thôi, tick mình nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{3}{2^2}.\dfrac{8}{3^2}.\dfrac{15}{4^2}.....\dfrac{899}{30^2}\)
\(A=\dfrac{1.3}{2.2}.\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}.....\dfrac{29.31}{30.30}\)
\(A=\dfrac{1.3.2.4.3.5.....29.31}{2.2.3.3.4.4.....30.30}\)
\(A=\dfrac{1.2.3.....29}{2.3.4....30}.\dfrac{3.4.5.....31}{2.3.4.....30}\)
\(A=\dfrac{1}{30}.\dfrac{31}{2}=\dfrac{31}{60}\)
\(B=\dfrac{8}{9}.\dfrac{15}{16}.\dfrac{24}{25}.....\dfrac{2499}{2500}\)
\(B=\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}.\dfrac{4.6}{5.5}.....\dfrac{49.51}{50.50}\)
\(B=\dfrac{2.4.3.5.4.6.....49.51}{3.3.4.4.5.5....50.50}\)
\(B=\dfrac{2.3.4......49}{3.4.5....50}.\dfrac{4.5.6.....51}{3.4.5....50}\)
\(B=\dfrac{2}{50}.\dfrac{51}{3}=\dfrac{17}{25}\)
Giải:
\(A=\dfrac{3}{2^2}.\dfrac{8}{3^2}.\dfrac{15}{4^2}.....\dfrac{899}{30^2}.\)
\(A=\dfrac{1.3}{2^2}.\dfrac{2.4}{3^2}.\dfrac{3.5}{4^2}.....\dfrac{29.31}{30^2}.\)
\(A=\dfrac{1.2.3.....29}{2.3.4.....30}.\dfrac{2.3.4.....31}{2.3.4.....30}.\)
\(A=\dfrac{1}{30}.31=\dfrac{30}{31}.\)
Vậy \(A=\dfrac{30}{31}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
= \(\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)\)
= \(\left(-1\right)+1=0\)
b. \(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{22}{5}.2\dfrac{4}{33}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{28}{3}-\dfrac{33}{5}=\dfrac{41}{15}\)
c\(\dfrac{-7}{9}:\dfrac{8}{15}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{15}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-56}{135}+\dfrac{-49}{135}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-7}{9}+5\dfrac{7}{9}=5\)
d. \(\left(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}\right)-\left(12\dfrac{3}{8}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
= \(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}-12\dfrac{3}{8}+17\dfrac{3}{4}\)
= \(\left(16\dfrac{3}{8}-12\dfrac{3}{8}\right)-\left(19\dfrac{3}{4}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
=\(4+2=6\)
a)\(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
=\(\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)=-1+1=0\)
b)\(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{22}{5}.\dfrac{70}{33}-\dfrac{13}{5}.2+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{28}{3}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}=\dfrac{83}{15}\)
Các câu sau tương tự