\(\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}-\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\s...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 1 2020

\(a,A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}-\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\left(15\sqrt{x}-11\right)-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-3\left(1-\sqrt{x}\right)}{-x-2\sqrt{x}+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-15\sqrt{x}+11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-3+3\sqrt{x}}{-x-2\sqrt{x}+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{19\sqrt{x}+3x-14}{x+2\sqrt{x}-3}\)

\(b,\) Xét \(\frac{19\sqrt{x}+3x-14}{x+2\sqrt{x}-3}\) phân tử \(13\sqrt{x}-5\)

Vậy để biểu thức trên nguyên thì \(13\sqrt{x}-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{5}{13}\right)^2\)

Vậy .......................

~~~~~~~~~ Học Tốt ~~~~~~~~~

21 tháng 10 2020

Giúp mình với mình đang cần gấp. Thk you các pạn

25 tháng 8 2021

\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{3\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(A=\frac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(A=\frac{2x-3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

6 tháng 7 2019

\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-1\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}\ne1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}}\)

\(M=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{3}{\sqrt{x}+1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}.\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}+\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

\(b,M< \frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}< \frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{1}{2}< 0\)\(\Rightarrow\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)

\(\Rightarrow\frac{2\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)

Vì \(2\left(\sqrt{x}+1\right)>0\Rightarrow\sqrt{x}-2>0\Rightarrow\sqrt{x}>2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}>\sqrt{4}\Leftrightarrow x>4\)

6 tháng 7 2019

\(M=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{3}{\sqrt{x}+1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\)

\(M=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(M=\frac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(M=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(M=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}\)

23 tháng 10 2019

a, x = \(\frac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}-\frac{4\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}\)

x = \(\left(2\sqrt{3}+2\right)-\left(2\sqrt{3}-2\right)\)

x = \(2\sqrt{3}+2-2\sqrt{3}+2\)

x = 4 (TMĐK)

=> A = \(\frac{2\sqrt{4}+1}{3\sqrt{4}+1}\)

=> A = \(\frac{5}{7}\)

Vậy x = \(\frac{4}{\sqrt{3}-1}-\frac{4}{\sqrt{3}+1}\) thì A = \(\frac{5}{7}\)

b, B = \(\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

B = \(\frac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

B = \(\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

c, \(\frac{B}{A}>2\) <=> \(\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}:\frac{2\sqrt{x}+1}{3\sqrt{x}+1}\) > 2

<=> \(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}>2\)

<=> \(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}-2>0\)

<=> \(\frac{3\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}>0\)

<=> \(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}>0\)

\(\sqrt{x}+1>0\) \(\forall\) \(x\in\) ĐKXĐ

=> \(\sqrt{x}-1>0\)

<=> \(\sqrt{x}>1\)

<=> \(x>1\)

Kết hợp ĐKXĐ : x \(\ge0\) ; x \(\ne\) 1

=> x > 1 thì \(\frac{B}{A}>2\)

Ta có: \(B=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)+5\left(\sqrt{x}+1\right)+4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}-3+5\sqrt{x}+5+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+6\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)

do đó \(P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}.\frac{\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{7}{\sqrt{x}+1}\)

Vì \(x\ge0\Rightarrow0< \frac{7}{\sqrt{x}+1}\le7\)

Để P nguyên thì \(\frac{7}{\sqrt{x}+1}\in Z\)

do đó \(\frac{7}{\sqrt{x}+1}\in\left\{1,2,3,4,5,6,7\right\}\)

Đến đây xét từng TH là  ra

8 tháng 3 2020

rút gọn B ta có B=\(\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)\(\Rightarrow\)\(AB=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}\in Z\)

=\(1+\frac{5}{\sqrt{x}+1}\)

Vì 1\(\in Z\) nên để P thuộc Z thì \(\frac{5}{\sqrt{x}+1}\in Z\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\inƯ\left(5\right)=\pm1;\pm5\)

Đến đây thì ez rồi

Đề có vấn đề theo tôi đề như sau :

\(\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}.\)

Rheo tôi đề như vậy

mong xem lại đề

4 tháng 1 2020

a) \(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{15\sqrt{x}-11+3x+7\sqrt{x}-6-3+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\frac{23\sqrt{x}+3x-20}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 6 2020

Lời giải:

a)

\(A=\frac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{(\sqrt{3}+1)(\sqrt{3}-1)}+2-\sqrt{3}=\frac{2\sqrt{3}}{3-1}+2-\sqrt{3}=\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=2\)

b)

\(B=\left(\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}\right):\frac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)^2}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}.(\sqrt{x}-1)}.\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{x}=\frac{x-1}{x}\)